Có phải khi mèo nôn ra bọt trắng là biểu hiện nguy hiểm? Nguyên nhân nôn ói có thể là gì? Khi mèo nôn ra dịch trắng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là 10 nguyên nhân có thể khiến mèo của bạn nôn ra bọt màu trắng.

MÈO BỊ NÔN RA BỌT TRẮNG
Một chú mèo bị nôn ra bọt trắng

Bỏ bữa

Tương tự như dạ dày của con người, dạ dày của mèo cũng tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu mèo bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ, axit tiêu hóa vẫn tiếp tục sản xuất mà không có thức ăn để tiêu hóa, có thể gây kích thích cho dạ dày mèo và khiến chúng nôn ra. Ngoài việc nôn ra bọt trắng, mèo cũng có thể nôn ra chất lỏng màu vàng khi chúng bỏ bữa như thế. Vì vậy, bạn nên đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho mèo và cho chúng ăn đúng giờ để tránh tình trạng này.

Búi lông

Nếu búi lông kết lại trong ruột mèo, chúng có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua 2 cách: đầu tiên, chúng có thể được đưa ra ngoài qua phân; thứ hai, chúng có thể bị nôn ra hoặc kẹt lại trong ruột mèo và yêu cầu phẫu thuật. Thường thì, khi mèo nôn ra búi lông, chúng sẽ kèm theo một ít dịch. Tuy nhiên, nếu mèo bị nôn bọt trắng, đó có thể là dấu hiệu của búi lông kết lại trong ruột mèo mặc dù chúng chưa được đào thải.

Việc ngăn ngừa hình thành búi lông cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần chải lông thường xuyên và sử dụng các sản phẩm ngừa búi lông như gel để giảm thiểu nguy cơ tích tụ búi lông cho boss của bạn.

Viêm dạ dày

MÈO BỊ NÔN RA BỌT TRẮNG
Viêm dạ dày có thể khiến mèo ói ra bọt màu trắng, dịch mật màu vàng, đôi khi lẫn cả máu

Có những trường hợp, mèo có thể ăn phải những thứ không nên ăn và gây kích thích cho dạ dày. Trong trường hợp này, mèo thường nôn ra bọt trắng, đôi khi có thể kèm theo máu hoặc mật (chất lỏng màu vàng). Do dạ dày không khỏe mạnh, mèo thường có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi và mất nước. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu này, bạn cần đưa mèo đến phòng khám thú y ngay lập tức để được chăm sóc và điều trị.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích, còn được gọi là IBS, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nôn ói ở mèo. IBS là một bệnh viêm ruột. Khi mắc bệnh này, mèo thường nôn ra bọt trắng và có triệu chứng tiêu chảy. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ rằng boss của bạn mắc IBS, họ sẽ thực hiện chẩn đoán chính xác và lên kế hoạch điều trị để giảm các triệu chứng cho mèo của bạn.

Viêm tụy

MÈO BỊ NÔN RA BỌT TRẮNG
Khi mèo bị ói kèm theo các triệu chứng khác là biểu

Mèo có thể mắc viêm tụy cấp tính hoặc mãn tính. Thông thường, khi bị viêm tụy, mèo sẽ nôn kèm theo tiêu chảy, rụng lông và có lông mỏng hơn. Viêm tụy cũng có thể xảy ra đồng thời với các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh đường tiêu hóa, gan và tiểu đường.

Suy gan

Mèo mắc suy gan thường có nhiều triệu chứng như nôn ra bọt trắng, không muốn ăn, sụt cân, da vàng, và mắt trông trắng.

Thật đáng tiếc là bệnh gan ở mèo không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ thú y có thể lên kế hoạch kiểm soát để giảm các triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm.

Bệnh tiểu đường

Nếu mèo mắc bệnh tiểu đường, không chỉ nôn ra bọt trắng mà còn có thể uống nước nhiều hơn và có những triệu chứng bổ sung như tăng cân, hôi miệng và lông xấu đi.

 Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu này ở mèo của mình, tốt nhất là đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị bệnh.

Suy thận

Suy thận mãn tính (CKD) là một bệnh thường gặp ở mèo lớn tuổi và thường có các triệu chứng như nôn ra bọt trắng, uống nước nhiều nhưng vẫn mất nước, ăn không ngon, lông không đẹp và yếu.

Tương tự như bệnh gan, bệnh thận cũng không thể chữa khỏi mà chỉ có thể kiểm soát được các triệu chứng bệnh.

Bệnh cường giáp

Mèo lớn thường bị tuyến giáp hoạt động quá mức và gây ra bệnh giáp thận. Ngoài triệu chứng nôn mửa, mèo còn có thể giảm cân mặc dù ăn uống nhiều hơn, tiêu chảy, đi tiểu nhiều và kêu nhiều.

Ký sinh trùng

Sen ơi, hãy kiểm tra lại lịch tẩy giun cho mèo của bạn ngay! Ký sinh trùng nội có thể là nguyên nhân gây nôn ói cho mèo.

Nếu mèo của bạn bị nôn ra bọt trắng, tốt nhất là không nên để nó ở nhà một mình. Hãy đưa mèo đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời nhé!

Similar Posts