Mèo Anh Lông Ngắn Màu Tabby: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Giá Bán

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby có hình đáng trông như những chú hổ con đáng yêu, giống mèo ALN màu Tabby này nhanh chóng được các con “sen” săn lùng. Hãy cùng Zopet.com khám phá giống mèo siêu dễ thương này thông qua bài viết bên dưới nhé. Biết đâu trong tương lai, chúng sẽ trở thành một thành viên trong gia đình bạn thì sao?

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby (Ảnh: Internet)

Nguồn gốc, sự ra đời mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn (Aln) được biết đến là một trong những giống mèo cổ nhất trên thế giới. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 100 năm sau công nguyên, thời điểm người La Mã đang xâm chiếm các hòn đảo thuộc nước Anh. Người La Mã đã mang một giống mèo từ Ai Cập đến các hòn đảo này và trải qua một thời gian dài lai tạp với mèo bản địa cùng quy trình tinh lọc tự nhiên, sự huấn luyện của con người, chúng đã thích nghi với môi trường sống mới.

Về mèo Anh lông ngắn màu Tabby, chúng là một dạng thuộc mèo Anh lông ngắn. Theo thuật ngữ tiếng Anh, Tabby có nghĩa là vằn, vện, mướp nhằm chỉ các họa tiết trên lông của giống mèo vằn, mèo mướp. Đặc điểm này đã khiến ngoại hình của mèo Anh lông ngắn màu Tabby có thể trông giống một chú hổ con hoặc các em mèo mướp xinh xắn. Trên thực tế, mèo Anh lông ngắn màu Tabby có nhiều kiểu kết hợp giữa lông màu và họa tiết khác nhau nên chúng không phải là màu hiếm.

meo aln mau tabby

Vẻ mặt đáng yêu giúp mèo Anh lông ngắn được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Đặc điểm ngoại hình của mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Hình thể

 • Cơ thể mập mạp, mèo trưởng thành nặng từ 4.1 – 7.7kg (đối với mèo đực) và 3.2 – 5.4kg (đối với mèo cái).
 • Chiều cao trung bình khoảng 30 – 46cm, chiều dài đạt từ 56 – 64cm.
 • Kích thước đầu khá lớn, có nọng cằm và má béo tròn rất đáng yêu.
 • Chân của mèo Anh lông ngắn màu Tabby tương đối ngắn, chỉ bằng 2/3 so với các giống mèo ta.
 • Tai luôn thẳng, mắt có màu vàng đồng hoặc hổ phách. Tuy nhiên, cũng có những chú mèo Anh lông ngắn màu Tabby sở hữu mắt màu xanh dương, xanh lá cây, cam sáng hoặc đặc biệt hơn là có hai màu mắt nhưng cực kỳ hiếm.
 • Màu của mũi và miếng đệm bàn chân của chúng tùy thuộc vào màu lông cơ bản.

Màu lông

Không giống như mèo Anh Lông Ngắn Màu Silver thì lông của mèo Anh lông ngắn màu Tabby có nhiều sự kế hợp màu sắc đa dạng, từ các màu cơ bản như trắng, vàng, kem, lilac… đến những màu hiếm khó thấy như cinnamon, golden… Song song với đó, họa tiết Tabby trên cơ thể chúng cũng có thể kết hợp với các hoạt tiết khác như ticket, spotted (đốm), tortie (đồi mồi)… Dưới đây là một số nhóm họa tiết vằn, vện chính của mèo Anh lông ngắn Tabby:

 • Spotted Tabby (mướp đốm)
 • Classic Tabby (mướp cổ điển)
 • Mackerel Tabby (mướp xương cá)

Cả ba kiểu vân kể trên đều rất đậm nét và rõ ràng, không có lông trắng và cũng không bị vện. Đặc biệt, trên trán mèo Tabby luôn có chữ “M”, vì vậy các đường vân sẽ chạy qua đầu và đi xuống tai. Phần má của chúng có đường kẻ hẹp và một đường “mascara” kéo dài từ góc ngoài hai bên mắt.

họa tiết độc đáo

Họa tiết trên cơ thể của mèo Anh lông ngắn màu Tappy rất độc đáo (Ảnh: Internet)

Hầu như mèo Anh lông ngắn màu Tabby luôn có đường sọc hình nhẫn tròn quấn quanh đuôi. Chóp đuôi có cùng màu với màu của sọc. Ngón chân, bụng có đốm, còn chân và bàn chân có vòng tròn. Nếu mèo có vân classic tabby và mackerel thì chân của chúng phải có vạch đều nhau.

Đặc biệt, sự đối xứng là điểm quan trọng để đánh giá vẻ đẹp của mèo Tabby. Các họa tiết bắt buộc phải chiếu ở hai bên thân mèo, màu sọc và nền kết hợp hài hòa và tạo nên sự cân bằng, cụ thể như sau: hai chân sau có các đường vân kéo dài từ cổ đến lòng bàn chân, sọc hình nhẫn tròn kéo dài từ hoa văn trên thân đến bàn chân.

Tính cách mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Mèo Anh lông ngắn màu Tabby rất hiền, chúng thường thản nhiên và mặc kệ đời, không thích những nơi náo nhiệt, ồn ào. Phần lớn các em mèo thuộc giống này đều sống rất tình cảm, thích được vuốt ve, ôm ấp, quấn lấy chủ nhân không nỡ rời xa. Mèo Anh lông ngắn màu Tabby có thể chơi với bất cứ loài vật nào và bất cứ ai nên chúng được mệnh danh là người bạn của mọi nhà. Cũng nhờ tính cách thân thiện, dễ thương này mà ngày càng có nhiều người muốn nuôi một bé mèo Anh lông ngắn màu Tabby để bầu bạn và yêu thương.

Mèo Anh lông ngắn rất thân thiện

Mèo Anh lông ngắn rất thân thiện với mọi người (Ảnh: Internet)

Giá mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Màu Tabby khá phổ biến nên giá thành của chúng rẻ hơn nhiều so với các em có màu hiếm nhưng cũng đắt hơn màu xám xanh từ 2 – 3 triệu đồng/bé. Giá mèo Anh lông ngắn màu Tabby được chia thành nhiều loại:

 • 12 triệu đồng: mèo sinh sản tại Việt Nam
 • 4000 USD: mèo nhập khẩu từ nước ngoài về

Mức giá kể trên là mức tối thiểu để tham khảo, còn trên thực tế, mèo Anh lông ngắn màu Tabby giá bao nhiêu còn tùy thuộc vào màu lông và họa tiết trên cơ thể chúng. Những chú mèo có màu lông và họa tiết càng hiếm hoặc ngoại hình độc đáo thì gián bán chắc chắn sẽ rất cao. Bên cạnh đó, giá của chúng còn chịu ảnh hưởng từ xuất xứ, giấy tờ chứng nhận, gia phả. Phần lớn những chú mèo con sinh sản tại Việt Nam hiện nay gần như không có giấy chứng nhận.

Xem thêm: Mèo Anh Lông Ngắn Giá Bao Nhiêu Tiền?

Hình ảnh giống mèo Anh lông ngắn màu Tabby đẹp

Hình ảnh giống mèo Anh lông ngắn màu Tabby đẹp

Hình ảnh giống mèo Anh lông ngắn màu Tabby đẹp

Bạn thấy những chú mèo Anh lông ngắn màu Tabby như thế nào? Chúng thật dễ thương phải không? Hãy tiếp tục theo dõi Zoipet.com để tìm hiểu thêm về nhiều giống mèo thú vị khác trên thế giới nhé!