Mèo biếng ăn nằm mệt mỏi có thể được nhận biết qua một số triệu chứng, trong đó bao gồm việc mèo từ chối ăn uống và thường xuyên nằm một chỗ. Khi mèo thiếu chất dinh dưỡng, cơ thể của mèo sẽ sử dụng chất béo dự trữ từ gan để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, việc này sẽ gây quá tải gan, dẫn đến nguy cơ suy gan và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng mèo mệt mỏi, bỏ ăn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi

Một trong những nguyên nhân chính khiến mèo của bạn mất cảm giác ngon miệng có thể do bệnh tật như nhiễm trùng, suy thận, viêm túi niệu hay các vấn đề về đường ruột. Đôi khi đau răng cũng có thể gây ra chứng bỏ ăn ở mèo.

Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi

Thứ hai, một nguyên nhân khác dẫn đến chứng bỏ ăn ở mèo là tác dụng phụ sau khi tiêm phòng, khiến chúng có biểu hiện chán ăn. Mặc dù vaccine là một biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh tật ở mèo nhưng chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau. Thường thì chán ăn do vaccine sẽ không kéo dài quá lâu.

Nguyên nhân thứ ba có thể dẫn đến chán ăn ở mèo là do thói quen ăn uống bị thay đổi đột ngột, ví dụ như: chuyển đến một nơi ở mới, có chủ mới hoặc thay đổi thức ăn.

Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi

Thứ tư, một nguyên nhân khác dẫn đến chứng bỏ ăn ở mèo là các vấn đề tâm lý. Những thay đổi trong gia đình cũng có thể gây ra lo lắng cho những chú mèo nhạy cảm. Sự lo lắng này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của mèo.

Ngoài ra, như con người, các bé mèo cũng có thể bị say xe khi di chuyển bằng các phương tiện khác nhau.

Cách khắc phục tình trạng mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi

Đối với mèo bỏ ăn do tâm lý, thói quen

Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi
 • Hãy đưa mèo trở lại chế độ ăn hàng ngày và lựa chọn các loại thực phẩm có mùi vị hấp dẫn.
 • Định kỳ tiến hành tẩy giun cho mèo.
 • Giữ vệ sinh đồ dùng của mèo, bao gồm chén bát, đồ chơi, nệm ngủ, v.v…
 • Hãy đảm bảo cho mèo được ăn đúng bữa với lượng thức ăn phù hợp.

Đối với mèo bỏ ăn do bệnh lý

Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi
 • Khi bé mèo của bạn bị ốm, hãy cho chúng ăn từng bữa nhỏ, cách nhau từ 1-2 giờ và tránh cho chúng ăn vào giờ ngủ. Vì mèo con thường ngủ rất nhiều, bạn cần đánh thức chúng để cho ăn.
 • Nếu mèo không thích thực phẩm hàng ngày, bạn nên thay đổi nhãn hiệu hoặc hương vị đồ ăn, thêm ít thịt gà, cá, phô mai hoặc men dinh dưỡng để kích thích vị giác của chúng.
 • Bạn có thể cho mèo ăn các loại thức ăn từ nước thịt, đồ ăn cho trẻ em có vị thịt gà đóng sẵn, gà luộc hoặc cơm trắng.
 • Nên hâm nóng lại đồ ăn trước khi cho mèo ăn, vì thức ăn nóng sẽ kích thích vị giác của chúng. Nếu sử dụng lò vi sóng, hãy hâm trong thời gian ngắn dưới 30 giây.
 • Hãy đảm bảo cho mèo uống đủ nước trong khi bị bệnh, vì cơ thể mèo rất dễ mất nước.
Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi
 • Cho mèo tự liếm thức ăn trên tay.
 • Cho mèo ăn thức ăn lỏng bằng ống tiêm hoặc pha sữa bột với nước ấm. Nhưng cần lưu ý chỉ sử dụng thuốc kích thích vị giác khi có chỉ định của bác sĩ thú y.

Ngoài việc giúp mèo ăn lại bình thường, chăm sóc cho bé mèo khi bị ốm cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc cho bé mèo bị ốm:

Phải làm gì khi mèo bỏ ăn, nằm mệt mỏi
 • Nên sử dụng Meloxicam để giúp mèo giảm sốt.
 • Giữ cho cơ thể của mèo luôn ấm áp.
 • Sắp xếp một chỗ ngủ thoải mái cho mèo.
 • Nếu mèo bị trầm cảm, hãy chơi với chúng nhiều hơn, khen ngợi và vuốt ve để tạo cảm giác thoải mái. Bạn cũng có thể tìm một bạn mới cho mèo bằng cách mua thêm một chú mèo hoặc chó khác.

Chú ý: Khi mèo bị bệnh và cần sử dụng thuốc, không nên giấu thuốc trong thức ăn vì mèo có thể dùng lưỡi và mũi để phát hiện ra thuốc. Thay vì đó, hãy để thuốc sang một bên và ép mèo ăn thường xuyên. Mặc dù chúng có thể không thích, nhưng bạn buộc phải thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách giúp mèo ăn lại khi bị bỏ ăn và nằm mệt mỏi mà Zoipet tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Similar Posts