Chó Phốc sóc là một trong những loại chó được nhiều người yêu thích nhờ ngoại hình nhỏ nhắn dễ thương. Cùng với bản năng nhanh nhẹn của chó phốc sóc mà chúng được săn đón rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu đó, việc phối giống chó phốc sóc đã trở thành một những điều quan tâm hàng đầu. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình phối giống chó phốc sóc cũng như các lưu ý khi phối giống, Zoi Pet sẽ chia sẻ đầy đủ ngay dưới bài viết này nhé!

Đặc điểm của chó phốc

Chó Phốc sóc là những loài chó có kích thước rất nhỏ, thông thường cân nặng của chúng chỉ giao động từ 1,8 đến 2,3kg. Đối với Phốc cái sẽ có thân hình lớn hơn Phốc đực một chút, và cân nặng cao nhất mà chúng đạt được là 2,3kg.

Số lượng chó con được sinh ra từ chó Phốc sóc thường chỉ một hoặc hai con. Một vài trường hợp cá biệt lên được ba con. Một trong những điều làm nên sức hút của loài chó này là khi phối giống sẽ tạo ra con cái màu sắc ngẫu nhiên. Mặc dù là chó đực và mẹ có màu sắc giống nhau thì chó con được tạo ra vẫn có màu sắc riêng của chúng.

Phối giống cho phốc sóc đơn giản

Thời điểm phù hợp để phối giống cho chó phốc sóc

Mỗi loài chó sẽ có thời kỳ salo khác nhau, chó phốc sóc có kỳ salo khoảng 10 tháng tuổi. Ngoài ra, thời kỳ động dục của chúng còn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng được cung cấp hoặc môi trường sinh sống của chúng.

Một số biểu hiện khi chó phốc đến kỳ động dục:

 • Âm hộ của chúng giai đoạn này sẽ to hơn bất thường, cùng với đó là có chất nhờn được tiết ra.
 • Thường quá trình thay lông của chó phốc là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất. Lúc này lông của chúng sẽ trở nên óng ả hơn, do cơ thể chúng đang tiết ra nhiều hormone giúp kích thích thêm chó đực. Người nuôi cần tránh nhầm lẫn với giai đoạn thay lông của chúng.
 • Thời gian này, cơ thể của chúng cũng sẽ trở nên hưng phấn hơn. Với chủ nhân, chúng thường nhảy cẫng lên và quấn quít. Tâm trạng của chó phốc cũng trở nên vui vẻ và hoạt bát hơn.
 • Điểm nhận biết thời kỳ salo này chính là chó phốc xuất hiện máu. Thường thời gian có “kinh” của chúng kéo dài 1 đến 3 ngày. 

Sau khi đã xác định đầy đủ các dấu hiệu này, chó sẽ chính thức hành kinh khoảng gần một tuần. Tuy nhiên, những ngày đầu rất khó phát hiện được do chúng thường tự liếm sạch. Khoảng đến ngày thứ 4, máu nhiều hơn người nuôi mới có thể nhận thấy được. Nếu nay là đợt Salo đầu tiên của chúng, bạn có thể canh để đợi đến đợt Salo thứ 2 để tiến hành phối giống.

Tuyệt đối không cho chó giao phối ngay đợt Salo đầu, lúc này cơ thể chúng vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Việc mang thai ngay giai đoạn này này khiến chúng dễ bị suy yếu cả chó mẹ và chó con.

Thời điểm thích hợp để phối giống chó phốc sóc

Quy trình phối giống chó phốc sóc

Cách đoạn Salo đầu tiên khoảng 4 đến 6 tháng sẽ đến lần động dục thứ 2 của chó phốc. Lúc này, bạn có thể chính thức cho chúng phối giống.

Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát cho chó phốc

Việc kiểm tra sức khỏe trước khi phối giống là điều quan trọng nhất. Chó Phốc sóc lúc này cần được đảm bảo là có đủ khả năng mang thai hay không. Ngoài ra, còn kiểm tra các bệnh truyền nhiễm mà chó có thể mắc phải.

Bước 2: Đo thời gian rụng trứng

Đối với các Trung tâm giao phối, việc đo thời gian rụng trứng giúp tăng tỷ lệ mang thai. Sau khi có kết quả, sẽ giúp xác định đúng thời điểm cần cho giao phối mang lại hiệu quả cao.

Bước 3: Chọn chó bố để thực hiện giao phối

Chó Phốc sóc nổi tiếng là loài chó sở hữu đa dạng màu lông nhất. Vì vậy, trong quá trình giao phối người nuôi sẽ không biết chó con sẽ mang màu sắc gì.

Thị trường hiện nay có giá cho từng màu lông của chó Phốc. Thông thường, màu phổ biến nhất là màu vàng và màu trắng. Đối với các màu sắc hiếm, giá trị của chúng cũng sẽ được nâng cao hơn. Ví dụ như màu chocolate hiện tại đang ở mức là 23 triệu và màu Black and Tan đang có mức giá dao động khoảng 15 triệu.

Bước 4: Tiến hành phối giống

Quá trình phối giống sẽ được thức hiện qua năm bước sau đây:

 • Lấy ngày rụng trứng cho lần phối đầu tiên
 • Tiến hành cho chó đực và cái gặp nhau và giao phối lần đầu.
 • Sau khoảng 2 đến 3 giờ sau, tiếp tục cho chúng giao phối với nhau lần thứ hai.
 • Sau hai lần giao phối, người nuôi cần xác định được trứng đã được thụ thai hay là chưa.
 • Trong trường hợp thụ thai thành công, chó mẹ sẽ được chăm sóc và cung cấp các chất dinh dưỡng đặc biệt để nuôi con. Đối với trường hợp không đậu thai, người nuôi cần tính toán lại thời gian salo đợt sau và tiếp tục thực hiện theo các quy trình trên.
Quy trình phối giống cơ bản nhất cho người nuôi

Những lưu ý khi phối giống cho chó phốc sóc

Không chỉ đối với việc chăm sóc mà cả phối giống của loài chó “mini” này cũng không hề đơn giản. Với kích thước nhỏ của chúng, đòi hỏi người nuôi phải chú ý và chăm sóc kỹ càng hơn. Một số lưu ý quan trọng khi phối giống chó phốc sóc mà người nuôi cần quan tâm đến như:

 • Thời gian phối thích hợp là khi tiết trời mát mẻ như buổi tối hoặc là sáng sớm.
 • Khi phát hiện chó đến kỳ động dục, người nuôi tốt nhất không cho chúng đi rông ở ngoài. Lý do vì chó đực có thể ngửi được mùi của chó cái đến phạm vi 3km. Chính điều này sẽ làm cho người nuôi không xác định được chó con và còn giảm sức khỏe của chó mẹ.
 • Đối với các giống chó không thuần chủng, giống chó cận huyết hoặc vấn đề về sức khỏe như ốm yeeusm béo phì thì thời gian Salo cũng bị chậm hơn thông thường.
 • Một số loài đến kỳ động dục vẫn không hề ra máu, điều này đòi hỏi người nuôi phải quan sát kỹ hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Cách phối giống chó phốc sóc mà Zoi pet đã chia sẻ với bạn đọc. Một số lưu ý trong quá trình phối giống của chó mà bạn cần chú ý đến.

Xem thêm:

Chó Phốc Sóc Lai Nhật

Top 8 Giống Phốc Sóc Lai Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe của “bé” phốc cũng như chất lượng của chó con bạn có thể đưa chúng đến các Trung tâm phối giống uy tín.

Similar Posts