Chó Phú Quốc là một trong những loại chó nổi tiếng với sự thông minh. Với nguồn gốc đến từ đảo Phú Quốc và đã được đặt làm tên gọi của chúng. Hiện tại, chó Phú Quốc đang ngày càng được người nuôi hướng đến, tuy nhiên với số lượng ít ỏi của chúng cần có phương pháp nhân giống để tăng nhanh số lượng. Để hiểu hơn về Cách Phối giống chó Phú Quốc này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một cách đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Để tạo ra được nguồn chó con thuần chủng thì trước tiên bố mẹ phải là chó Phú Quốc thuần chủng. Cách nhận biết đơn giản là dựa vào xoáy dọc theo đường lưng.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp các giống chó Phú Quốc thuần chủng lại không có xoáy lưng do biến đổi sắc thể.

Đặc điểm tiếp theo của chó Phú Quốc là đầu nhỏ nhưng mõm và cổ dài. Giống chó này có vài đốm trên mặt lưỡi và bơi cực kỳ giỏi nhờ lớp màng ở chân như màng vịt. 

Màu lông cũng là đặc điểm tạo nên thương hiệu của chúng. Ba bộ lông hiếm và giá cao nhất là màu vện cọp, màu vàng lửa và màu mực tuyền. 

Kinh nghiệm nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Lý do tại sao nên phối giống chó Phú Quốc?

Như đã đề cập ở trên, chó Phú Quốc là một loại chó cực kỳ thông minh và trung thành với chủ nhân. Việc nuôi dưỡng chúng có thể giúp bảo vệ và canh gác nhà cửa một cách an toàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây giống chó Phú Quốc cũng đang được nhiều người nuôi chó lựa chọn, số lượng chó cũng trở nên ít đi. Vì vậy việc phối giống chó Phú Quốc đang được nhiều người quan tâm.

Ngoài việc tự phối cho chó của mình, người nuôi hoàn toàn có thể thông qua các Trung tâm phối giống chó uy tín.

Phương pháp chọn lọc nhân tạo giống chó Phú Quốc

Một trong các tiêu chí đầu khi nhân giống cần bố mẹ là chó Phú Quốc thuần chủng. Để chó con sau khi sinh khỏe mạnh thì thường phải cần đến phương pháp chọn lọc nhân tạo.

Phương pháp này được cho là giúp người nuôi chọn lọc được những đặc tính mà mình mong muốn. Ngoài ra, giúp loại bỏ những tổ hợp bị biến dị hay không phù hợp với sự phát triển của chúng.

Một trong những lưu ý khi thực hiện chọn lọc nhân tạo giống chó Phú Quốc là bạn cần quan tâm kỹ đến giống chó bố. Vì khi chó con được sinh ra chúng sẽ có hình thái giống với bố gần 90%.

Chọn lọc giống chó Phú Quốc

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách phối giống chó Phú Quốc, dưới đây là một số kinh nghiệm khi nhân giống mà chúng tôi đã tổng hợp được. Trong đó sẽ bao gồm là tiêu chuẩn chó Phú Quốc đực và tiêu chuẩn cho chó Phú Quốc cái.

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc đực

Chó Phú Quốc đực được lựa chọn để phối giống phải từ 16 tháng tuổi trở lên. Tuyệt đối không chọn chó nhỏ hơn gây yếu giống và chó con cũng chậm phát triển. Việc chọn được một chó bố để phối giống chính là yếu tố quan trọng để tạo ra chó con khỏe mạnh.

Chó bố được chọn không bị mất các bệnh truyền nhiễm, ghẻ lở,… có nhiều gen tốt và cơ thể nở nang.

Khi phối với chó bố bạn nên cách khoảng 1 ngày cho mỗi lần. Đồng thời, số lần được phối trong một tuần chỉ từ 2 đến 3 lần. Điều này cũng giúp cho chúng được hồi phục sức khỏe và đem lại hiệu quả cao hơn.

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc cái

Khác với chó đực, chó cái Phú Quốc thường phát triển nhanh hơn. Vào tháng thứ 7 đến tháng thứ 9 là chúng sẽ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Đối với lần đầu có kinh, khả năng để chúng thụ thai thường cao hơn so với những lần tiếp theo.

Tuy nhiên, cũng vì thời gian đầu cơ thể chúng còn yếu nên cũng không để chúng thụ thai lúc này. Chó con sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng và không được khỏe mạnh.

Số lần thụ thai mỗi năm của chó mẹ chỉ lên tối đa là 2 lần. Mỗi lần mang thai nên cách nhau khoảng 6 đến 7 tháng. Thời gian để việc đậu thai cho chó mẹ cao nhất sẽ là sau 8-9 ngày tính từ ngày rụng trứng.

Để nhận biết được ngày có kinh của chó người nuôi cần phải quan sát kỹ. Thông thường chúng sẽ tự làm sạch vết máu của mình, vì vậy bạn có thể quan sát kích thước bộ phận sinh dục của chúng. Vào những ngày này, bộ phận sinh dục sẽ nở to hơn đi kèm với chất nhầy có màu trắng đục.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc

Những điều cần chú ý khi phối giống cho chó Phú Quốc

Để việc phối giống chó Phú Quốc đạt được hiệu quả cao, người nuôi cần phải chú ý đến những điều sau đây:

  • Khi phối giống, chó cái sẽ được đưa đến nơi của chó đực và không được làm điều ngược lại.
  • Chó cái và chó đực đều phải khỏe mạnh ở giai đoạn này. Tuyệt đối không cho chúng giao phối khi đang mắc các bệnh về đường tình dục, truyền nhiễm hay nấm.
  • Trước khi giao phối, nên cho chúng ăn trước 6 đến 8 tiếng, tránh để tình trạng quá no.
  • Thời gian để giao phối nên chọn vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. Lúc này thời tiết sẽ mát mẻ và thoáng mát hơn.
  • Quá trình giao phối, chó cái nên được rọ mõm lại để tránh việc chúng có thể cắn ngược lại chó đực lúc đang giao phối.
  • Các sợi dây xích, dây bảo vệ chó đều được tháo ra trước khi cho chúng giao phối với nhau.

Trung tâm phối giống chó Phú Quốc tại TPHCM

Những thông tin vừa rồi là những kinh nghiệm Phối giống chó Phú Quốc mà chúng tôi tổng hợp được. Người nuôi chó có thể áp dụng để nhân giống chó Phú Quốc phổ biến hơn.

Ngoài ra, nếu muốn được đảm bảo hoàn toàn việc nhân giống. Bạn có thể nhờ các Trung tâm phối giống chó hỗ trợ.

Các Trung tâm thường có kinh nghiệm lâu năm và đào tạo đầy đủ. Nhờ đó, chó con được sinh ra cũng trở nên khỏe mạnh hơn.

Một số Trung tâm phối giống chó Phú Quốc mà bạn có thể tham khảo tại Hồ Chí Minh như:

  • Trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển. Địa chỉ: 09 Đường Huỳnh Thị Mài, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Trung tâm huấn luyện chó Sài Gòn Quốc Cường. Địa chỉ  F10/15 ấp 6 xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TPHCM.
  • Trung tâm huấn luyện chó Cảnh Khuyển 24h. Địa chỉ: 1/16 Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài các Trung tâm được chúng tôi chia sẻ như phía trên đây, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các Trung tâm phối giống chó Phú Quốc uy tín khác. Theo dõi website Zoipet thường xuyên để nhận được các thông tin hữu ích về thú cưng nhé!

Similar Posts