Mùa bọ chét chắc hẳn khiến bạn lo lắng cho cả chú chó cưng và môi trường sống của mình. Tuy nhiên cách diệt bọ chó cần phải thực hiện đúng quy trình và cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách trị ve chó tại nhà, cũng như phòng ngừa tình trạng này ở thú cưng.

Một số khu vực có khí hậu ẩm quanh năm là điều kiện thuận lợi để bọ chét xuất hiện và phát triển. Hiện nay, có một số biện pháp diệt bọ chét rận ở chó mèo nhưng lại không thể giải quyết triệt để. Như vậy, mỗi chủ vật nuôi cần nắm chắc cách diệt bọ chó để phòng ngựa và chữa trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả lâu dài.

cách trị ve chó triệt để Nhiều chủ vật nuôi đang tìm cách trị ve chó triệt để – Ảnh: Internet

Cách diệt bọ chó bằng thuốc

Tắm cho chó bằng dầu đặc trị: Dầu tắm trị bọ chó chứa chất pyrethrins – một loại hóa chất chuyên trị bọ chét, nhằm giết những loại bọ chét và ve có sẵn trên lông chó. Sau khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như nhãn dầu tắm, bạn cần:

  • Dùng nước ấm để làm ướt lông chó, xoa dầu tắm lên lông chó.
  • Sau 10 phút, bạn xả sạch lông chó bằng nước ấm.

Cách trị bọ chét chó bằng thuốc xịt

Bình xịt phải có chất diệt côn trùng trưởng thành cũng như kiểm soát sự sinh trưởng của chính. Bạn cần xịt thuốc ở nơi thông thoáng trên lông chó, tránh xịt vào mắt chó. Ngoài ra, nếu bạn xịt lên một số vùng nhạy cảm như mặt chó, hãy xịt thuốc vào găng tay và xoa lên chỗ cần xịt, thay vì xịt lung tung sẽ dính lên miệng, mắt hay tai của chó.

Sử dụng bột trị bọ chét

Cũng giống loại thuốc xịt, bột trị bọ chét không cần đến đơn thuốc của bác sĩ thú y và chúng có tác dụng tương tự. Bạn xoa một lớp bột mỏng lên lông chó, xoa nhiều lần để bột tán đều. Bạn xoa bột từ đầu xuống đuôi, đảm bảo bột tiếp xúc toàn bộ da chó. Đồng thời, bạn cần rắc thêm bột lên ổ nằm của chó và lặp lại việc xoa bột lên lông chó mỗi lần một tuần đến khi hết hẳn.

Cách diệt ve chó tận gốc bằng thuốc tắm

Sau khi phát hiện chó bị nhiễm bọ chét, chủ vật nuôi có thể pha nước thuốc ngâm và xả cho thú cưng của mình. Bạn tiến hành pha thuốc ngâm hoặc thuốc xả theo hướng dẫn trên bao bì thành dung dịch loãng. Sau đó, bạn ngâm chó trong thau dung dịch thuốc hoặc giội lên mình chó đối với loại nước xả. Bạn lưu ý nên ngâm toàn mình chó trong 2 loại dung dịch này, không nên chỉ tắm từng vùng xuất hiện bọ chét. Một số loại thuốc có thể để nguyên, còn một số khác đòi hỏi bạn cần tắm lại cho chó bằng nước ấm.

thuốc tắm giúp trị các loại ve chóMột số loại thuốc tắm giúp trị các loại ve chó – Ảnh: Internet

Phòng ngừa bọ chét cho chó và môi trường sống

Bôi thuốc định kỳ cho chó

Đây là phương pháp phòng ngừa bọ chét thông dụng và hiệu quả nhất. Bạn cần nhỏ vài giọt (theo hướng dẫn) và bôi lên vùng giữa hai bả vai chó, hoặc có loại cũng có thể bôi lên những chỗ khác nhau trên mình chó. Lưu ý, bôi thuốc vào da chứ không chỉ xoa lên lông. Loại thuốc này thường có hiệu quả trong một tháng, do đó bạn cần sử dụng hàng tháng và suốt năm để phòng tránh tốt nhất.

Cho chó uống viên trị bọ chét

Ngoài thuốc bôi thì theo bác sĩ thú y, các chủ vật nuôi có thể cho chú cún cưng của mình uống viên trị bọ chét hàng tháng. Vì nếu bo chét đốt chó sau khi chó đã dùng thuốc, nó sẽ tiêu hóa Iufenuron, truyền sang trứng và ngăn không cho trứng nở. Bạn cho thuốc vào thức ăn của chó mỗi tháng, tùy vào từng cân nặng mà liều lượng thuốc có sự khác nhau.

Áp dụng cách trị ve chó dân gian

  • Tắm cho chó thường xuyên bằng nước ấm
  • Chải lông chó bằng loại lược chuyên chải bọ chét
  • Dùng nước chanh xoa lên mình chó.
  • Điều trị bọ chét bằng cách bôi lên lông chó dung dịch giấm táo pha với nước ấm.
  • Thêm men bia vào khẩu phần ăn hàng ngày với liều lượng vừa phải.
  • Ngâm chó bằng nước hương thảo.
  • Trị ve chó bằng long não

Tinh dầu oải hương cũng có tác dụng trị ve chó Theo dân gian, bột tinh dầu oải hương cũng có tác dụng trị ve chó – Ảnh: Internet

Khi chó được xác định bị bọ chét, có khả năng loại côn trùng này có thể xuất hiện xung quanh nơi ở của chúng, do đó, bạn cũng cần tìm hiểu thêm cách diệt ve chó bò trong nhà để bảo vệ gia đình. Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đã nắm chắc cách trị ve chó tại nhà mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Hãy ghé thăm cửa hàng chăm sóc thú cưng Zoi’s Pet để chăm sóc vật nuôi của mình nhé. Chúc bạn và chú chó của mình luôn mạnh khỏe, vui tươi.

Similar Posts