Bệnh tiêu chảy ở chó là một căn bệnh phổ biến ở chó nhưng khi chó bị đi ngoài ra máu thì có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng. Việc chữa trị chó bị đi ngoài ra máu là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân và cách điều trị chó bị đi ngoài ra máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh đi ngoài ra máu ở chó

Để chữa trị cho chó bị đi ngoài ra máu, bước đầu tiên là xác định nguyên nhân gây bệnh. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để chữa trị cho chó. Thông thường, những nguyên nhân sau đây làm chó bị đi ngoài ra máu:

Hướng dẫn cách chữa chó bị đi ngoài ra máu đơn giản và hiệu quả
Để điều trị bệnh đi ngoài ra máu ở chó hiệu quả, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh

Chó bị nhiễm khuẩn đường ruột

Nguyên nhân chính gây ra đường ruột cấp tính là sự nhiễm khuẩn bởi các loại vi khuẩn có trong thức ăn. Khi chó ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, đường ruột sẽ bị nhiễm trùng bởi các vi trùng. Các triệu chứng thường gặp khi chó bị nhiễm khuẩn đường ruột bao gồm nôn mửa, mệt mỏi, chó không ăn uống, đi ngoài phân lỏng kèm theo nhiều máu và mùi rất hôi tanh.

Chó bị đi ngoài ra máu là do nhiễm virus Parvo, care

Khi chó mắc bệnh virus Parvo, chúng sẽ không còn thèm ăn, ít vận động và không linh hoạt, thường bị nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh đi ngoài ra máu do virus Parvo gây ra sẽ ủ bệnh trong khoảng thời gian 3 đến 5 ngày. Sau đó, chó sẽ bị sốt cao, cơ thể yếu dần, hô hấp nhanh, tim đập nhanh, phân lỏng kèm theo máu và có mùi hôi tanh.

Bị viêm ruột dạ dày – xuất huyết dạ dày

Chó nuôi của bạn bị viêm và xuất huyết dạ dày do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm việc ăn phải các dị vật không thể tiêu hóa được và bị nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương đường ruột, khiến dạ dày bị đau và gây ra xuất huyết nội.

Chó bị lồng xoắn tắc ruột

Ruột bị lồng xoắn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như sự tăng trưởng khối u trong ruột, nhiễm trùng và viêm ruột do ký sinh trùng hoặc thoát vị. Tình trạng này có thể dẫn đến tắc ruột và gây ra nôn mửa, đau bụng, khó tiêu hóa và đi ngoài ra máu. Nếu không được chữa trị kịp thời, lồng xoắn ruột có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng đến đường ruột.

Chó bị nhiễm giun

Viêm đường ruột và đi ngoài ra máu ở chó cũng có thể do bị nhiễm giun. Khi bị nhiễm bội giun, đường ruột của chó sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và phân sẽ có biểu hiện rất rõ như phân nhão, màu xanh kèm theo chứng giun. Nếu bị nhiễm giun nặng, chó có thể bị nôn mửa và thải ra giun sán.

Điều trị chó bị đi ngoài ra máu

Sau khi xác nhận nguyên nhân bệnh, cách chữa trị cho chó bị đi ngoài ra máu là đưa chó đến cơ sở thú y uy tín để điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu không thể đưa chó đến cơ sở thú y ngay lập tức, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Tạm ngừng cho chó ăn trong khoảng 12 đến 24 giờ, sau đó cho ăn một ít cháo loãng ấm pha thêm chút muối.
  • Tránh cho chó ăn các loại thực phẩm như thịt, cá, đồ tanh hoặc sữa.
  • Cần phải pha Oresol để bù nước cho chó vì khi chó bị tiêu chảy ra máu, chúng sẽ mất rất nhiều nước.
Hướng dẫn cách chữa chó bị đi ngoài ra máu đơn giản và hiệu quả
Khi phát hiện chó bị đi ngoài ra máu, hãy đưa ngay chúng đến bệnh viện thú y để được điều trị hiệu quả

Nếu chó của bạn bị đi ngoài ra máu, bạn có thể thực hiện điều trị tại nhà bằng hai phương pháp sau đây:

Điều trị chó bị đi ngoài ra máu bằng phương pháp dân gian:

Bạn có thể sử dụng cây nhọ nồi hoặc cây lược vàng để điều trị cho chó bị đi ngoài ra máu. Để làm điều này, bạn cần giã nát cây và lấy nước ép từ đó cho chó uống từ 2-3 lần mỗi ngày. Lưu ý rằng chỉ nên lấy ngọn và lá của cây nhọ nồi và chỉ lấy lá của cây lược vàng.

Cách chữa chó bị đi ngoài ra máu bằng phương pháp y khoa:

Để điều trị chó bị đi ngoài ra máu, có thể mua Tylocin và Colistin, sau đó pha trộn và tiêm trực tiếp vào cơ thể của chó. Tuy nhiên, nếu không có sự cải thiện sau khi sử dụng cả hai phương pháp trên, bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để được khám và điều trị.

Chăm sóc chó bệnh

Cùng với việc điều trị bệnh cho chó bị đi ngoài ra máu, bạn cần cung cấp sự chăm sóc thích hợp để giúp chó phục hồi nhanh chóng.

Hướng dẫn cách chữa chó bị đi ngoài ra máu đơn giản và hiệu quả
Chăm sóc cho khi điều trị bệnh đi ngoài ra máu từ chế đồ ăn uống đến vệ sinh hàng ngày sẽ giúp chó nhanh khỏi bệnh

Việc chăm sóc chó bị đi ngoài ra máu cần tuân thủ các điều sau:

  • Thường xuyên vệ sinh chỗ ở của chó để đảm bảo vệ sinh. Khay nước và thức ăn cũng cần được vệ sinh liên tục và tránh cho chó ăn các loại thức ăn ôi thiu hoặc uống nước bẩn.
  • Áp dụng thực đơn hồi phục cho chó bao gồm nấu cháo loãng ấm cho chó ăn kèm một chút muối, tuyệt đối không cho chó ăn các loại thực phẩm cá, thịt, đồ tanh. Ngoài ra, cần bổ sung các loại vitamin để giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Khi chó bắt đầu hồi phục, có thể cho chó ăn nhẹ từ 3-5 lần/ngày.
  • Nhốt chó trong chuồng riêng để cách ly với các thú cưng khác.

Khi chó bị đi ngoài ra máu, việc đầu tiên bạn nên làm là đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức để xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cho chó luôn sạch sẽ và đảm bảo chế độ ăn uống đúng cách cũng là rất quan trọng.

Similar Posts