Chó bị giun sán là một trong những trường hợp dễ xảy ra trong quá trình chăm sóc chó cưng. Thông thường sẽ có những triệu chứng như: đi ngoài ra giun, nặng hơn là phân còn lẫn với máu. Đây là điều mà khiến không ít chủ nuôi phải lo lắng cho tình trạng sức khỏe của các chú chó nhà mình, liệu việc chó bị giun sán có nguy hiểm không? Ảnh hưởng sức khỏe như thế nào. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nhận biết những dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang bị nhiễm giun sán cũng như cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả. 

Chó bị nhiễm giun sánChó bị nhiễm giun sán

Nhận biết dấu hiệu nhiễm giun sán

Hầu hết khi chó bị bệnh nhiễm giun sán, dấu hiệu có thể nhận biết rõ nhất là sức khoẻ của chó giảm sút trông thấy. Cơ thể gầy yếu, còi cọc nhanh chóng, Thường xuyên bị tiêu chảy, nôn ói. Ngoài ra còn có những triệu chứng như: biếng ăn, kém ăn, ủ rũ, mệt mỏi.

Chó bị mắc bệnh giun sán, bụng thường sẽ bị phình to hơn bình thường, cứng bụng và khó vận động.

Ngoài ra còn một số trường hợp là chó đi ngoài ra máu, hoặc táo bón, thậm chí đôi lúc lại đi ngoài ra cả giun. Đây chính là dấu hiệu lớn nhất chứng tỏ của việc chó bị bệnh giun sán.

Những trường hợp nặng hơn thì còn có thể sẽ bị co giật, run rẩy, khó thở, cơ thể nhợt nhạt. Đây là lúc bạn cần đưa chó tới bác sỹ thú y ngay để kiểm tra.

Điều trị giun sán

Cách điều trị giun sán như thế nào?

Cách điều trị giun sán như thế nào?

Khi chó bị bệnh giun sán, có nhiều bạn còn ngây ngô lấy thuốc tẩy giun của người rồi cho chó uống. Đây là điều mà bạn không nên làm, vì các thành phần của thuốc tẩy giun cho người không thể dùng cho chó vì có thể khiến chó bị sốc thuốc. Thậm chí thuốc dùng còn không có tác dụng tẩy giun cho chó.

Các trường hợp chó bị bệnh giun sán đều hoàn toàn có thể được điều trị bằng thuốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt giun sán khác nhau. Tuỳ vào việc chó bị mắc phải giun gì thì mới có thể chọn đúng loại thuốc phù hợp.

Để biết chính xác nên dùng thuốc tẩy giun loại nào cho chó, bạn cần phải hỏi ý kiến từ bác sỹ thú y. Chỉ có bác sỹ thú y mới có thể chỉ định rõ được loại thuốc mà chó của bạn cần uống để tẩy giun.

Đặc biệt, bạn không được tự ý mua bất kỳ thuốc tẩy giun cho chó. Cho chó uống thuốc tẩy giun không đúng chỉ định có thể khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm.

Ngăn ngừa giun sán

Phòng ngừa bệnh giun sán ở chó

Phòng ngừa bệnh giun sán ở chó

Biết cách xử lý khi chó bị giun sán là một chuyện, cách phòng ngừa chó bị bệnh giun sán lại là chuyện khác. Các bạn  cũng nên biết các cách phòng chống giun sán ở chó để mất công tẩy giun cho chó.

  • Điều đầu tiên bạn cần làm là giữ vệ sinh môi trường sống, chuồng chó sạch sẽ. Xử lý chất thải của thú cưng sạch sẽ. Chỗ chó nằm phải luôn được khô ráo, thoáng mát.
  • Chọn những loại thực phẩm cho chó hợp vệ sinh. Nguồn nước của chó uống phải là nguồn nước sạch.
  • Khi chó đi chơi ở ngoài về, cần kiểm tra xem có ve rận không. Các loại bọ chét, ve chó cũng là một trong những nguyên nhân khiến chó bị bệnh giun sán.
  • Chủ động tẩy giun sán từ sớm cho chó con hoặc theo định kỳ.
  • Nên đưa chó đến cơ sở y tế kiểm tra định kỳ. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn, kiểm tra toàn bộ thể trạng các bé cún.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó uống thuốc ngăn ngừa giun. Nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sỹ thú y trước khi cho chúng uống thuốc nhé!

Tình trạng chó bị giun sán xảy ra khá phổ biến nếu như bạn không chú ý đến vấn đề chó dễ bị nhiễm giun từ môi trường sống xung quanh. Chó bị bệnh giun sán sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé khá lớn, do đó hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh để chó không bị nhiễm bệnh cũng như cho chó tẩy giun định kỳ hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ thú ý. Trong trường hợp các cún cưng xuất hiện những dấu hiệu nặng hơn thì hãy nhanh tay đưa chúng đến cơ sở thú y gần nhất để được thăm khám bạn nhé!

Similar Posts