Mèo bị nôn ra dịch vànghiện trạng thường xuyên xảy ra với mèo. Có rất nhiều người chủ đã lo lắng cho tình huống mèo bị nôn ra dịch trắng hoặc dịch vàng. Vì dù sao đây cũng là trong dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bé mèo đang gặp vấn đề, có thể cơ thể của chúng đang bị bệnh hoặc vấn đề ăn uống của chúng ở hiện tại không tốt. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ về các vấn đề dịch màu vàng mà mèo nôn ra, những nguyên nhân và cách phòng tránh ra sao để đảm bảo sức khỏe của mèo tốt hơn, hãy cùng theo dõi với chúng tôi nhé!

Mèo bị nôn ra dịch vàng

Dịch vàng mèo nôn ra là gì?

Dịch màu vàng mà mèo nôn ra chính là mật – một chất được tiết ra từ gan. Đôi khi chất này sẽ có các màu xanh lá cây hoặc nâu.

Mật là chất lỏng giúp hỗ trợ cho tiêu hóa và được chứa trong túi mật. Trong mật của mèo sẽ có chứa một số enzyme nhũ hóa của các chất béo từ thức ăn để nạp vào cơ thể của mèo. Trong quá trình tiêu hóa này, mật sẽ được tiết ra đến ruột non để bắt đầu nhiệm vụ của mình.

Có nhiều trường hợp mèo bị nôn ra dịch vàng dẫn tới nhiều những bệnh lý nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân mèo nôn ra dịch vàng

 • Nhịn ăn kéo dài

Khi mèo nhịn ăn, dạ dày sẽ tích tụ khá nhiều dịch mật và dịch vị vì không có thức ăn để tiêu hóa. Những chất này có tính axit ăn mòn cao nên dễ dẫn đến viêm thành dạ dày.

Cơ chế bảo vệ dạ dày sẽ tạo ra những trận kích thích gây nôn, đưa hết những dịch này ra bên ngoài để bảo vệ dạ dày tốt hơn. Thông thường, khi mèo bị nôn ra mật do không được ăn quá lâu thì dịch nôn chỉ có màu vàng, nâu hoặc xanh lá, không nên kèm theo máu hoặc chất nhầy.

 • Mèo ăn phải những vật lạ hoặc bị ngộ độc

Mèo ăn phải vật lạ sẽ gây khó khăn cho việc tiêu hóa, dịch vị sẽ tiết nhiều hơn để xử lý vật đó. Đồng thời, khi mật tiết ra nhiều dịch mật sẽ gây nên kích thích niêm mạc dạ dày. Tất cả những điều này gây hiện tượng ói cho mèo, đó cũng là cách để cơ thể mèo loại bỏ dị vật lạ trong dạ dày và làm giảm nồng độ mật có trong dạ dày.

Ngoài ra, mèo cũng có thể bị nôn ra mật khi bị ngộ độc. Nếu bạn nghi ngờ mèo nhà mình không may đã liếm phải các chất độc hại thì nhanh tay cho bé ấy đi cấp cứu ngay. Có nhiều dung dịch có thể gây độc cho mèo mà bạn ít ngờ đến như: nước rửa chén, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, nước giặt…Vì vậy, bạn nên chú ý cất kỹ những loại này không để mèo đến gần.

 • Không chịu tẩy giun định kỳ cho mèo?

Không thường xuyên tẩy giun cho mèo theo định kỳ hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc mèo bị nôn ra mật.

Các nguyên nhân khiến mèo bị nôn ra bọt
 • Mèo ói ra nước vàng có thể là do dấu hiệu của bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân đã kể, ói ra mật cũng là một dấu hiệu của bệnh lý ở mèo.

 • Vấn đề ở gan
 • Viêm tụy
 • Bệnh viêm đường ruột

Nguyên nhân mèo nôn ra bọt trắng

Mèo nôn ra bọt trắng, phần lớn khả năng là do hệ tiêu hóa của mèo có vấn đề. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải quan sát xem mèo chỉ mới bắt đầu nôn mửa gần đây hay đã bị hiện tượng này từ lâu rồi.

Khi mèo nôn ra bọt trắng và không ăn uống gì, thường sẽ là do mèo không thể ăn thêm thức ăn nào vì bụng đã quá khó chịu. Sau khi mèo nôn hết các bọt trắng ra ngoài, tiếp tục chúng sẽ nôn đến dịch vàng.

Lý do khiến cho mèo nôn ra bọt trắng cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu là viêm dạ dày, bóng lông hoặc viêm ruột là các triệu chứng phổ biến nhất

Cách phòng tránh hạn chế cho mèo bị nôn dịch vàng & dịch trắng

Cách đề phòng mèo bị nôn ra dịch vàng

Mèo bị nôn là hiện tượng xảy ra thường thấy. Chúng có thể không đáng lo và sẽ nhanh chóng khỏi, nhưng nếu để kéo dài và xảy ra cách thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo, đặc biệt làm tổn thương đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, chủ nuôi cần biết những cách đề phòng để hạn chế mèo bị nôn.

Để hạn chế những tình trạng mèo bị nôn, các bạn cần lưu ý:

 • Hạn chế tối đa cho mèo ra bên ngoài ăn bậy, ăn phải các thực phẩm dễ gây ngộ độc.
 • Đảm bảo thức ăn cho mèo và môi trường sống xung quanh luôn vệ sinh, sạch sẽ. Không ăn những thực phẩm đã hết hạn sử dụng và cần bảo quản thực phẩm đúng cách để không bị hư, hỏng. Thường xuyên làm vệ sinh cho bát ăn, bát nước và đồ chơi của mèo.
 • Xây dựng lịch trình ăn uống đúng và đủ cho bé mèo, đây là cách có thể kiểm soát được thói quen ăn uống hằng ngày của bé mèo, mèo có bỏ ăn, ăn ít hay không để nhanh chóng và kịp thời xử lý.
 • Sổ giun và tiêm ngừa đầy đủ cho mèo.
 • Không nên thay đổi thức ăn của mèo quá nhanh hay đột ngột, hãy nên trộn dần thức ăn cũ và thức ăn mới sẽ giúp mèo dễ dàng dung nạp hơn.
 • Bổ sung các chất xơ từ rau, củ và các loại dầu tự nhiên để tăng khả năng hỗ trợ tiêu hóa của mèo.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn về cách phòng tránh mèo bị nôn ra dịch vàng để đảm bảo được sức khỏe cho mèo cưng tốt hơn. Mèo bị ốm là chuyện khá bình thường, tuy nhiên sẽ có một số trường hợp xảy ra bệnh chuyển biến xấu thì có nguy cơ khiến mèo bị nặng hơn hoặc có khả năng tử vong cao. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức về sức khỏe cho thú cưng, giúp chúng có thể phát triển theo cách tốt nhất.

Similar Posts