Chảy máu mũi ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do hệ quả của bệnh đông máu – tình trạng máu không đông được như bình thường hay đến từ các nguyên nhân khác như các vết thương không thấy rõ (như rắn cắn), do bị bệnh (ung thư, bệnh bạch cầu hoặc một số bệnh khác) hoặc bị tai nạn.

Tình trạng chảy máu mũi ở mèo

Mèo có thể bị chảy máu mũi do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể là hậu quả của bệnh đông máu – tình trạng máu không đông đặc như bình thường.

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Chảy máu mũi ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm các vết thương không rõ nguyên nhân (như bị rắn cắn), bệnh tật (như ung thư, bệnh bạch cầu hoặc các bệnh khác). Dù nguyên nhân gì đi nữa, tình trạng chảy máu mũi cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán chảy máu mũi ở mèo, thường cần mất một thời gian và phải thực hiện một số xét nghiệm. Bác sĩ thú y sẽ trước tiên phải kiểm tra xem mèo có bị giảm hồng cầu hay không và có biểu hiện thiếu máu không. Nếu có, bác sĩ cần phải xác định mức độ giảm hồng cầu.

Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác để phân tích máu và xác định xem tiểu cầu có ở mức bình thường hay không. Các xét nghiệm này bao gồm phân tích thành phần hóa học máu, công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu.

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Các xét nghiệm khác cần được thực hiện để xác định xem lượng tiểu cầu có ở mức bình thường hay không, bao gồm kiểm tra xem mèo có mắc bệnh tủy xương hay không. Để xác định liệu nguyên nhân gây chảy máu mũi có phải do bệnh đông máu hay không, cần thực hiện xét nghiệm đông máu.

Ngoài ra, bác sĩ thú y còn sẽ xét nghiệm tuyến giáp để tìm kiếm dấu hiệu của chứng sốt phát ban Rocky Mountain. Để giúp cho quá trình chẩn đoán, bạn cần cung cấp hồ sơ sức khỏe và thông tin về các hoạt động gần đây của mèo. Nếu cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CAT).

Điều trị

Nếu mèo của bạn mắc bệnh đông máu, điều trị sẽ cần phải được thực hiện tại bệnh viện. Trong trường hợp đông máu do bệnh gan gây ra, bác sĩ sẽ điều trị bệnh cơ bản trước khi tiếp tục điều trị chứng đông máu.

Tuyệt đối không cho mèo sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác mà không được tư vấn bởi bác sĩ thú y.

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Nếu nguyên nhân của chảy máu mũi là do bất thường khi đông máu như bệnh ưa chảy máu, việc truyền máu sẽ là cần thiết. Nếu mèo bị thiếu máu nhưng chảy máu mũi không phải do đông máu, truyền máu cũng có thể được sử dụng. Trong trường hợp chảy máu mũi do vấn đề về tiểu cầu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm prednisone.

Nếu mèo bị nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc doxycycline trong vòng 3-6 tuần để điều trị. Đối với khối u tủy xương, hóa trị hoặc xạ trị có thể được áp dụng. Nếu chảy máu mũi do nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị cho mèo.

Tuy nhiên, chảy máu mũi cũng có thể do trạng thái bên trong khoang mũi. Nếu chảy máu do các khối u trong khoang mũi, bác sĩ thú y sẽ quyết định phương pháp điều trị thích hợp.

Xạ trị có thể là một phương án điều trị được lựa chọn, nhưng nếu chảy máu do dị vật trong khoang mũi mà không thể loại bỏ bằng phương pháp thăm khám, có thể sẽ cần phẫu thuật.

Nếu có nấm trong khoang mũi, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ một phần nấm trước khi tiếp tục điều trị. Đối với nhiễm nấm, bác sĩ thú y sẽ kê đơn cho các loại thuốc chống nấm cụ thể và tiêm thuốc vào khoang mũi để điều trị.

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Năm 2007, Bissett và đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu về chảy máu mũi ở mèo trên tạp chí Journal of the American Veterinary Medical Association. Nghiên cứu này đã xem xét 176 trường hợp mèo bị chảy máu mũi để tìm ra nguyên nhân gây ra.

Trong số 176 con mèo, nguyên nhân cơ bản đã được xác định được trong 115 trường hợp, bao gồm:

  • 30% bị khối u mũi
  • 29% bị tổn thương mũi
  • 17% bị viêm mũi không rõ nguyên nhân (idiopathic rhinitis)
  • 10% bị giảm tiểu cầu, 3% bị một số bất thường khác liên quan đến đông máu
  • 2% bị tăng huyết áp
  • 2% bị áp xe răng

Chảy máu mũi ở mèo có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng của con vật tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, chảy máu có thể dẫn đến tình trạng shock và đe dọa tính mạng của mèo.

Chứng chảy máu mũi ở mèo tùy vào nguyên nhân mà có thể gây ra các mức độ nguy hiểm đến tính mạng con vật khác nhau. Tuy nhiên, nếu không xử lý kịp thời, con vật có thể chết do shock nguy hiểm tính mạng.

Mèo bị chảy máu mũi do bệnh, do té ngã thì phải làm sao

Xử trí nhanh tại nhà khi mèo bị chảy máu mũi.

Để tránh làm cho mèo bị kích động, nó cần được đặt ở một nơi yên tĩnh. Người chủ cần vuốt ve và an ủi mèo để giúp nó bình tĩnh.

Nếu mèo đang chảy máu mũi, có thể đặt băng gạc lên đầu mũi và sau đó chườm nước đá lạnh hoặc đậu phụ lạnh lên băng gạc đó. Nhiệt độ thấp giúp co mạch máu và làm chậm quá trình chảy máu.

Chăm sóc

Trong trường hợp chảy máu nghiêm trọng, mèo cần được giữ trong chuồng để hạ huyết áp và thúc đẩy đông máu. Nếu được sự đồng ý của bác sĩ, thuốc xịt mũi pha loãng epinephrine có thể được sử dụng để giúp kiểm soát chảy máu.

Sau khi điều trị và trở về nhà, mèo cần được giữ yên tĩnh để ngăn ngừa việc xuất huyết tái phát. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp hướng dẫn về việc quan sát sức khỏe của mèo, bao gồm những dấu hiệu như mèo yếu hơn, bất tỉnh, da nhợt hoặc mất một lượng máu lớn.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến chảy máu mũi ở mèo. Nếu tình trạng của mèo của bạn không ổn định, Zoipet hy vọng rằng đã cung cấp đủ thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và giúp mèo của bạn được điều trị kịp thời. Chúc mèo của bạn sớm hồi phục!

Similar Posts