Mèo bị sảy thai là một hiện tượng khá phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: bệnh tật, tai nạn,… Sau khi sảy thai, con mèo cần được đánh giá kỹ để xác định tình trạng sức khỏe chung của chúng và đảm bảo rằng sảy thai không phải là do tình trạng bệnh lý. Cùng zoipet.com tìm hiểu những nguyên nhân và cách chăm sóc khi mèo bị sảy thai nhé

Nguyên nhân gây sảy thai ở mèo

Sự mất cân bằng hormone là nguyên nhân phổ biến nhất gây sảy thai ở mèo. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như sau:

  • Nấm thường gây ra chảy máu trong tử cung, gây ra sảy thai.
  • Mất cân bằng hormone có thể khiến bào thai chết và gây ra thai chết lưu hoặc sảy thai. Tử vong của bào thai cũng có thể liên quan đến các rối loạn di truyền của thai nhi.
  • Ký sinh trùng Neospora Caninum cũng là một nguyên nhân gây sảy thai ở mèo. Ký sinh trùng này ít tìm thấy ở mèo và phổ biến ở chó. Nó thường lây truyền khi một con mèo chia sẻ thức ăn hoặc uống nước với một con chó bị nhiễm kí sinh trùng và ngược lại.

Triệu chứng mèo bị sảy thai

TẠI SAO MÈO BỊ SẢY THAI???

Dưới đây là một vài dấu hiệu có thể nhận biết mèo của bạn bị sảy thai:

  • Mèo có xuất hiện tình trạng sốt cao, mắt lim dim, rên rỉ, hôn mê
  • Lười ăn, bỏ ăn, mệt mỏi, nằm một chỗ
  • Chảy máu âm đạo bất thường, máu chảy kèm theo dịch.
  • Xảy ra tình trạng nôn mửa, đau bụng.

Chẩn đoán

Để phát hiện ký sinh trùng hoặc các bệnh khác ở mèo, thì bác sĩ thú y sẽ tiến hành một xét nghiệm máu. Ngoài ra, họ còn có thể sử dụng phương pháp siêu âm để xác định liệu mèo có đang mang thai hay không hoặc tìm kiếm những cặn bã còn lại trong tử cung của mèo sau khi sảy thai.

Tuy nhiên, đôi khi tử cung của mèo không thể loại bỏ hoàn toàn các vật thể liên quan đến sảy thai (như các mô nhau thai), gây ra nguy cơ nhiễm trùng hoặc xuất huyết nội.

Điều trị mèo bị xảy thai

Sau khi mèo trải qua sảy thai do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán và đưa ra nhiều lựa chọn điều trị y tế cho con mèo. Sau đó, mèo cần được theo dõi cẩn thận để phát hiện các dấu hiệu khác của tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng có thể xảy ra.

Các dấu hiệu khó chịu, chảy máu âm đạo hoặc xuất huyết bất thường có thể xảy ra sau khi mèo trải qua sảy thai. Nhiều trường hợp, vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa có thể phát triển thành vấn đề lâu dài.

Do đó, chủ vật nuôi cần quan sát cẩn thận hành vi của mèo để đảm bảo rằng không có vấn đề nghiêm trọng khác phát triển.

Similar Posts