Bạn có biết việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ không hề đơn giản một chút nào. Rất nhiều người khi mua chó về thì gặp rắc rối về việc chó đi vệ sinh vừa bãi, khiến chủ nhân gặp phải khá nhiều rắc rối trong việc dọn dẹp và giữ vệ sinh. Vì thế, câu hỏi “làm thế nào để chó đi vệ sinh đúng chỗ?” luôn là câu hỏi hường trực với những ai vừa nhận các cún cưng về nuôi. Với các cách huấn luyện chó đi vệ sinh đơn giản mà Zoi’s Pet đề cập dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có ngay câu trả lời, khiến việc đi vệ sinh của các chú cún không còn là cơn ác mộng. dạy chó  đi vệ sinh

Tìm ra cách dạy chó đi vệ sinh đúng chổ giúp bạn có thêm nhiều thời gian thư giản bên thú cưng.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Sau khi đã trải qua nhiều lần huấn luyện nhưng chó vẫn đi vệ sinh sai chỗ quy định. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh lại trạng thái tâm lý của chúng. Việc huấn luyện nhưng chó vẫn cố ý đi sai chỗ có thể do tâm lý của chúng đang hoảng sợ thứ gì đó. Hoặc thậm chí là chúng đang bị stress và đánh đập nên không định hình được vị trí cần đi vệ sinh.

Ngoài ra, có khả năng là chó đang mắc các bệnh về đường ruột như tiêu chảy hay giun sán cũng khiến chúng không thể vệ sinh đúng nơi. Vì vậy, sau khi phát hiện các dấu hiệu này bạn có thể đưa chúng đi tái khám ở các cơ sở thú y sớm nhất có thể.

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

Khi chó nuôi buồn đi vệ sinh chúng sẽ có vài dấu hiệu như đi vòng vòng ở trong nhà. Đôi khi là dùng mũi hít những đồ vật xung quanh. Vài trường hợp khác là chúng sẽ ngồi xổm và bắt đầu rên rỉ. Lúc này chính là lúc chó của bạn đang có dấu hiệu cần đi vệ sinh. Bạn có thể canh thời điểm này để dạy chúng đi vệ sinh đúng nơi quy định. Hoặc bạn có thể quan sát chúng khi thức dậy, khi ăn uống no hoặc khi chúng rời khỏi nhà cũng thường hay buồn vệ sinh.

dấu hiệu chó đi vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh đúng bắt đầu từ đâu?

Mỗi loài chó cũng sẽ có những đặc tính khác nhau, vì thế nên là một người nuôi chó bạn cần phải quan sát và để ý chúng khi chúng có nhu cầu vệ sinh. Đồng thời, quan sát thêm chó bạn nuôi thường lựa chọn vị trí đi vệ sinh là ở những vị trí nào? Từ đó mà lựa chọn được vị trí cố định cho nó di chuyển dễ dàng hơn. Tạo một đồng hồ sinh học riêng cho chúng. Tương tự như cơ thể của chúng ta, khi chó có một đồng hồ sinh học của mình, chúng cũng sẽ có thời gian đi vệ sinh hợp lý. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được thời gian mà chúng lựa chọn đi vệ sinh.

Các Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Để giúp bạn đọc có thêm góc nhìn cụ thể hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách huấn luyện chó đi vệ sinh phổ biến nhất. Đây cũng là những cách mà các Trung tâm huấn luyện lựa chọn cho chó. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn được cách phù hợp với thú nuôi của mình nhất nhé!

Huấn luyện chó vệ sinh ngoài trời

Để huấn luyện được chó đi vệ sinh ngoài trời, bạn cần đảm bảo về khoảng không gian của mình đầu tiên. Tốt nhất là nên có sân vườn rộng, để chúng có thể dễ dàng di chuyển vệ sinh ở ngoài. Các bước dạy chó vệ sinh ở ngoài như sau: Đầu tiên bạn sẽ dẫn chó ra ngoài đúng một đường đi duy nhất. Từ đó chúng có thể làm quen với trình tự di chuyển này của mình. Điều này cũng giúp chúng đánh hơi được vị trí mình đi ngoài. Lặp đi lặp lại việc dẫn chúng đi nếu thấy chúng có nhu cầu vệ sinh. Cách huấn luyện này không khó, tuy nhiên bạn cần có thời gian cũng như là sự kiên nhẫn trong quá trình huấn luyện.

Huấn luyện chó không đi vệ sinh ở chuồng

Việc huấn luyện chó không đi vệ sinh trong chuồng giúp đảm bảo chuồng của chúng được sạch sẽ hơn. Ngoài ra còn giúp hạn chế một số bệnh truyền nhiễm khi đi ngoài trong chuồng. Việc ở trong chuồng thời gian dài có thể khiến chúng nhịn việc đi vệ sinh của mình. Vì vậy ở cách này, bạn cần thường xuyên đưa chúng ra ngoài và hướng dẫn chúng về lại chuồng mình. Xây dựng riêng cho chúng một khoảng thời gian thích hợp cho việc đi vệ sinh. Sau đó là thực hiện các bước tương tự như đối với cách huấn luyện vệ sinh ngoài trời.

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó vệ sinh trên tấm lót

Việc huấn luyện này giúp cho chó có thể quen dần với việc đi vệ sinh trên tờ giấy hoặc là một tấm lót đặt ở dưới. Các bước thực hiện cũng khá đơn giản như sau:

  1. Đầu tiên là trải một tờ báo hay tấm lót mà bạn muốn chúng đi vệ sinh xuống phía dưới. Nên chọn vị trí đặt tấm lót là những nơi dễ dọn dẹp như là nhà tắm, nhà vệ sinh. Bạn cũng nên để ý sau khi đặt giấy chúng có muốn đi ngoài hay không, tuyệt đối là không được ép chúng phải đi.
  2. Sau khi thấy chó đã đi vệ sinh trên tấm lót, lúc này bạn sẽ bỏ tấm lót bẩn đi và thay tấm mới vào vị trí cũ đó. Đây cũng là một trong những cách giúp cho những người nuôi chó trong không gian hẹp trở nên tiện lợi và nhanh hơn.

Nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chổ.

Bạn muốn dạy chó đi vệ sinh vào khay? Hay bạn muốn dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu? Hãy lợi dụng phản xạ có điều kiện ở chó và dung dịch hướng dẫn để tạo nên thói quen đi vệ sinh đúng chổ cho chó của mình.

Bạn hãy xịt dung dịch dẫn mùi này ở những vị trí bạn muốn chó đi vệ sinh và cho chúng đánh hơi khi chúng có biểu hiện muốn đi vệ sinh, lặp lại trong nhiều ngày để chó quen và nhận biết vị trí đúng để đi vệ sinh. Sau quá trình lặp lại một hành động, chó cưng nhà bạn sẽ có sự ghi nhớ và thói quen khi đi vệ sinh sẽ đến đúng vị trí đã được huấn luyện.

dung dịch hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chổ dễ dàng tìm mua khắp mọi nơi.Dung dịch hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chổ dễ dàng tìm mua khắp mọi nơi.

Xịt vào khay bạn muốn chó đi vệ sinh, giúp chó tạo thành phản xạ đi vệ sinh đúng chổ

Thói quen đi vệ sinh

Chó có những thói quen nhất định khi đi vệ sinhChó có những thói quen nhất định khi đi vệ sinh, hãy tìm hiểu và huấn luận chúng dựa trên những thói quen đó

Hãy tìm hiểu về thói quen, giờ giấc và biểu hiện muốn đi vệ sinh của các chú chó, từ đó bạn có thể có được một kế hoạch hoàn chỉnh cho cách dạy chó đi vệ sinh đúng chổ của mình. Những khoảng thời gian các chú chó cưng thường muốn đi vệ sinh là khi vừa ngủ dậy, lúc ăn no (hoặc uống no), hay lúc ra khỏi nhà (hoặc chuồng). Trước khi đi vệ sinh, các chú chó thường rất hay chạy loăng quăng, ngửi khắp xung quanh và làm ồn rất nhiều, các bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể dễ dàng nắm bắt được các thói quen của các chú cún yêu để dễ dàng huấn luyện các chúng một cahs thuận lợi.

Khen thưởng khích lệ – trách phạt

Có vẻ không liên quan, nhưng đây là một cách cực kì hiệu quả khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chổ. Các chú chó vô cùng nịnh chủ và thích được yêu thương cưng nựng cũng như khen thưởng khi chung làm tốt một việc gì đó. Hãy cho cún yêu của bạn một món đồ chơi hay một chiếc bánh nhỏ khi chúng đi vệ sinh đúng chổ như bạn đã dạy, đó sẽ là một sự khích lệ để các chú cún yêu tiếp tục phát huy việc chúng làm đúng.

Khen thưởng khi chó của bạn đi vệ sinh đúng chổKhen thưởng khi chó của bạn đi vệ sinh đúng chổ

Tuy nhiên, khi bạn phát hiện cún cưng của mình đi vệ sinh sai, cần trách phạt ngay tại chổ. Bạn có thể vỗ mông, trách mắng, dẫn chúng đến đúng chổ đi vệ sinh để húng đánh hơi lại. Tuy nhiên, không nên đánh khi chó cưng của bạn đang đi vệ sinh, điều này dễ khiến chó ám ảnh, cho rằng đi vệ sinh là sai.

Dạy chó đi vệ sinh bên ngoài.

Đối với những bạn có khoảng sân có thể cho chó đi vệ sinh bên ngoài để dọn dẹp dễ dàng hơn, hoặc tránh các chi phí đắt đỏ từ các vật liệu cho chó đi vệ sinh trong nhà, bạn có thẻ huấn luyện chúng bằng cách dắt chúng đi đến đúng chổ, và chỉ khi bạn mở cửa ra ngoài vào thời gian cố định thì chúng mới được phép ra ngoài đi vệ sinh. Như thế, chó sẽ học được thói quen nhịn để được ra đi vệ sinh và nhớ đường để tự đi vệ sinh bên ngoài.

chó đi vệ sinh ngoài trờiHãy dẫn, đừng nên ôm bé để mang chó ra ngoài đi vệ sinh để chó nhớ đường và có thối quen tốt khi ra ngoài đi vệ sinh.

Mất bao lâu để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ?

Thông thường đối với các loài chó thông minh như Becgie Đức hay chó săn vịt chúng chỉ cần mất khoảng 4 đến 5 ngày có thể làm quen được. Còn đối với các giống chó khác như chó Pug hoặc Chow chow thì thời gian để chúng có thể học được khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, thời gian để chó đi vệ sinh đúng cũng phụ thuộc vào từng loài chó và tâm trạng của chúng khi được dạy. Tuy nhiên, điều cần thiết khi huấn luyện bất kì bài tập nào với thú cưng bạn cũng cần phải có tính kiên nhẫn. Tuyệt đối không thúc ép hoặc đánh đập khi chúng làm sai dễ khiến chúng hoảng sợ và khó tập trung thực hành.

Huấn luyện chó không quá khó, cách dạy chó đi vệ sinh đúng chổ cũng khá đơn giản nếu bạn có đủ yêu thương, quan tâm và hiểu rõ về chú cún cưng của mình. Thứ cần nhất bạn phải bỏ ra là thời gian, vì suy cho cùng các chú cún yêu cũng là một loài động vật có nhận thức, không thể bắt chúng một lần là hiểu hay làm đúng.

Hy vọng với những cách đơn giản trên sẽ giúp bạn và chú cún cưng của mình có cuộc sống thoải mái hơn. Để chăm sóc, huấn luyện thú cưng thật tốt bạn phải có thật nhiều kiến thức về sức khỏe, sinh lý của chó và nếu chó bị biếng ăn, tiêu chảy, nôn,… hãy mang tới các cơ sở y tế gần nhất nhé.

Similar Posts