Chó cỏ hay còn gọi là chó ta, đây là một trong những loài chó gắn liền với người dân Việt Nam. Hầu hết các loài chó cỏ đều có tính hoang dã, vì vậy để có thể huấn luyện chúng bạn cần thêm nhiều thời gian hơn. Dưới đây là một số cách huấn luyện chó cỏ tại nhà, cùng theo dõi bài viết cùng chúng tôi nhé!

huan luyen cho co
Chó cỏ (chó ta) được nuôi phổ biến trong nước (Ảnh: Internet)

Một vài đặc tính của chó ta

Không phải tự nhiên mà người ta vẫn duy trì việc nuôi chó cỏ (chó ta) từ xưa cho đến nay. Đơn giản vì chúng rất thông minh cùng với sự nhanh nhẹn của mình. Ngoài ra, chó cỏ còn được đánh giá cao nhờ đặc tính trung thành và giỏi trong việc canh gác nhà cửa.

Việc huấn luyện chó cỏ cũng không hề đơn giản. Tuy nhiên, sau quá trình huấn luyện thành công, chúng có thể sẽ giúp đỡ và bên cạnh người chủ lâu dài nhất có thể.

Dưới đây là hai phương thức huấn luyện chó được áp dụng phổ biến nhất. Bao gồm phương thức huấn luyện chó cỏ đơn giản và huấn luyện chó cỏ nâng cao.

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) đơn giản

Đối với các bài tập huấn luyện chó đơn giản bất kỳ người nuôi nào cũng có thể thực hiện được. Đi cùng với sự thông minh và nhanh nhẹn vốn có của chúng, chỉ khoảng thời gian ngắn chúng đã có thể học theo. Một số bài tập đơn giản dành cho chúng như là:

Huấn luyện chó đứng yên:

Trong các bài tập huấn luyện cho chó cỏ, thì đây là một trong những bài tập đơn giản nhất. Bạn có thể cho chúng ngay khi còn nhỏ, việc chó đứng yên được cũng giúp bạn dễ thực hiện các tập khó hơn.

Đầu tiên người nuôi sẽ cầm thức ăn đưa trước mũi của chúng và nâng dần lên đầu. Theo như bản năng, chúng sẽ hửi thức ăn và di chuyển theo nó.

Lúc này, người nuôi sẽ hô to “đứng lên” và đưa đồ ăn lên cao. Lúc này khi chúng đã nghe theo mệnh lệnh được thì bạn sẽ thưởng thức ăn đó cho chúng.

Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần để chúng có thể ghi nhớ tốt.

Huấn luyện chó ngồi yên:

Khi chó đang đứng yên hoặc di chuyển nhưng bạn muốn chúng ngồi yên có thể áp dụng vào bài tập này. Tương tự như bài tập ở trên, lúc này bạn sẽ cầm thức ăn từ mũi chúng di chuyển đến ngay giữa hai tai. 

Theo như bản năng của chúng, chó sẽ ngồi xuống và đợi bạn đưa thức ăn. Ngay lúc này, bạn sẽ hô to “ngồi xuống”, sau khi chó đã thực hiện đúng bài tập bạn bắt đầu thưởng thức ăn cho chúng. 

Bài tập huấn luyện chó ngồi yên này cũng sẽ được lặp đi lặp lại các thao tác cho chúng quen dần.

huấn luyện chó ngồi yên
Huấn luyện chó cỏ ngồi yên đơn giản (Ảnh: Internet)

Huấn luyện chó nắm tay chủ

Bài tập bắt tay, nắm tay chủ sẽ tăng thêm tình cảm của chúng dành cho người nuôi. Thao tác thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn sẽ đặt khay thức ăn trong lòng của mình. Lúc này, chó cỏ theo phản xạ sẽ chú ý đến phần thức ăn đó.

Ngay lập tức, bạn hô to “bắt tay” đồng thời một tay nâng tay chúng và đặt vào tay của mình. Sau khi chúng đã thực hiện được, bạn sẽ thưởng đồ ăn cho chúng. Bài tập cũng sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần khác nhau.

Huấn luyện chó ta (chó cỏ) nâng cao

Ở các bước huấn luyện chó cỏ nâng cao đòi hỏi bạn cần có thêm chút kiến thức và kiên nhẫn. Từ đó sẽ giúp những chú chó cỏ có thể tiếp thu một cách nhanh chóng và thoải mái nhất. Dưới đây là một số bài tập huấn luyện chó nâng cao như sau:

Huấn luyện mang đồ về cho chủ

mang do ve cho chu
Huấn luyện chó cỏ nhặt đồ (Ảnh: Internet)

Bao gồm có 4 thao tác chính khi huấn luyện chó mang đồ về cho chủ nhân của mình. Đầu tiên là cần cho chúng đánh hơi được đồ vật cần nhặt.

Tiếp theo, bạn sẽ ném đồ vật này ra một nơi xa ngay trước mặt chúng. Điều này sẽ giúp kích thích được bản năng của chúng và chạy nhanh đi kiếm đồ. Nếu chó không kiếm được, bạn có thể đưa chúng đến đồ vật đó và cho chúng hửi đi hửi lại nhiều lần.

Bài tập sẽ được diễn ra với tần suất cao hơn, đồng thời có thể tăng độ khó bài tập lên như giấu ở vị trí khó tìm hơn.

Huấn luyện chó bảo vệ chủ theo yêu cầu

Đối với bài tập bảo vệ chủ này, bạn cần phải đảm bảo chó của mình đã trưởng thành từ 8 đến 9 tháng tuổi. Sức khỏe và sự nhanh nhạy cao, ngoài ra chúng chỉ bảo vệ cho những người chúng yêu thương. Vậy nên hãy đảm bảo rằng mình là người yêu chúng trước khi thực hiện bài tập này.

Đầu tiên, bạn cần xích chúng bằng  sợi xích từ 2 đến 3 mét. Tiếp theo để kích thích được sự hung dữ của chúng, bạn có thể nhờ người lạ tạo một tiếng động lớn cho chúng chú ý.

Sau khi chó đã trở nên hung hăng hơn, bạn sẽ cho chúng tấn công thật. Chú ý là mang đồ bảo hộ tay chân trước khi tham gia huấn luyện như vậy.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc huấn luyện chó cỏ đi vệ sinh đúng chỗ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian dọn dẹp của mình. Để giúp chúng đi vệ sinh đúng vị trí, bạn cần lựa chọn địa điểm vệ sinh thích hợp.

Nơi thích hợp cần cố định và chúng cũng dễ dàng di chuyển. Tiếp tục quan sát thấy chúng đã di chuyển nhiều lần hoặc đánh hơi  thì có thể dẫn chúng đi vệ sinh. 

Lưu ý khi huấn luyện chó cỏ

lu y khi huan luyen
Thời điểm thích hợp huấn luyện chó cỏ (Ảnh: Internet)

Để có thể huấn luyện chó cỏ một cách dễ dàng, người nuôi cần chú ý đến những đặc điểm sau đây:

  • Nên thể hiện tình yêu thương với chúng ngay từ khi còn nhỏ. Lúc này chó sẽ nghe lời và bạn cũng dễ dàng dạy dỗ chúng hơn.
  • Độ tuổi huấn luyện chó cỏ thích hợp từ 6 tháng, đối với các loài chó còn quá nhỏ bạn nên đợi thêm thời gian chúng gần trưởng thành mới có thể huấn luyện tốt.

Trên đây là những thông tin về huấn luyện chó cỏ đơn giảnZoipet tổng hợp được. Hy vọng rằng sau bài viết này, bạn có thể huấn luyện chúng theo những cách mà chúng tôi đã chia sẻ.

Đừng quên để lại thắc mắc cho chúng tôi để được giải đáp cách nhanh nhất.

Similar Posts