Việc nuôi chó làm thú cưng đang ngày một trở nên phổ biến, các giống chó nhập và nội cũng đa dạng hơn rất nhiều. Đi cùng với nhu cầu nuôi chó, các dịch vụ phối giống chó cũng phát triển theo. Việc tìm kiếm một Trung tâm nhân giống chó không còn khó khăn, nhưng liệu bạn có chọn đúng được Trung tâm uy tín? Hay những tiêu chí nào người nuôi cần biết khi lựa chọn các dịch vụ phối giống chó? Theo dõi ngay bài viết dưới đây cùng với Zoipet nhé!

Giới thiệu dịch vụ phối giống chó

Các Trung tâm phối giống chó thông thường cần phải có nhiều kinh nghiệm về nhân giống thú cưng. Ngoài việc cho chúng thực hiện thụ tinh thì trước đó các Trung tâm cũng cần chú ý đến tâm trạng và sức khỏe của chúng. 

Ưu điểm của các dịch vụ phối giống là Trung tâm sẽ biết được giai đoạn nào chó đang phát dục. Từ đó mà khả năng thụ thai của chúng cũng sẽ tăng cao hơn. Bên cạnh đó là loại chó đực giao phối cần phải đáp ứng đủ yêu cầu về thể trạng và sức khỏe. Mỗi giống gió sẽ có những đặc điểm khác nhau, tuy nhiên điều bắt buộc là phải thuần chủng và có các giấy chứng nhận từ VKA.

Trước khi tiến hành phối giống, cả chó bố và chó mẹ đều có sức khỏe tốt. Đặc biệt là được kiểm tra kỹ về các bệnh liên quan đến sinh dục để tránh việc truyền nhiễm lẫn nhau. Đội ngũ để trực tiếp thực hiện việc nhân giống phải được đào tạo và có kiến thức về thú y.

Ngoài ra, các Trung tâm thường có thêm các dịch vụ chăm sóc cho chó khi mang thai và hỗ trợ sinh sản. Điều này sẽ giúp cho chó của bạn được đảm bảo sức khỏe trước và sau khi sinh.

Dịch vụ nhằm phụ vụ nhu cầu của người nuôi chó

Nhận phối giống các loại chó

Đối với các dịch vụ phối giống, thông thường họ thường nhận chủ yếu là chó kiểng và chó nghiệp vụ. Các giống chó này là giống chó nhập, vì vậy mà yêu cầu sinh sản cũng cao hơn và chuyên nghiệp hơn. Việc đưa chó cho các dịch vụ phối giống cũng giúp đảm bảo an toàn cho chó hơn.

Một số giống chó thường được các Trung tâm nhận như là: chó Becgie Đức, Becgie Bỉ, chó Poodle, chó Corgi, Pitbull, Bull Pháp hay Rottweiler. Nếu như bạn cần phối những loại chó lạ khác với các loài chó mà Trung tâm hướng đến bạn có thể đến trực tiếp để được tư vấn tốt nhất.

Ngoài ra, trước khi các dịch vụ nhận phối giống, chó của bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như sau:

  • Người nuôi cần có thông tin về chu kỳ sinh sản của chó. Vì mỗi loại chó cũng sẽ có những chu kỳ khác nhau, để tăng tỷ lệ thành công bạn cần cung cấp trước thông tin cho Trung tâm.
  • Tương tự như trên, người nuôi cũng cần hiểu rõ về các mùa giao phối của cún cưng.
  • Trước khi đưa vào các Trung tâm phối giống, bạn cần đảm bảo sức khỏe của chúng khỏe mạnh, không bị thiếu chất hay mắc các bệnh truyền nhiễm khác.

Các phương pháp phối giống chó phổ biến

Hiện tại, có đa dạng các phương pháp để phối giống cho chó. Mỗi phương pháp cũng sẽ có những đặc điểm riêng tuy nhiên đều hướng đến việc mang thai thành công. Đi cùng đó là cần phải đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ cả trước và sau khi mang thai.

2 phương pháp phối giống phổ biến nhất

Nhìn chung các Trung tâm về dịch vụ phối giống chó hiện nay thường áp dụng 2 phương pháp phối giống chính là Phương pháp phối giống chó Out-crossingPhương pháp phối giống chó Line-breeding. Để hiểu rõ hơn về hai phương pháp này, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể như sau:

Phương pháp phối giống chó Out-crossing

Out-crossing được hiểu là phương pháp phối giống cùng giống nhưng khác huyết thống. Việc phối giống bằng phương pháp này sẽ giúp chó con được tạo ra mang được các đặc tính tốt từ bố mẹ. Vì chó bố được chọn thường là những loài mang các tính trạng nổi trội. Đây cũng là phương pháp chính trong các Trung tâm thực hiện. Các loài chó được lai giống phải là không có quan hệ huyết thống với nhau ít nhất là trong 4 vòng đời từ hệ thống gia phả.

Việc nhân giống khác huyết thống sẽ giúp chó con đa dạng các đặc tính hơn. Chó con khi được sinh ra sẽ mang cả đặc tính của cả chó bố và chó mẹ. Các tính trạng của chó con sinh ra cũng sẽ cao hơn so với bố mẹ của mình như là sức đề kháng cao hơn, ngoại hình cũng sẽ đẹp hơn.

Mặc dù vẫn đảm bảo được độ thuần chủng cho chó như điểm hạn chế lớn nhất ở đây là có sự khác biệt lớn về bộ gen. Phương thức này không được đánh giá cao về độ đồng nhất của gen.

Phương pháp phối giống chó Line-breeding

Một phương thức nhân giống chó phổ biến đứng thứ hai là Line-breeding. Khác với Out-crossing, thì Line-breeding là cách nhân giống chó có cùng giống và độ huyết thống gần nhau. 

Chó khi lựa chọn bằng phương pháp này cần có đặc điểm tốt về ngoại hình và tính cách. Các loại bệnh của chó sẽ không được di truyền qua các thế hệ sau.

Điểm hạn chế ở phương pháp này là trong quá trình phối giống, một số tính trạng lặn có thể xuất hiện ở thế hệ sau. Việc lựa chọn tính trạng tốt cho con cái cũng khó thực hiện hơn.

Những lưu ý khi phối giống chó

Một số lưu ý khi phối giống cho chó

Khác với việc chăm sóc thông thường, chăm sóc chó trong quá trình phối giống cần phải cần thận và người nuôi cũng cần nắm vững các kiến thức về thú cưng. Dưới đây là một số lưu ý khi phối giống chó như sau:

  • Thời gian để thực hiện việc phối giống: Mỗi loài chó có những thời điểm nhân giống khác nhau. Thường thì đối với lần đầu chó đến giai đoạn phát dục, bạn chưa nên cho chó mang thai liền do sức khỏe chúng chưa phát triển hoàn toàn. Thời điểm thích hợp nhất là lần phát dục thứ 2. 
  • Lựa chọn bạn tình của chó: Chó để phối giống phải là những cá thể khỏe mạnh và mang những đặc tính tốt. Thông thường dựa vào các đặc điểm ngoại hình như dáng vóc cứng cáp, nhanh nhẹn và không mắc bệnh truyền nhiễm.
  • Bước chuẩn bị trước khi giao phối: Để việc giao phối đạt kết quả cao nhất thì bạn nên cho chó bố và mẹ làm quen với nhau trước. Có thể tháo xích để chúng cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra nên lựa chọn khu vực giao phối phù hợp như rộng rãi và thoáng mát.

Hiện nay dịch vụ phối giống chó được tạo ra để đáp ứng nhu cầu của người nuôi chó. Đối với người nuôi chó không có nhiều kinh nghiệm thì việc lựa chọn được Trung tâm giao phối chó uy tín là việc cần thiết. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo được sức khỏe cho chó mẹ và chó con sau khi sinh.

Để biết thêm các thông tin hữu ích về chăm sóc chó, mèo đừng quên theo dõi website của Zoipet. Chúng tôi luôn tự hào là dịch vụ chăm sóc thú cưng uy tín với Nhân viên được đào tạo và được cấp bằng IBPSA. Mỗi dịch vụ chăm sóc đều được chúng tôi thực hiện dựa theo lộ trình an toàn nhất.

Similar Posts