Có nhiều người đặt câu hỏi liệu mèo bị gãy chân có thể tự lành hay không? Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu gãy chân và xử lý để đảm bảo mèo sẽ phục hồi trở lại. Trong bài viết dưới đây, Zoipet sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề này ở mèo.

Mèo bị gãy chân có tự lành được không?

Bạn nghĩ mèo bị gãy chân có thể tự lành được không? Mèo là một loài vật rất linh hoạt và thường xuyên chạy nhảy, vì vậy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng gãy xương. Đôi chân của mèo được ví như lò xo giảm sốc, khi nhảy từ vị trí cao xuống, mèo sẽ sử dụng đôi chân để đáp đất. Vì vậy, nếu không cẩn thận, đôi chân của mèo có thể gãy.

Mèo có thể bị gãy chân do tai nạn hoặc bị vật nặng đụng vào chân, bất kỳ chân nào bị gãy đều là tình trạng nghiêm trọng. Kết cấu của xương chân bị gãy sẽ không tự khỏi nếu không có sự can thiệp của y khoa. Vì vậy, khi mèo bị gãy chân, bạn cần đưa chúng đi chữa trị ngay, không nên để chúng tự lành. Mèo con bị gãy chân cũng không thể tự khỏi được giống như mèo trưởng thành.

Mèo bị gãy chân có tự lành được không? Dấu hiệu và cách xử lý
Mèo bị gãy chân không tự lành được

Dấu hiệu mèo bị gãy chân

Sau khi gãy xương, mèo sẽ không thể đi lại, chạy nhảy như bình thường. Dưới đây là một số dấu hiệu rõ ràng giúp bạn nhận ra mèo bị gãy chân, bao gồm:

  • Chân mèo đi khập khiễng.
  • Mèo nằm ở một chỗ và không di chuyển được.
  • Khó khăn trong việc vận động.
  • Chân bị sưng lên, biến dạng như cong chân, dài ra hoặc ngắn lại.
  • Mèo hay kêu la nhiều, dùng lưỡi liếm nhiều vào chân đau.
  • Chán ăn, ăn ít, gầy xơ, lông xù.
  • Mệt mỏi, ốm đau và khác biệt so với ngày thường khỏe mạnh.

Lúc này, mèo không muốn bị bế lên và di chuyển do sẽ làm đau hơn chân bị gãy. Mèo có thể cào, cắn và đẩy người ra khỏi phạm vi tiếp cận do cơ thể đang đau và tâm trạng căng thẳng.

Mèo bị gãy chân có tự lành được không? Dấu hiệu và cách xử lý
Mèo gãy chân mệt mỏi nằm bẹp một chỗ

Cách xử lý mèo bị gãy chân

Gãy chân là một tình trạng rất nghiêm trọng, do đó cần phải được xử lý kịp thời và chính xác. Dưới đây là một số lời khuyên của Zoipet để giúp bạn xử lý tình huống này:

Khi mèo bị gãy chân, bạn nên lấy hai mảnh gỗ nẹp chân lại, sử dụng vải để băng bó tạm thời rồi nhanh chóng đưa mèo tới bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định tổn thương. Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp chụp X-quang để định vị chính xác và xác định mức độ tổn thương của xương chân.

Nếu xương chân chỉ bị gãy mà không bị lìa rời do tai nạn, bác sĩ sẽ băng bó chân của mèo trong 1-3 tuần để cố định xương. Sau đó, băng bó sẽ được tháo ra và chân của mèo có thể dần dần phục hồi lại.

Mèo bị gãy chân có tự lành được không? Dấu hiệu và cách xử lý
băng bó chân khi bị gãy

Khi chân mèo bị gãy nặng và xương bị lìa hẳn, bác sĩ thú y sẽ sử dụng phương pháp gắn cây đinh dài. Bác sĩ sẽ thực hiện khoan thủng qua 2 lớp xương bị gãy, sau đó gắn cây đinh để giữ nối xương liền lại với nhau. Sau khi ghim xong, chân mèo sẽ được băng bó lại để giữ vững tư thế và đợi cho xương hàn lại.

Khi xương chân mèo bị gãy nặng và lìa hoặc mất một phần, phương pháp ghép xương cần được sử dụng. Trong trường hợp này, băng bó không đủ để giữ xương cố định và cần thực hiện phẫu thuật ghép xương để tái tạo lại xương bị gãy. Việc thực hiện phẫu thuật cần phải sử dụng dụng cụ hiện đại và phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn tốt. Vì vậy, khi mèo cưng của bạn gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám thú y uy tín để được chăm sóc và điều trị.

Để điều trị ca gãy xương chân mèo nặng, phương pháp đóng đinh cố định xương là cần thiết. Sau khi đóng đinh, cần băng bó lại để bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài. Việc này sẽ giúp cho mèo cưng của bạn có thể phục hồi nhanh chóng và hiệu quả nhất.

FAQ khi mèo bị gãy chân

Nếu mèo cưng của bạn bị gãy chân, có thể có những thắc mắc sau đây mà bạn muốn tìm hiểu thêm:

Mèo bị gãy chân có để lại tật không?

Nếu bạn chỉ chăm sóc cho mèo cưng bị gãy chân tại nhà mà không đưa đến bác sĩ để điều trị, có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Nếu chân bị gãy mà không được sửa lại, mèo sẽ đi khập khiễng và không thể phục hồi được.

Chữa gãy chân bao lâu thì lành?

Theo từng nguyên nhân gây bệnh, tình trạng gãy chân có thể nặng hay nhẹ, do đó thời gian điều trị cũng sẽ khác nhau. Nếu là trường hợp gãy chân thông thường, thì sau khi bó bột trong khoảng 1-2 tuần, chân có thể dần phục hồi và tiếp tục chăm sóc tại nhà trong 1-2 tuần nữa. Thời gian trung bình để xương mèo hàn lại thành khối là từ 12-16 tuần, và sau đó chân sẽ hồi phục hoàn toàn.

Chăm sóc mèo tại nhà ra sao?

Sau khi mèo được can thiệp y tế tại phòng khám, cần phải chăm sóc cho chúng một cách cẩn thận khi trở về nhà. Để đảm bảo cho mèo có thể hồi phục nhanh chóng, bạn cần cho mèo nằm yên một chỗ và tránh các hoạt động vận động mạnh để tránh tổn thương thêm cho vết gãy.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng mèo được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bồi bổ sức khỏe. Cho mèo tắm nắng vào buổi sáng sớm sẽ giúp cung cấp vitamin và canxi cần thiết cho việc liền xương nhanh chóng và chắc khỏe. Hãy tránh để mèo chạy nhảy hoặc tiếp xúc với môi trường bẩn để không gây ra các tác hại khác.

Dựa trên những thông tin đã được cung cấp, mọi người đã hiểu rõ rằng mèo bị gãy chân không thể tự lành được. Tình trạng này không nên coi thường và mèo cần phải được đưa đến bác sĩ để chữa trị.

Similar Posts