Mèo Anh lông ngắn Bicolor có phần thân dưới bao gồm 30-50% diện tích lông màu trắng và phần còn lại được nhuộm màu với các hoa văn khác. Mèo Bicolour là một màu lông hiếm hơn so với các màu đơn sắc và đặc biệt được ưa chuộng bởi các bạn trẻ. Những chú mèo Bicolor “mặt cu, mũi hồng” đang là sản phẩm hot trong những năm gần đây và thu hút được sự quan tâm của khách hàng tại trại mèo Zoipet.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin hữu ích về mèo Anh lông ngắn Bicolor. Bạn sẽ tìm hiểu được giá cả của chúng, cách mua bán mèo Bicolor thuần chủng với chân ngắn và tai cụp thông qua các trang trại và cửa hàng đáng tin cậy.

Mèo Anh lông ngắn Bicolor nhân giống tại trại mèo Dogily Cattery
Mèo Anh lông ngắn Bicolor nhân giống tại trại mèo Dogily Cattery (nguồn: dogily.vn)

MÈO BICOLOR LÀ GÌ?

Thuật ngữ “bicolor” hoặc “bicolour” được sử dụng để chỉ bộ lông của mèo có các mảng màu trắng được phân biệt rõ ràng với diện tích từ 30-50% của bộ lông. Màu trắng có thể xuất hiện kết hợp với bất kỳ màu sắc và hoa văn nào, thường xuất hiện ở chân, bụng, ngực và trên mặt (giống như đeo mặt nạ). Nếu mèo bicolor kết hợp giữa màu trắng và đen, chúng thường được gọi là “mèo Tuxedo“.

Mèo Munchkin Scottish chân ngắn, tai cụp Bicolor
Mèo Munchkin Scottish chân ngắn, tai cụp Bicolor (ảnh: dogily.vn)

Màu Bicolor có thể được tìm thấy ở tất cả các giống mèo bao gồm mèo Anh lông ngắn (Aln), lông dài (Ald), mèo Munchkin chân ngắn, mèo Scottish tai cụp, mèo Ba Tư, và thậm chí là mèo không lông Sphynx…

Mèo tai cụp "màu Van"
Mèo tai cụp “màu Van”

Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn mèo quốc tế (FiFe), nếu tỷ lệ màu trắng chiếm từ 50%-75% và kết hợp với các mảng màu lớn ngẫu nhiên trên bộ lông, mèo đó được gọi là “harlequin”. Trong trường hợp toàn thân mèo có màu trắng (trên 75%) và có một vài mảng màu ở đỉnh đầu và đuôi, mèo được gọi là “mèo Van”.

Mèo Anh Lông Ngắn Bicolor

Mèo Anh lông ngắn tam thể (Tortie bicolor)
Mèo Anh lông ngắn tam thể (Tortie bicolor) (ảnh: dogily.vn)

Mèo Aln bicolor là tên gọi ngắn gọn cho giống mèo Bicolor phổ biến nhất trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Đây là màu lông hiếm gặp và có giá trị cao hơn so với các màu đơn sắc trong danh sách màu của mèo Anh lông ngắn. Để được coi là đẹp, một chú mèo Aln bicolor phải có các mảng màu đối xứng trên khuôn mặt và cơ thể. Màu trắng trong giống mèo này có thể kết hợp với hầu hết các màu đơn sắc như xanh xám (blue), đen (black), vàng đỏ (red), sô cô la (chocolate), hoa cà (lilac), quế (cinnamon), fawn, và kem (cream). Phần tô màu có thể có bất kỳ hoa văn nào như mướp (tabby), đồi mồi (tortie), bóng mờ (shaded), và điểm mầu (colorpoint hay himalayan).

Mèo Munchkin lông ngắn Bicolor
Mèo Munchkin lông ngắn Bicolor

Mèo Bicolour của giống British Shorthair thường được gọi là mèo hai màu. Khi hoa văn Tortoiseshell (tortie) kết hợp với màu trắng, chúng được gọi là mèo ba màu (tricolor, calico). Thông thường, hầu hết các mèo ba màu đều là cái. Việc tìm thấy mèo đực ba màu là rất hiếm và đa số chúng bị vô sinh.

Gene Di Truyền Màu Bicolor Ở Mèo

Mèo Aln Bicolor trưởng thành
Mèo Aln Bicolor trưởng thành

Thuật ngữ “bicolour” (hoặc nhị thể) được sử dụng để chỉ mèo có bộ lông gồm hai màu, bao gồm màu lông “ban đầu” và màu trắng. Màu lông “ban đầu” này được định nghĩa bởi sự hiện diện của “gen đốm trắng”, làm thay đổi màu lông sang màu trắng. Gen này ảnh hưởng đến cách sắc tố được truyền từ cơ thể của bào thai mèo con. Gen này làm chậm quá trình truyền màu xuống, gây ra việc màu lông không thể phủ lên vùng ngực, bụng, chân và khu vực quanh mũi của mèo con.

Gen “đốm trắng” là một gen trội, vì vậy chỉ khi một trong bố hoặc mẹ của mèo con có gen bicolor, mèo con mới có khả năng là bicolour. Tóm lại:

 • Nếu cả bố và mẹ không phải là bicolour, mèo con sẽ không phải là bicolour.
 • Nếu chỉ có một trong bố hoặc mẹ là bicolour, mèo con có khả năng là bicolour là 50%.
 • Nếu cả bố và mẹ đều là bicolour, mèo con có khả năng là: 1/4 không phải là bicolour, 1/2 là bicolour và 1/4 có tỷ lệ trắng cao (van hay harlequin, trắng chiếm trên 50% bộ lông).
Mèo chân ngắn lông dài màu Bicolor Hồng phấn (Bi-red)
Mèo chân ngắn lông dài màu Bicolor Hồng phấn (Bi-red)

Mèo British Shorthair Bicolour còn được gọi là mèo hai màu. Khi hoa văn Tortoiseshell (tortie) kết hợp với màu trắng, mèo được gọi là mèo ba màu (tricolor, calico). Hầu hết các mèo ba màu đều là mèo cái. Mèo đực ba màu rất hiếm, và thường bị vô sinh.

Màu Mắt Mèo Anh Lông Ngắn Bicolor

Mắt mèo Bicolor thuần chủng lúc nhỏ có thể màu xanh lục hoặc vàng nhưng đều chuyển sang màu vàng khi trưởng thành.
Mắt mèo Bicolor thuần chủng lúc nhỏ có thể màu xanh lục hoặc vàng nhưng đều chuyển sang màu vàng khi trưởng thành.

Gen “đốm trắng” có thể tạo ra những hiệu ứng thú vị đối với màu mắt của mèo con.

 • Mèo Aln bicolor thường có màu mắt phù hợp với màu sắc trên bộ lông của chúng. Ví dụ, mèo Anh lông ngắn blue bicolor sẽ có màu mắt chuẩn của mèo xám xanh (blue), là màu hổ phách (cam, vàng đồng).
 • Gen “đốm trắng” có thể ảnh hưởng đến màu mắt của mèo khi nó đi qua vùng mắt. Nếu gen này kích hoạt, nó có thể làm giảm sự phát triển của sắc tố trong mống mắt như trên bộ lông. Do đó, mèo Aln có thể có mắt xanh hoặc thậm chí có mắt màu sắc khác nhau (1 mắt vàng, 1 mắt xanh).
Mèo Scottish tai cụp 2 màu mắt (mắt lẻ) rất hiếm và có giá đắt hơn nhiều so với mèo chỉ có 1 màu mắt
Mèo Scottish tai cụp 2 màu mắt (mắt lẻ) rất hiếm và có giá đắt hơn nhiều so với mèo chỉ có 1 màu mắt

“Mèo nhị thể” là thuật ngữ chỉ mèo có bộ lông gồm hai màu: màu lông ban đầu và màu trắng. Trong khi đó, mèo tam thể (hay còn gọi là tricolor hoặc calico) là mèo có hoa văn Tortoiseshell kết hợp với màu trắng. Hầu hết mèo tam thể là cái, và tỷ lệ mèo đực cực kỳ thấp, nếu có thì cũng bị vô sinh.

Một Số Kiểu Kết Hợp Màu Bicolor Ở Mèo Anh Lông Ngắn

Màu trắng + màu đơn sắc

Mèo Anh lông ngắn màu Fawn bicolor 2 tháng tuổi
Mèo Anh lông ngắn màu Fawn bicolor 2 tháng tuổi

Các loại mèo Bicolour phổ biến nhất là mèo Aln blue (xám trắng), lilac (bililac), chocolate (bi-choco), cinnamon (bi-cin). Tuy nhiên, loại đắt nhất hiện nay là mèo Anh lông ngắn bicolor fawn hoặc cinnamon.

Mèo Anh lông ngắn Cinnamon & Bi-cin
Mèo Anh lông ngắn Cinnamon & Bi-cin

Mèo Anh lông ngắn (Tortoiseshell) Tortie Tabby Bicolour (hay Torbie Bicolour).

Mèo Ald Tortie Tabby Bicolor (tam thể) lông dài 2 tháng tuổi
Mèo Ald Tortie Tabby Bicolor (tam thể) lông dài 2 tháng tuổi

Mèo Torbie Bicolour là sự pha trộn giữa màu trắng và họa tiết Torbie (tortie + tabby). Họa tiết này có thể được thể hiện bằng các đốm, sọc hoặc vân đá cẩm thạch (marble).

Mèo Anh lông ngắn bicolor tabby

Mèo Aln Mackerel Tabby Bicolor
Mèo Aln Mackerel Tabby Bicolor

Có ba loại chính bao gồm:

 • Blotched (Classic Tabby) Bicolour: kết hợp màu trắng và hoa văn tabby cổ điển.
 • Mackerel Tabby Bicolour: màu trắng – vân tabby xương cá.
 • Spotted Tabby Bicolour: trắng – đốm (tương tự vân ở báo đốm).
 • Ticked Tabby Bicolour: màu trắng kết hợp với mảng màu bóng mờ (sợi lông trắng với màu ở ngọn).

Mèo Anh lông ngắn bicolor golden/silver tabby.

Mèo Anh lông ngắn màu Black Silver Tabby bicolor
Mèo Anh lông ngắn màu Black Silver Tabby bicolor

Đây là một nhóm màu hiếm và đắt giá nhất hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Đây là một trong những nhóm màu mới được giới chăn nuôi mèo bổ sung gần đây. Mèo Aln golden/silver tabby bicolor có thể có hầu hết các sự kết hợp màu, bao gồm:

 • Black silver tabby bicolour
 • Black golden tabby bicolour
 • Blue silver tabby bicolour
 • Blue golden tabby bicolour
 • Chocolate silver tabby bicolour
 • Chocolate golden tabby bicolour
 • Lilac silver tabby bicolour
 • Lilac golden tabby bicolour
 • Cinnamon silver tabby bicolour
 • Cinnamon golden tabby bicolour
 • Fawn silver tabby bicolour
 • Fawn golden tabby bicolour
 • Cream silver tabby bicolour
 • Cream golden tabby bicolour
 • Torbie bicolour (hoặc còn gọi là “tortie tabby bicolour”)

Mèo Anh Lông Dài Màu Bicolor

Mèo Anh lông dài bicolor xám trắng
Mèo Anh lông dài bicolor xám trắng

Đối với mèo Anh lông dài, chúng cũng có các đặc điểm và màu sắc tương tự như mèo Aln bicolor đã được giới thiệu trước đó. Sự khác biệt duy nhất là bộ lông dài. Giá cả của mèo lông dài Bicolor thường thấp hơn khoảng 10-15% so với mèo Aln. Tuy nhiên, giá của các bé lông dài có tai cụp hoặc chân ngắn, hoặc cả hai sẽ cao hơn đáng kể so với mèo lông dài tai thẳng và chân dài.

Mèo tai cụp "màu Van"
Mèo tai cụp “màu Van”

Mèo Tai Cụp Scottish Fold Bicolor

Ở Việt Nam, mèo Bicolour Scottish Fold thường được gọi là mèo Anh lông ngắn (mèo Aln) tai cụp bicolor do sự phổ biến của giống mèo Anh. Tuy nhiên, cách gọi này không hoàn toàn chính xác vì mèo Scotish Fold tai cụp đã được một số Hiệp hội mèo trên thế giới công nhận, đặc biệt là ở khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, Liên đoàn mèo quốc tế FiFe và các nước châu Âu, đặc biệt là GCCF (Hội đồng mèo Vương quốc Anh) – quê hương của giống mèo này, chưa công nhận Scottish Fold là một giống riêng biệt do tranh luận về sức khỏe của chúng. Giá của mèo Scottish Fold tai cụp Bicolour thường cao hơn so với mèo Aln Bicolour.

Mèo tai cụp Scottish bicolor 2 tháng tuổi
Mèo tai cụp Scottish bicolor 2 tháng tuổi

Thực tế, sự khác biệt giữa mèo Bicolour British Shorthair và Scottish Fold không nhiều, chỉ khác ở đôi tai cụp. Gen tai cụp là một biến thể gen ở mèo Anh Quốc. Các nhà chăn giống đã sử dụng phương pháp lai giống giữa mèo tai cụp và mèo Anh lông ngắn sau nhiều thế hệ sàng lọc để tạo ra giống mèo Scottish Fold hiện đại.

Mèo Scottsh Fold tai cụp bicolor mặt cu mũi hồng 2 tháng tuổi
Mèo Scottsh Fold tai cụp bicolor mặt cu mũi hồng 2 tháng tuổi

Trong quá trình tiến hóa của giống mèo tai cụp Scottish Fold, người ta đã cho lai tạo với giống mèo Ba Tư lông dài. Do đó, hiện nay vẫn có các phiên bản mèo tai cụp Scottish Fold lông dài với màu sắc Bicolour.

Mèo tai cụp Tabby Bicolor
Mèo tai cụp Tabby Bicolor

Munchkin Bicolor Chân Ngắn

Mèo Munchkin chân ngắn cũng chưa được công nhận chính thức bởi Liên đoàn mèo và các Hiệp hội châu Âu, tuy nhiên, giống này được chấp nhận chủ yếu ở Bắc Mỹ và một số khu vực khác trên thế giới vì vấn đề sức khỏe. Giống này được tạo ra thông qua việc lai tạo gen đột biến chân ngắn của mèo nhà với mèo Anh & Mỹ lông ngắn và mèo Ba Tư, được sàng lọc qua nhiều thế hệ để tạo ra giống mèo Munchkin chân ngắn mới.

Mèo Munchkin chân ngắn màu bicolor xám trắng
Mèo Munchkin chân ngắn màu bicolor xám trắng

Mèo Munchkin có thể có đồng thời cả gen chân ngắn và gen tai cụp, do đó, có nhiều phiên bản mèo Bicolor Munchkin chân ngắn tai cụp.

Munchkin bicolor 5 tháng tuổi
Munchkin bicolor 5 tháng tuổi

Về mặt bề ngoài, không có nhiều khác biệt giữa mèo Munchkin và mèo Anh lông ngắn. Sự khác biệt chủ yếu là ở hai chân trước của mèo Munchkin, chúng ngắn hơn đáng kể so với chân sau. Vì vậy, mèo Munchkin còn được gọi là mèo Corgi hoặc mèo Kangaroo.

Mèo Bicolor giá bao nhiêu tiền.

Như đã trình bày ở phía trên, tồn tại nhiều biến thể màu bicolor trên hầu hết các giống mèo cưng. Giá cả của mèo bicolor thường được đề cập đến khi nhắc đến giống mèo Anh lông ngắn, thậm chí bao gồm cả giống mèo Aln bicolor màu xám xanh. Giá bán của mèo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm ngoại hình, màu sắc, sự cân đối, nguồn gốc và giới tính của từng con mèo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá mèo bicolor tại Việt Nam.

Ngoại hình:

Trong một đàn mèo, bé nào có hình dáng đầy đặn, thể trạng khỏe mạnh sẽ có giá cao hơn so với các anh em khác. Bé có màu sắc và phân bố mảng lông cân đối cũng sẽ có giá cao hơn. Thêm vào đó, bé có mũi đen sẽ được bán với giá rẻ hơn so với bé có mũi hồng. Trong giống mèo Anh, các bé Scottish Fold (chân tai cụp) có giá cao hơn các bé tai thẳng. Nếu có cả gen chân ngắn (Munchkin), giá sẽ còn cao hơn nhiều so với chân dài. Một bé mèo Aln có chân ngắn tai cụp, “mặt cu, mũi hồng” đẹp thường được bán với giá cao hơn 2-3 lần so với các bé khác. Mèo bicolour mắt vàng cam thường được bán với giá rẻ hơn so với các bé màu xanh hoặc có 2 màu mắt.

Giới tính:

Thường thì mèo Anh lông ngắn bicolor giống cái có giá đắt hơn mèo đực do có khả năng sinh sản. Giá của các màu phổ thông như xám xanh, lilac, socola, red-bicolour thường chỉ dao động từ 1 đến 3 triệu đồng/bé. Tuy nhiên, với các màu “bi” hiếm như mèo Cin/Cinnamon, Fawn Bicolour đang được săn lùng, giá của mèo cái đôi khi cao hơn mèo đực từ 15-25 triệu đồng.

Nguồn gốc:

Những bé mèo có bố mẹ nổi tiếng, đẹp hoặc nhập khẩu sẽ được định giá cao hơn so với những bé mèo bình thường. Ở Việt Nam, việc lai tạo giữa mèo ta với mèo Anh hoặc Ba Tư là rất phổ biến. Giá bán cho mèo Aln bicolour lai thường chỉ từ 1-3 triệu đồng mỗi con, trong khi đó, giá thấp nhất cho mèo Anh lông ngắn bicolor thuần chủng là từ trên 8 triệu đồng mỗi bé.

Các bé mèo có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan hay châu Âu khi về Việt Nam sẽ có giá bán cao hơn nhiều so với các bé mèo sinh sản trong nước. Chi tiết về giá cả của từng loại mèo sẽ được đề cập trong phần tiếp theo của bài viết.

Bảng giá mèo Anh lông ngắn bicolor

Hiện nay, đây là loại mèo bicolour được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Bảng giá được cập nhật đến tháng 06/2021, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và chi phí vận chuyển, giá các loại mèo nhập khẩu dao động khá lớn. Tuy nhiên, giá mèo Aln bicolour nhập khẩu từ châu Âu ít nhất cũng phải là 4.500 USD/bé.

Đơn vị tính: đồng

MÀU KẾT HỢP CỦA MÈO ANH LÔNG NGẮN (ALN) BICOLORGIÁ BÁN TỐI THIỂU
Xám xanh9 triệu
Đen (tuxedo)12 triệu
Red (vàng, đỏ)15 triệu
Socola12 triệu
Hyma (Himalaya)8 triệu
Kem (cream)12 triệu
Lilac12 triệu
Cinnamon (Cin)25 triệu
Fawn35 triệu
Classics Tabby16 triệu
Mackerel, Spotted Tabby12
Silver12
Golden22

Giá mèo Munchkin chân ngắn, tai cụp Scottish Fold màu bicolor

Mèo Anh lông ngắn có màu bicolour thường có giá thấp hơn so với Scottish Fold với tai cụp khoảng 2-4 triệu đồng mỗi bé. Giá của chúng thấp hơn cả mèo Munchkin chân ngắn với giá từ 6 triệu đồng và Scottish Fold chân ngắn tai cụp với giá từ 8 triệu đồng mỗi bé trở lên. Hiện nay, giá của mèo bicolor chân ngắn tai cụp nhập khẩu không dưới 6.000 USD mỗi bé.

Đơn vị tính: đồng

MÈO BICOLORSCOTTISH TAI CỤPMUNCHKIN CHÂN NGĂNCHÂN NGẮN TAI CỤP
Xám xanh11 triệu16 triệu19 triệu
Đen (tuxedo)14 triệu18 triệu20 triệu
Red (vàng, đỏ)16 triệu18 triệu20 triệu
Socola14 triệu18 triệu20 triệu
Hyma (Himalaya)9 triệu14 triệu18 triệu
Kem (cream)14 triệu18 triệu22 triệu
Lilac14 triệu20 triệu22 triệu
Cinnamon (Cin)28 triệu35 triệu38 triệu
Fawn38 triệu45 triệu48 triệu
Classics Tabby18 triệu22 triệu25 triệu
Mackerel, Spotted Tabby1418 triệu20 triệu
Silver1422 triệu25 triệu
Golden2530 triệu35 triệu

Giá mèo Ba Tư, Sphynx, Maine Coon bicolour

Những dòng mèo này không được phổ biến bằng mèo Anh, do đó giá cũng có sự dao động lớn hơn. Chi tiết như sau:

 • Mèo Ba Tư truyền thống bicolour: giá từ 8 triệu đồng trở lên đối với mèo sinh sản trong nước và trên 4.000 usd đối với mèo nhập khẩu từ châu Âu.
 • Mèo Sphynx không lông: giá từ 25 triệu đồng trở lên đối với mèo sinh sản trong nước và 5.000 usd đối với mèo nhập khẩu từ châu Âu.
 • Mèo Maine Coon: không có sự khác biệt lớn về giá giữa các màu lông, bao gồm cả bicolor. Mèo sinh sản trong nước giá từ 35 triệu đồng trở lên, còn mèo nhập khẩu từ châu Âu có giá trên 6.000 usd một con.

Mua mèo Anh lông ngắn Bicolor ở đâu tại Tphcm, Hà Nội

Mua mèo tai cụp ở đâu thì đảm bảo, yên tâm luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người.

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng sở hữu một bé mèo Bicolor khi tới các trại mèo cảnh hoặc cửa hàng thú cưng của Dogily Farm & Petshop ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh hay Đà Lạt….

Địa chỉ:

 • Website: https://dogily.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/DogilyPetshop
 • Youtube:https://www.youtube.com/@dogilypetshop
 • Hotline: 0965.086.079
  • Dogily Petshop Hà Nội: 81-95 Nghi Tàm – P.Yên Phụ – Q.Tây Hồ – Hà Nội.
  • Dogily Petshop Quang Trung: 171 Quang Trung – P10 – Q.Gò Vấp – Tphcm.
  • Dogily Petshop 3 Tháng 2: 606/121 Ba Tháng Hai – P.14 – Q.10 – Tphcm.
  • Tiệm cà phê thú cưng MeowGo Coffee Đà Lạt: 70/1 Pasteur, Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Trang trại chó mèo cảnh Dogily Farm & Petshop Đà Lạt: km2, đường Quảng Thắng, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lời kết

Đây là bài viết tổng hợp của Zoipet về màu bicolor trong các giống mèo như Aln, Ald tai cụp Scottish và Munchkin chân ngắn. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này và chúng tôi mong sẽ có sự ủng hộ của bạn đối với Zoipet trong các bài viết tiếp theo.

Similar Posts