Tẩy giun cho chó và phòng ngừa hiện tượng giun sán ở chó là rất quan trọng để thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh, vui tươi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cách tẩy giun cho chó hiệu quả, triệt để. Bài viết dưới đây, Zoi’s Pet sẽ cùng với bạn tìm hiểu về những phương pháp này nhé.

Cũng như con người, cơ thể chó hoàn toàn có thể mắc các bệnh về giun sán. Bên cạnh đó, nhiều chủ vật nuôi cho rằng chó chỉ cần tẩy giun là đã an toàn mà chưa hiểu hết về những tác dụng phụ của thuốc mà chó có thể gặp phải. Tại sao chúng ta cần tẩy giun cho chú chó cưng của mình? Những loại thuốc nào phù hợp để tẩy giun cho chó?

Chó nhiễm giun sán rất nguy hiểm đến sức khỏe Chó nhiễm giun sán rất nguy hiểm đến sức khỏe – Ảnh: Internet

Có con bao nhiêu ngày thì tẩy giun?

Chó có thể nhiễm giun sán qua nhiều cách khác nhau, đặc biệt là ở chó con. Bởi ngoài nguy cơ nhiễm khuẩn từ môi trường sống thì chó con còn có thể lây nhiễm qua nhau thai lúc mới sinh và qua sữa mẹ. Do vậy, chó con từ 2 tuần tuổi đã có thể tẩy giun để phòng ngừa tình trạng giun sán từ sớm, tránh các tác hại:

 • Biếng ăn, suy nhược, còi cọc
 • Tổn thương mô cơ thể
 • Mất máu, thiếu nhiều loại vitamin và các dưỡng chất cần thiết khác
 • Suy giảm hệ miễn dịch, khả năng phòng bệnh bằng vắc-xin cũng suy giảm
 • Ống mật và đường ruột bị tắc nghẽn

Tẩy giun cho chó bằng Fugacar

Sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, bạn có thể cho chó uống thuốc tẩy giun vì lúc này bụng chó không quá rỗng, cũng không còn chứa nhiều thức ăn. Câu trả lời cho thắc mắc “Tẩy giun cho chó trước hay sau khi ăn” chính là sau khi ăn để tránh kích ứng dạ dày, giảm tối đa những tác dụng phụ. Bạn tiến hành tẩy giun cho chó đúng cách như sau:

 • Ghì mõm mở 2 hàm của chó ra, kéo môi trên xuống phần răng và đặt nó lên tay của bạn.
 • Chếch đầu chó hướng lên trên để chúng mở hàm dưới.
 • Đặt thuốc vào lưỡi chó, giữ hàm dưới lâu hết mức có thể của bạn.
 • Đóng mõm chó lại, giữ chặt để thuốc ngấm dần.
 • Bạn vuốt nhẹ cổ chó đến khi chúng nuốt viên thuốc, quan sát chúng để đảm bảo chúng không khạc nhổ ra.

Nếu chó của bạn dễ tính hơn, bạn có thể áp dụng phương pháp nhẹ nhàng hơn bằng cách mở miệng chúng và đặt thuốc vào. Sau đó, bạn cho chúng uống chút nước và giữ miệng chó trong khoảng 10 giây để chắc chắn rằng chúng đã nuốt thuốc. Hoặc một cách khác cũng hiệu quả không kém dành cho chú cún khó chiều là nghiền thuốc thành bột và trộn chung với thức ăn yêu thích của chúng.

Cho chó uống thuốc tẩy giun cũng cần đúng phương pháp Cho chó uống thuốc tẩy giun cũng cần đúng phương pháp – Ảnh: Internet

Phản ứng của chó sau khi tẩy giun

Sau khi tẩy giun, bạn nên quan tâm, vỗ về chú chó của mình trong lúc chờ thuốc tan dần thì mới có chuyển biến tốt. Bạn tuyệt đối không cho chó uống thuốc tẩy giun quá liều để hạn chế tối đa những phản ứng sau:

 • Cơ thể ủ rũ: Một số chó có phản ứng không được thoải mái, thậm chí nôn nhẹ và tiêu chảy, luôn tìm chỗ để nằm. Mặc dù đây là phản ứng bình thường sau khi tẩy giun, tuy nhiên bạn cũng chú ý quan sát trạng thái tinh thần của chúng trong khoảng 1 ngày, đảm bảo chúng được nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Nôn quá nhiều: Những chú chó già hoặc có dạ dày yếu sẽ bị nôn mửa nhiều lần và kéo dài, trường hợp xấu nhất là chúng không kiểm soát được hành động của mình. Lúc này chó bị mất nước nghiêm trọng, bạn cần bổ sung nước cho chú cún cưng của mình.

Mua thuốc tẩy giun cho chó ở đâu?

Hiện nay, thuốc tẩy giun cho chó có bán ở toàn bộ hệ thống cung cấp phụ kiện thú cưng, nhà thuốc thú y hay các địa chỉ chăm sóc chó như Zoipet. Bạn lưu ý nên mua loại thuốc này ở những nơi uy tín, nhằm đạt được chất lượng tẩy giun cũng như đảm bảo sức khỏe cho chú cún của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia thú y, lịch tẩy giun cho chó tốt nhất là 2 tuần 1 lần sau lần tẩy giun đầu tiên. Sau 3 tháng tuổi, bạn có thể giảm cường độ tẩy giun thành 1 lần/ tháng và 2 – 3 lần/ tháng sau 6 tháng tuổi. Đối với những chú chó trên 1 năm tuổi, bạn có thể tẩy giun 1 lần/ năm hoặc 2 – 3 lần/ năm nếu chó sống ở môi trường dễ nhiễm giun sán.

Chó con cần nằm nghỉ ngơi nhiều hơn sau khi tẩy giun Chó con cần nằm nghỉ ngơi nhiều hơn sau khi tẩy giun – Ảnh: Internet

Việc tẩy giun cho chó rất quan trọng, giúp chú cún cưng của bạn luôn mạnh khỏe, tràn đầy sức sống. Quy trình tẩy giun cần được tuân thủ đúng về thời gian, cường độ, liều lượng cũng như cách thức thực hiện. Hy vọng với thông tin vừa chia sẻ, các chủ vật nuôi đã nắm rõ cách tẩy giun cho chó nhà mình rồi.

Similar Posts