Chó bị nôn ra bọt trắng và bọt vàng là trường hợp dễ xảy ra ở chó và cũng là tình trạng tương đối nguy hiểm đối với chó cưng của bạn nếu bị kéo dài. Việc chó bị ốm là điều không tránh khỏi, nhưng xảy ra hiện trạng bị khạc ra nước màu trắng, màu vàng thì các bạn cần chú ý và xử lý kịp thời để sức khỏe của chú chó không bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình huống chó bị nôn và những phương pháp phòng tránh việc bị nôn ra bọt của chó sẽ được chúng tôi trình bày qua bài viết sau, mời các bạn theo dõi.

Chó bị khạc ra bọt trắng hoặc bọt vàng

Nguyên nhân chó bị nôn ra bọt trắng, bọt vàng

Viêm đường ruột

Viêm đường ruột, những vấn đề liên quan đến tiêu hóa là những điều rất dễ bắt gặp nhất ở cún. Triệu chứng của chúng thường là cún bị nôn ói, đi ngoài nhiều lần, vã mệt và chán ăn. Bạn sẽ thấy cún nôn ra nước dịch màu vàng hoặc màu trắng. Còn có dấu hiệu bị sốt, mệt mỏi và tiêu chảy. Phân của cún thường sẽ có màu nâu và mùi tanh hôi, chú cho của bạn đi ngoài liên tục. Phân lỏng, nước làm bé cún bị mất sức, mệt mỏi và hay khó chịu. Việc mất sức như vậy nếu không được điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Bị nhiễm Parvo

Parvo được xem là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở chó, virut này gây ra nhiều hệ lụy và khả năng lây lan của chúng giữa động vật diễn rất nhanh, và có thể đe dọa tính mạng của cún trong một thời gian ngắn. Ngày nay Pravo vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy bạn nên tiêm phòng đầy đủ cho chó ngày để phòng tránh loại bệnh này. Dấu hiệu của bệnh là cún sẽ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng có chút máu, mệt đừ, không ăn uống gì hết. Các bạn lưu ý đừng ép bé ăn qua nhiều, vì đường ruột bé yếu sẽ không tiếp nhận được lượng thức ăn. Càng ép sẽ dẫn đến tình trạng của bé nặng hơn.

Có vật lạ mắc trong cổ họng, hoặc do bé nhà bạn đã ăn bậy

Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác, đó chính là do bé ăn bậy và bị mắc cổ, hóc những vật cứng ở cổ. Khiến cho bé bị khó chịu và khó thở, nôn ra bọt vàng hoặc trắng. Cơ thể bé yếu và gây khó chịu. Cần đưa bé đến bác sĩ thú y ngay để kiểm tra cho bé.

Sức khỏe của chó cưng khi bị nôn ra sao?

Triệu chứng đi kèm khi chó nôn

  • Con vật đau đớn: có thể là đau ở phần bụng dữ dội do những cơn co bóp của ruột và dạ dày nhưng lại không có chất nôn.
  • Yếu ớt và mệt mỏi: đây là tình trạng chung của những con chó khi bị nôn mửa do việc mất nước và mất sức qua những lần nôn.
  • Có thể sẽ có một chút máu trong bãi nôn của chó
  • Có thể xuất hiện nhiều máu tươi trong phân và bãi nôn (đây là tình trạng nghiêm trọng)

Phương pháp phòng ngừa hạn chế chó bị nôn ra bọt trắng

Phòng tránh chó bị nôn ra bọt

Nhìn chung, chúng ta cần lưu ý những điều sau để tránh trường hợp chó nôn ra bọt trắng, bọt vàng:

  • Chú ý tiêm phòng đầy đủ từ khi chó còn nhỏ.
  • Có chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện, giúp chó từ từ thích nghi và nâng cao sức đề kháng.
  • Hạn chế cho chó ăn các loại thức ăn sắc nhọn dễ gây nguy hiểm như xương gà, xương chó.

Trong trường hợp, tình trạng sức khỏe của bé cún chuyển biến xấu, hoặc xuất hiện các vấn đề khác, bạn nên đưa chúng đến ngay cơ sở thú y gần nhất để kiểm tra và chữa trị.

Cách chăm sóc chó sau khi nôn

Sau khi chó ói bỏ ăn, bạn nên giúp chúng lau đi những dịch nôn còn sót lại ở trên khóe miệng của chúng bằng những khăn mềm đã được nhúng qua nước ấm.

Ngoài việc giúp chúng vệ sinh sạch sẽ mà còn cho chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể vệ sinh chỗ ở của chúng bằng dung dịch khử trùng để tránh sự lây nhiễm các mầm bệnh (nếu có) sang các giống vật nuôi khác trong nhà.

Bạn cần phải quan tâm và chăm sóc chúng nhiều hơn để chúng cảm thấy an tâm hơn.

Để tránh các tình trạng này, bạn cần chú ý đưa chúng đi tiêm chủng đầy đủ và đúng hẹn để hạn chế việc sức đề kháng của chúng không cao

Đặc biệt, một khi chó cưng có những dấu hiệu nôn khan và nôn liên tục 4 tiếng hoặc nôn ra máu, bạn cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện tốt hơn.

Tình trạng chó bị nôn ra bọt trắng và bọt vàng không còn hiếm gặp, tuy nhiên sẽ dựa vào mức độ nặng nhẹ, thể trạng của chó cưng mà có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó quá nhiều hay không. Trong quá trình chăm sóc bé cún, bạn phải thật cẩn trọng về chế độ dinh dưỡng và tập luyện, nếu cảm thấy xuất hiện những biểu khác lạ thì cần kiểm tra kỹ càng hoặc đưa đến các bác sĩ thú y để thăm khám. Để có thể biết thêm nhiều thông tin về các thú cưng, các bạn đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi tại website: https://zoipet.com/

Similar Posts