Chó mang thai bao lâu thì sinh và những điều chúng ta cần lưu ý trong quá trình mang thai của chó mẹ sẽ được tiết lộ trong bài viết sau. Khác với con người, chó mang thai sẽ có thời gian ngắn hơn và đôi khi những người nuôi chó không hề hay biết cún cưng nhà mình đang mang thai, vì vậy việc nhận biết dấu hiệu và chăm sóc thai nhi thật tốt từ trong bụng mẹ là điều cực kỳ quan trọng. Và đặc biệt hơn trong bài viết này cũng sẽ giúp bạn biết cách tình thời gian mang thai của chó nếu chúng mang thai tự nhiên hoặc là phối giống nên cực kỳ hữu ích và không nên bỏ qua, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau nhé!

Chó mang thai mất sẽ thời gian khoảng bao lâu

Chó mang thai mất sẽ thời gian khoảng bao lâu

Chó mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ?

Theo các chuyên gia thú y, thời gian chó mẹ mang thai sẽ rơi vào khoảng từ 58 – 68 ngày.

Khoảng thời gian này sẽ được tính vào thời điểm bào thai đã bắt đầu được hình thành và phát triển ở trong tử cung của chó.

Nhưng thỉnh thoảng cũng sẽ xuất hiện một số trường hợp rất đặc biệt khác như: chó Nhật và chó Bắc Kinh, Chihuahua sẽ thường có thời gian thụ thai kéo dài lên đến 2 tháng.

Cách tính được thời gian mang thai của chó mẹ

Chó mang thai tự nhiên

Đến thời kỳ động dục, chó đực và chó cái khi gặp nhau sẽ tiến hành giao phối theo bản năng tự nhiên của chúng. Thông thường, những chú chó cái bắt đầu bước vào thời kỳ này sau khi có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong 7 ngày diễn ra. Tiếp đến là 3 đến 5 ngày sẽ là thời kỳ động dục của các bé cún.

Còn xét về thời gian xem chó mẹ đã chửa được bao nhiêu ngày thì sẽ bắt đầu từ những lần giao phối của các bé cún cưng. Vì việc giao phối tự nhiên của bé cún còn dựa vào nhiều yếu tố nên không thể tính một cách chuẩn xác được. Thường thì kết quả tính thời gian bao nhiêu ngày thì đẻ của chó mẹ sẽ bị lệch so với thời gian thực tế từ 2 đến 3 ngày.

Chó được đem đi phối giống

Về hình thức mang thai kiểu này, thường sẽ do chủ nhân đưa chúng đến các trung tâm để bắt đầu tiến hành phối giống. Dựa theo cách phối giống chó, có thể xác định được một cách khá chính xác thời gian thụ tinh của cún cưng, đặc biệt là với những bé được đem đi phối giống lần đầu. Từ ngày chúng phối giống, bạn có thể sẽ dễ dàng xác định đúng thời gian mà chó mẹ mang thai sau đó ngay.

Các dấu hiệu nhận biết chó đã mang thai

Chó cưng mang thai sẽ có dấu hiệu nào?

Chó cưng mang thai sẽ có dấu hiệu nào?

Ở thời kỳ đầu mang thai, các cún cưng chưa có nhiều biểu hiện rõ rệt, chính vì vậy mà bạn cần lưu ý để xác định cho chính xác. Thường sẽ rơi vào tuần thứ 2, những bé cún mới xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của việc mang thai. Do đó, hãy dựa vào những dấu hiệu dưới đây để kịp thời chăm sóc cho chúng.

Dựa vào thói quen và tập tính của chó

Nếu cún nhà bạn có những bất thường trong các thói quen, tập tính… bạn cần lưu ý ngay để giúp cho việc chăm sóc cho chúng cách tốt nhất. Vì khi đã bắt đầu mang thai, chó sẽ thường xuyên bỏ bữa hoặc ăn khá ít. Những lúc như vậy, tuyệt đối không nên tiếp tục bắt ép chúng phải ăn mà hãy bổ sung thêm cho chúng một chút sữa hoặc những món ăn yêu thích để kích thích cho chúng ăn uống được tốt hơn.

Còn đối với những chú chó cái, sẽ xuất hiện tình trạng cảm thấy ủ rũ và mệt mỏi. Nếu như bạn không để ý kỹ sẽ nhầm tưởng thành chúng bị bệnh hoặc gặp vấn đề về đường tiêu hóa. Vì vậy, cần kiểm tra thật cẩn thận tránh những thói quen cho chúng uống thuốc ngay, điều này sẽ không tốt cho cơ thể đang mang thai.

Dựa vào đặc điểm hình thái

Phần núm vú sẽ có màu hồng hơn và cũng bắt đầu to hơn so với trước kia.

Phần bụng dưới của của chó cái sẽ hiện tượng bị trương lên. Khi đã bước sang tuần thứ 7, bạn có thể quan sát được một phần nào những cử động của cún con ở dưới da bụng mẹ.

Thời gian gần dự sinh khoảng 1 tuần, vú của cún mẹ sẽ trở nên cứng hơn, vì lúc này đây là thời điểm chuẩn bị tiết sữa ra cho con bú. Nếu cún mẹ tiết sữa quá sớm thì sẽ có khả năng các bé cún con dễ bị sinh non hoặc chết yểu.

Chăm sóc chó mang thai sắp đẻ

Chó mang thai nên ăn gì?

Đối với giai đoạn đầu khi mang thai, tức là khoảng 6 tuần đầu các bạn chỉ cần cho cún nhà bạn ăn với chế độ dinh dưỡng như thông thường.

Giai đoạn từ 6 tuần tuổi trở đi, đây là giai đoạn phát triển của chó con. Vì thế, giai đoạn này các bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của chó con. Trong thời gian này, các bạn cần cho chó mẹ ăn thành nhiều bữa. Không nên tăng lượng thức ăn lên mà hãy giữ nguyên lượng thức ăn của chúng 2 bữa/ngày.

Chó mang thai có nên tắm?

Trong giai đoạn từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 7 hoặc tuần 8 các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc tắm cho cún. Tuy nhiên, bạn cần phải nhẹ nhàng, sử dụng sữa tắm phù hợp. Nếu như chú cún không hợp tác trong việc này thì không nên ép buộc mà hãy nhẹ nhàng vỗ về chúng.

Trong giai đoạn cuối chu kỳ mang thai và khoảng thời gian 1 tháng sau sinh, các bạn không nên tắm cho chó mẹ vì chúng sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng bị cảm lạnh hay dễ sảy thai ở chó mẹ hoặc sinh non.

Dấu hiệu chó sắp đẻ?

Những dấu hiệu bạn cần chú ý để biết chó của mình sắp sinh hay chưa

Những dấu hiệu bạn cần chú ý để biết chó của mình sắp sinh hay chưa

Thông thường, một chú chó khi đã mang thai được khoảng 2 tháng thì sẽ bắt đầu có những dấu hiệu muốn đẻ:

  • Mệt mỏi và không muốn phải di chuyển nhiều.
  • Bụng lớn, ở phần bầu ngực của chúng tiết ra sữa.
  • Cún bắt đầu hành động cào chuồng, cào tường hoặc đi vòng tròn ở khu vực đó – đây là hiện tượng tìm ổ đẻ.
  • Cún sẽ có hành động há miệng để thở (bất kể thời tiết), và thở lớn gây ra tiếng động.
  • Chó sẽ uống khá nhiều nước, có xu hướng tìm đến những chỗ có nước mát để nằm.
  • Trong những ngày cuối, ở một vài chú chó sẽ có thể xuất hiện tượng chán ăn hoặc bỏ ăn.

Bài viết trên là tất tần tật những thông tin về chó mang thai: thời gian mang thai bao lâu, dấu hiệu nhận biết là gì, cách chăm sóc và có thể nhận diện được chó sắp sinh,..Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có thể chuẩn bị thật tốt về việc cún cưng nhà mình mang thai nhé, cùng chào đón những thành viên nhí khác sắp chào đời trong ngôi nhà của chúng ta. Và cũng đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm được nhiều thông tin khác về các thú cưng đặc biệt chó và mèo.

Similar Posts