Chó Poodle là giống chó được nhiều khách hàng săn đón, điểm thu hút của giống chó này là ngoài ngoại hình dễ thương thì còn rất thông minh. Trên các trang mạng xã hội ngày nay cũng “viral” những video chú chó Poodle có khả năng đi bằng hai chân gây hứng thú với người nuôi. Vậy bằng cách nào có thể huấn luyện chúng làm theo yêu cầu của mình? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Cách huấn luyện chó Poodle ngay dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về chó Poodle

Có thể nhiều bạn vẫn chưa biết về nguồn gốc của chú chó này, Poodle còn có nhiều tên gọi khác như chó săn vịt hay chó bông gòn bởi bộ lông của mình. Ngoài ra, từ “Poodle” còn có nghĩa là lông xù, dựa theo đặc điểm ngoại hình của chúng. 

Poodle
Poodle còn có tên gọi khác là chó săn vịt (Ảnh: Internet)

Giống chó Poodle được phát hiện đầu tiên tại Đức, sau đó được Pháp đem về và nhân giống phổ biến. Ban đầu, Poodle được con người dùng để săn các loại vịt trời gần sông. Cũng vì thế mà cái tên “chó săn vịt” gắn liền với loại Poodle này.

Hiện nay, Poodle được chia ra làm ba dòng chính là Mini, Toy và Poodle Standard. Giống chó Poodle ở hạng cân trung bình từ 25 – 30kg khi trưởng thành. Đặc điểm chính của giống chó này là tai nằm ở gần đầu, hai tai dài và có lớp lông xù mịn. Poodle có cặp bắp đùi săn chắc và khả năng đứng lâu bằng hai chi sau.

Tại sao nên huấn luyện chó Poodle

Poodle được thuần hóa và nuôi dưỡng từ lâu, vì thế mà nó thường có thói quen quấn quýt với chủ. Cũng chính vì thế mà nhiều người nuôi chó dễ dàng bị thu hút bởi Poodle. 

Đi cùng đó là khả năng học hỏi của Poodle cũng rất nhạy bén. Chỉ với vài bước huấn luyện là nó đã có thể làm theo chủ nhân của mình. Việc huấn luyện chó Poodle giúp người nuôi dễ dàng gần gũi và tăng thêm sự giải trí khi nuôi một “em” Pet.

Các bài tập huấn luyện chó Poodle

Đầu tiên, bạn cần dạy Poodle giao tiếp đồng thời với các khẩu lệnh. Ở mỗi lần huấn luyện bạn cần vuốt ve nhẹ nhàng chúng. Tuyệt đối tránh việc la mắng hay hét lớn làm chúng hoảng sợ.

Các động tác bằng tay và mệnh lệnh giúp cho phản xạ nhanh hơn. Các bài tập này phải được thực hiện thường xuyên và tăng các tần suất lặp lại.

Khi chó đã thực hiện được những động tác chỉ dẫn, bạn có thể khuyến khích chúng bằng những món ăn yêu thích của chúng. Hoặc việc vuốt ve, khen ngợi cũng giúp Poodle được huấn luyện tốt hơn.

Huấn luyện Poodle ngồi

 • Đặt chó cạnh bên chân, dây dắt nên cách cổ chó khoảng 20 cm.
 • Dùng tay ấn nhẹ vào mông để Poodle ngồi xuống.
 • Hô “ngồi” và dùng tay ấn giữa thắt lưng của chó.
 • Sau khi Poodle đã ngồi đúng với yêu cầu, người nuôi sẽ vuốt ve nhẹ và đưa thức ăn cho nó.
 • Tiếp tục thực hiện các động tác này lặp đi lặp lại 2 lần mỗi ngày.
Huấn luyện Poodle ngồi
Huấn luyện Poodle bằng các thao tác đơn giản (Ảnh: Internet)

Huấn luyện Poodle nằm

 • Kéo dây cổ hoặc dùng tay ấn nhẹ cho Poodle nằm dưới nền
 • Tay còn lại dùng mồi di chuyển lên xuống để kích thích nó. Đồng thời, hô “nằm” để chúng nằm xuống ăn mồi.
 • Sau khi chúng đã chịu “nằm yên” nếu như bạn bỏ đi mà chúng vẫn không di chuyển đến chỗ bạn. Tức là nó đã được hình thành sự phản xạ cho mình.

Huấn luyện Poodle đứng

 • Sau khi Poodle đã có thể nằm hoặc ngồi bạn mới nên huấn luyện chúng đứng được. Dùng một tay đưa dây lên, tay còn lại nâng bụng chó để hình thành tư thế đứng lên.
 • Sau đó, tiếp tục động viên và vuốt ve chó.
 • Khi chúng chuẩn bị quay về vị trí cũ, bạn lại tiếp tục dùng tay nâng lên kết hợp với hô “đứng”.

Ngoài ra, bạn có thể huấn luyện chó sủa hay gắp đồ theo yêu cầu của bạn. Cách thức cũng sẽ tương tự như với các hình thức huấn luyện trên.

Bảng giá huấn luyện chó Poodle hiện nay

Hiện nay, bắt đầu có nhiều Trung tâm nhận huấn luyện chó theo yêu cầu. Chi phí cho các Trung tâm huấn luyện thường giao động khoảng 2 đến 3 triệu cho mỗi tháng. Và thời gian huấn luyện thường từ 3 đến 4 tháng đối với dòng chó kiểng như là Poodle.

Lưu ý khi huấn luyện chó Poodle

Để có thể huấn luyện Poodle bạn cần hiểu được tính cách của nó trước, mỗi chú chó sẽ mang những tính cách riêng của mình. Người nuôi cần dựa vào đó để huấn luyện hợp lí.

Thời gian để huấn luyện chó Poodle là khi đã đủ 7 tháng tuổi. Hạn chế việc ép chó học các thao tác quá mức gây hoảng sợ cho chúng.

Ngoài ra, nên kết hợp “thưởng-phạt” để chú chó có thể được học hỏi một cách nhanh nhất.

lưu ý khi huấn luyện poodle
Một số lưu ý khi huấn luyện Poodle (Ảnh: Internet)

Tiêu chuẩn chọn trung tâm huấn luyện chó Poodle

 • Lựa chọn các Trung tâm huấn luyện chó uy tín và nhận được nhiều feedback tốt từ khách hàng. Các cơ sở có hợp đồng và cam kết sau khi huấn luyện rõ ràng.
 • Cơ sở vật chất cũng là điều mà người nuôi nên quan tâm khi lựa chọn. Các Trung tâm được chọn nên là những Trung tâm đảm bảo về vệ sinh để tránh các bệnh truyền nhiễm.
 • Các huấn luyện viên cho chó nên là những người có chuyên môn và hiểu biết về động vật.

Các câu hỏi thường gặp

Chó trong thời gian huấn luyện tại Trung tâm được chăm sóc như thế nào? 

Hiện tại, các Trung tâm huấn luyện đều có phân bổ các khẩu phần ăn hợp lí với từng dòng chó. Đảm bảo về vệ sinh để tránh các bệnh truyền nhiễm. Trước khi tiến hành huấn luyện, các cơ sở cũng sẽ đưa các thông tin về khẩu phần ăn. Bạn cũng có thể note lại một số thức ăn hay thành phần gây dị ứng của thú cưng với Trung tâm trước.

Nên tự huấn luyện hay đem vào các Trung tâm huấn luyện Poodle?

Poodle là dòng chó kiểng rất thông minh và nhạy bén. Nếu như sau thời gian nuôi dưỡng, bạn có thể giao tiếp dễ dàng thì nên thực hiện theo các bước huấn luyện chúng tôi đã đề cập phần trước. Trong trường hợp bạn không có thời gian để giao tiếp với chúng, việc đưa vào các Trung tập huấn luyện sẽ là giải pháp dành cho bạn.

Trên đây là những thông tin về huấn luyện chó PoodleZoipet đã tổng hợp được. Hy vọng sau bài viết này bạn đã có thêm cho mình những kiến thức để nuôi dạy thú cưng thật tốt. Đừng quên để lại thắc mắc ngay dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp sớm nhất nhé!

Similar Posts