Mắt mèo bị kéo màng trắng là một trong những tình trạng thường gặp ở mèo, khiến nhiều người luôn lo lắng và tìm kiếm giải pháp chữa trị. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các chữa mèo bị kéo màng trắng an toàn và hiệu quả dựa trên kinh nghiệm của các bác sĩ thú y.

Tại sao mắt mèo bị kéo màng trắng
Mắt mèo khỏe mạnh luôn sáng và trong

CÁC NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CHỮA MẮT MÈO BỊ ĐỤC

MÈO BỊ VIÊM GIÁC MẠC

Để điều trị viêm giác mạc ở mèo, chủ nuôi không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt dành cho người. Thay vào đó, bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt đặc trị cho mèo, giúp phòng và chữa bệnh viêm kết mạc, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể và các triệu chứng khác do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Trong trường hợp bệnh viêm giác mạc gây ra đục mắt ở mèo do viêm chứ không phải do virus hoặc vi khuẩn, người chủ có thể sử dụng đồng thời thuốc nhỏ mắt cortisone và thuốc kháng sinh.

Để điều trị viêm giác mạc ở mèo, chủ nuôi không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt dành cho người. Thay vào đó, bạn có thể mua thuốc nhỏ mắt đặc trị cho mèo, giúp phòng và chữa bệnh viêm kết mạc, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể và các triệu chứng khác do virus hoặc vi khuẩn gây ra.

Trong trường hợp bệnh viêm giác mạc gây ra đục mắt ở mèo do viêm chứ không phải do virus hoặc vi khuẩn, người chủ có thể sử dụng đồng thời thuốc nhỏ mắt cortisone và thuốc kháng sinh.

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc nhỏ mắt cho mèo, trước khi nhỏ thuốc, cần làm sạch chất tiết trong mắt mèo để giúp thuốc hấp thu tốt hơn.

Nếu mèo bị loét giác mạc có thể là do virus herpes gây ra, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt được bán tại các cơ sở thú y để điều trị.

 Nhỏ thuốc nhỏ mắt cho mèo
Nhỏ thuốc nhỏ mắt cho mèo

MÈO BỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể ở mèo có thể là bẩm sinh hoặc phát triển trong suốt cuộc đời. Đục thủy tinh thể bẩm sinh thường liên quan đến yếu tố di truyền, gây ra bởi sự giảm sản xuất bẩm sinh của thủy tinh thể và vỏ của nó. Đục thủy tinh thể do bệnh thường gây ra bởi viêm võng mạc ở mèo, bệnh tăng nhãn áp, tiểu đường và các bệnh khác. Ngoài ra, sự thoái hóa thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến khác gây ra đục thủy tinh thể ở mèo.

Để điều trị mắt mèo bị đục thủy tinh thể hiện nay, phần lớn phương pháp đều đòi hỏi phẫu thuật, trong khi điều trị bằng thuốc thường không mang lại hiệu quả.

Vì vậy, không có cách nào để bạn tự giúp mèo của mình, và bạn cần phải đưa mèo đến một bệnh viện thú y chuyên nghiệp để được chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

 Kiểm tra mắt mèo
Kiểm tra mắt mèo

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở MÈO

Bệnh tăng nhãn áp là nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể do áp lực nội nhãn tăng cao ở mèo. Mèo mắc bệnh tăng nhãn áp thường có các triệu chứng như đau, mờ hoặc giãn đồng tử ở mắt. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh tăng nhãn áp, bao gồm bệnh mắt bẩm sinh hoặc biến chứng của các bệnh về mắt khác.

Bệnh tăng nhãn áp nặng ở mèo không chỉ gây ra đục thủy tinh thể mà còn có thể dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh tăng nhãn áp là phẫu thuật. Do đó, việc đưa mèo đến bệnh viện thú y chuyên nghiệp để điều trị là rất quan trọng. Đối với mèo con hoặc mèo bị tăng nhãn áp nhẹ, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc, chủ yếu là thuốc hạ nhãn áp. Bác sĩ sẽ chọn loại thuốc chống tăng nhãn áp phù hợp và hiệu quả nhất để điều trị cho mèo, tùy thuộc vào tình trạng của nó.

Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp ở mèo là một căn bệnh khó chữa, vì vậy chủ nuôi cần phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để điều trị cho mèo.

 Mắt mèo bị đục do bệnh tăng nhãn áp
Mắt mèo bị đục do bệnh tăng nhãn áp

NGUYÊN NHÂN, CÁCH CHỮA MẮT MÈO BỊ KÉO MÀNG TRẮNG

Mắt mèo không chỉ bị đục mà còn có thể gặp tình trạng kéo màng trắng ở giữa mắt do một số nguyên nhân sau đây.

MÈO BỊ VIÊM GIÁC MẠC

Như đã đề cập trước đó, mèo bị viêm giác mạc không chỉ gây ra đục mắt mà còn có thể gây kéo màng trắng. Nguyên nhân và cách chữa đã được đề cập ở

MÈO BỊ THIẾU NƯỚC

Thiếu nước có thể gây ra tình trạng mắt mèo thứ ba có màu trắng xuất hiện. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bổ sung thêm nước cho mèo uống. Tốt nhất là đặt bát nước gần miệng mèo, ở chỗ thuận tiện nhất để mèo có thể uống nước dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay nước sạch thường xuyên cho mèo. Bạn có thể bổ sung nước cho mèo bằng cách cho mèo ăn thức ăn lỏng hoặc ẩm.

 Mắt mèo bị kéo màng trắng
Mắt mèo bị kéo màng trắng

MÈO BỊ THƯƠNG, CÓ DỊ VẬT VÀO MẮT

Mắt của mèo bị thương, xước, chảy máu, sưng nhức, nhiễm trùng có thể dẫn đến tình trạng kéo màng trắng. Điều này xảy ra vì khi có bụi hoặc vật lạ bay vào mắt, mèo có cơ chế tự bảo vệ bằng cách lộ ra mí mắt thứ ba để ngăn vật làm hại đến nhãn cầu. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần làm sạch mắt cho mèo để mắt mèo khỏe mạnh trở lại.

MÈO BỊ SỐT CAO

Khi mèo bị sốt cao, có thể xuất hiện tình trạng màng mắt màu trắng do độ đàn hồi của màng bên trên giảm đi. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần hạ sốt sớm cho mèo bằng cách cung cấp cho mèo nhiều nước hơn và sử dụng thuốc nếu cần. Nếu mèo bị mất nước trầm trọng trong khi sốt cao, bạn có thể cho mèo truyền nước hoặc dịch để bổ sung lượng nước cần thiết. Khi mèo khỏe lại và không còn sốt nữa, tình trạng kéo màng trắng sẽ tự khắc phục.

MÈO BỊ UNG THƯ, RỐI LOẠN THẦN KINH, MẮC HỘI CHỨNG HAW

  • Rối loạn thần kinh là tình trạng tổn thương bên trong cơ thể mèo, gây ra triệu chứng xuất hiện màng bao trắng ở mắt. 
  • Màng trắng dày và lộ rõ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nguy hiểm ở mèo, do các tế bào ung thư xuất hiện quanh mắt mèo.
  • Mèo mắc hội chứng Haw có thể gây ra sự xuất hiện của mí mắt thứ 3 màu trắng, đây là một dấu hiệu bệnh. Hội chứng Haw thường xảy ra ở mèo nhỏ hơn 2 tuổi và kèm theo đó là các triệu chứng rối loạn hoặc tổn thương đường tiêu hóa và đường ruột.

MẮT MÈO BỊ GIUN, KÝ SINH TRÙNG

Giun hoặc ký sinh trùng có thể xâm nhập vào mắt mèo và gây ra các triệu chứng như nước mắt, mủ và kéo màng trắng. Việc không điều trị kịp thời và hiệu quả có thể dẫn đến tình trạng mắt mờ hoặc mất khả năng nhìn vĩnh viễn. Đây là một căn bệnh cần được chú ý và điều trị kịp thời bởi nó có thể tiến triển nhanh chóng. Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và chẩn đoán bệnh, đồng thời áp dụng các phương pháp loại bỏ giun, ký sinh trùng phù hợp là rất quan trọng. Ngoài ra, mèo cần được sử dụng thuốc theo đúng phác đồ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chữa trị mắt mèo bị ảnh hưởng bởi giun hoặc ký sinh trùng.

Để chăm sóc mắt mèo khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến việc cho mèo ăn uống đủ nước và dinh dưỡng, giữ vệ sinh môi trường sống và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại như ánh nắng mặt trời, bụi bẩn, vật lạ xâm nhập vào mắt. Nếu phát hiện mèo bị các triệu chứng như đục mắt, kéo màng trắng, chảy nước mắt, nên đưa mèo đi khám ngay tại bệnh viện thú y chuyên nghiệp để có chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nghiêm trọng và đảm bảo sức khỏe cho mèo.

 Đưa mèo tới khám tại các cơ sở y tế
Đưa mèo tới khám tại các cơ sở y tế

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách chữa trị tình trạng mắt mèo bị đục hoặc kéo màng trắng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên đưa mèo đến khám tại các cơ sở thú y chuyên môn để được chẩn đoán.

Similar Posts