Rụng lông là một đặc điểm tự nhiên của chó và hầu hết tất cả loài đều có đặc điểm này. Vì thế, mọi người đều tự hỏi rằng có cách trị rụng lông chó nào hiệu quả hay không. Sau đây, bài viết sẽ chỉ cho bạn nguyên nhân chó bị rụng lông và cách điều trị.

Bạn cần biết rằng lông chó không hề nguy hiểm như mọi người thường nghĩ. Đó cũng chỉ là những chất sừng như tóc và móng của con người, nhưng vẫn có một số ảnh hưởng nhất đến an toàn vệ sinh nếu như bộ lông không được sạch sẽ cũng như rơi vào đồ ăn, thức uống. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chó bị rụng lông nhiều khiến không gian bị vây quanh bởi lông chó thì sẽ gây ra cảm giác khó chịu đến mọi người trong gia đình.

Chó rụng lông nhiều là bệnh gì

Chó rụng lông do ký sinh, nấm, vi khuẩn. Khi chó cưng nhà bạn bị nhiễm ký sinh, ghẻ, nấm hay vi khuẩn thì sẽ gây ra hiện tượng ngứa ngáy khó chịu. Chúng gãi nhiều khiến lông rụng thậm chí đến chảy máu, bong tróc da. … Còn đối với nấm hay vi khuẩn thì việc giữ vệ sinh cho cơ thể chó là vô cùng quan trọng.

Chó rụng lông bao lâu thì hết? Chó rụng lông nên làm gì?

Chu kì chó thay lông là 2 lần trong 1 năm nên thời gian chó rụng lông thường vào 2-3 tháng. Do đó khi thấy chó bị rụng lông đều, dần dần thì đây là dấu hiệu sinh lý bình thường.

Tuy nhiên, Nếu bạn thấy chó bị rụng lông kết hợp với mẩn đỏ, chó gãi gãi hoặc rụng lông từng chỗ, từng mảng, bong da thì có thể chó đã bị bệnh rụng lông ở chó rồi. Lúc này, bạn nên đem chó ra các cơ sở thú y để được các chuyên gia tư vấn và chăm sóc.

Rụng lông là một đặc điểm sinh lý bình thường ở loài chóRụng lông là một đặc điểm sinh lý bình thường ở loài chó

Làm thế nào để chó bớt rụng lông? Cách điều trị chó rụng lông

Giảm rụng lông chó với cách bổ sung chất dinh dưỡng

Chó rụng lông ít, đều toàn thân và không nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt. Thì đây là trường hợp rụng lông rất bình thường ở loài chó này nên các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Cách xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần tắm rửa sạch sẽ cho chó, vệ sinh chỗ ở, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển bình thường. Ngoài ra, nếu bạn là một người dị ứng với lông chó, bạn vẫn có thể lựa chọn những giống chó không rụng lông (Poodle, Chiahuahua,…) để nuôi trong nhà.

Tắm rửa sạch sẽ và dọn dẹp chỗ ở để đảm bảo một môi trường an toàn vệ sinhTắm rửa sạch sẽ và dọn dẹp chỗ ở để đảm bảo một môi trường an toàn vệ sinh

Giảm rụng lông bằng phương pháp cắt tỉa lông chó

Chó bị rụng lông nhiều, rụng trụi và từng mảng, thấy sự thay đổi ở da và lông chó. Đây là tình trạng rụng lông khá là nguy hiểm vì không phải loại rụng lông chó tự nhiên đã đề cập. Lúc này, chó rụng lông sẽ để lại từng mảng, rụng hết lông đi kèm với những biểu hiện mệt mỏi, da dẻ sần sùi,… thì đây là đặc điểm cho thấy chó đã bị bệnh, có thể là bên trong cơ thể hoặc là bệnh về da. Vậy trong trường hợp này, làm sao cho chó hết rụng lông?

Việc này sẽ khó hơn nhiều so với trường hợp kia chỉ là vệ sinh, tắm rửa,… bởi vì đây à những dấu hiệu chó đã mắc bệnh. Vì thế, bạn cần phải đưa chó đi tiêm chủng ngừa các loại bệnh, cắt tỉa lông chó gọn gàng và bôi các loại thuốc chuyên dụng. Bên cạnh đó, người chủ nên mua những loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng chuyên dụng, vệ sinh chỗ ở và tắm rửa cho chó để đảm bảo sự sạch sẽ cho môi trường xung quanh,…. Tuy nhiên, nếu tính hình vẫn tiếp tục kéo dài, bạn nên mang đến những cơ sở thú y để được hướng dẫn chi tiết cách trị rụng lông chó khi được chuẩn xác lí do nguyên nhân tại sao.

Bạn có thể lựa chọn những giống chó không bị rụng lông phù hợp với bản thânBạn có thể lựa chọn những giống chó không bị rụng lông phù hợp với bản thân

Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất về cách trị rụng lông chó và làm thế nào để xử lý tốt nhất khi bạn phát hiện chú chó của bạn đang trong giai đoạn rụng lông vì một lí do nào đó. Tuy nhiên, nếu bạn là một người không thích lông chó hoặc quá bận rộn để chú ý đến những dấu hiệu này, hãy cân nhắc việc nuôi những giống chó không bị rụng lông để phù hợp với phong cách sống của bản thân nhé!

Xem Thêm: 

Cách Tỉa Lông Chó Poodle Và Những Điều Cần Biết
Những Dụng Cụ Cắt Tỉa Lông Chó Cơ Bản Nên Có Tại Nhà

Similar Posts