Là một trong những giống cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới, cá Hải Tượng với kích thước khủng đã trở thành “thú cưng” của rất nhiều người. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình cực đại, giống cá này còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành nên ngày càng được yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cá Hải Tượng trong bài viết bên dưới nhé! 

ca-hai-tuong

Giới thiệu về cá Hải Tượng 

Nguồn gốc và ý nghĩa của cá Hải Tượng

Tên khoa học của cá Hải Tượng là Arapaima Gigas, có bộ và họ thuộc cá Rồng . Loài cá này được Louis Agassiz – một nhà sinh vật học người Thụy Sĩ phát hiện vào năm 1892 tại lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Hiện nay, cá Hải Tượng đã du nhập đến nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và được nuôi làm cảnh là chủ yếu. 

Về mặt phong thủy, nhiều người cho rằng cá Hải Tượng mang đến sự thịnh vượng, phát tài cho gia chủ. Vẻ ngoài uy nghi, mạnh khỏe của giống cá này được các “đại gia” quan niệm sẽ giúp họ củng cố vị thế trong xã hội. Màu sắc sặc sỡ của cá Hải Tượng con là biểu tượng cho sự may mắn và tài lộc 

dac-diem-ca-hai-tuong

Đặc điểm cá Hải Tượng 

Đặc điểm hình thái 

 • Chiều dài và cân nặng: Thân cá Hải Tượng dài và thon, chiều dài có thể đạt đến 2 mét khi trưởng thành và trọng lượng lên đến 200kg. 
 • Phần đầu: đầu của chúng lớn, cổ dài, miệng rộng, hàm trên có 32 răng, hàm dưới khoảng 35 răng. Lưỡi cá Hải Tượng là lưỡi xương, ít cử động. 
 • Vảy: toàn thân cá được bao phủ bởi lớp vảy dày, vay lưng phía sau đầu rất to để chúng bơi nhanh và nhảy cao. Đặc biệt, cá Hải Tượng có một bộ phận tên là bóng cá giúp chúng thở được trên bờ, sống tốt trong điều kiện môi trường thiếu oxy. 
 • Màu sắc: nhìn chung cá Hải Tượng có màu nổi bật với các mảng đỏ, cam, vàng, xanh lá cây vô cùng độc đáo trên thân. 
 • Tính cách: chúng rất hung hăng và sẵn sàng tấn công đối thủ xâm nhập lãnh thổ hoặc khiến chúng cảm thấy bị đe dọa. 

Đặc điểm sinh sản

Cá Hải Tượng sinh sản theo hình thức đẻ trứng. Mỗi quả trứng có kích thước từ 2.5 – 3mm. Độ tuổi sinh sản của chúng từ 4 – 5 tuổi, thời điểm đẻ trứng cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 năm sau. Thông thường, 1 năm cá Hải Tượng có thể đẻ 6 lần. 

cham-soc-ca-hai-tuong

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá Hải Tượng 

Môi trường sống

 • Vì có tốc độ sinh trưởng vô cùng nhanh nên bể nuôi cá Hải Tượng phải có kích thước tối thiểu là 4m x 4m và chứa khoảng 600 lít nước. 
 • Nhiệt độ lý tưởng để chúng sinh sống và phát triển dao động trong khoảng từ 24 – 30 độ C, độ pH duy trì ở mức 6 – 7. 

Thức ăn 

Thuộc loài ăn tạp nên thức ăn của cá Hải Tượng khá đa dạng như: các loại thịt (gà, lợn, bò, ếch…), cùng một số loại cua, tôm, mực xay nhỏ. Ngoài thức ăn tươi, bạn có thể nuôi cá Hải Tượng bằng thức ăn đóng hộp để chúng có đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển. Trung bình một con cá trưởng thành tiêu thụ khoảng 5kg thức ăn các loại mỗi ngày. 

Riêng với cá Hải Tượng con, chúng chỉ ăn được sinh vật phù du nhỏ, ấu trùng vì kích thước và đường ruột chưa ổn định. Do đó, một ngày cần cho chúng ăn 2 lần vào buổi sáng và tối để đảm bảo cá con có đủ dinh dưỡng và nhanh lớn. 

nuoi-ca-hai-tuong

Cách nuôi dưỡng cá Hải Tượng 

 • Hồ nuôi cá Hải Tượng cần có nắp để tránh việc chúng nhảy ra ngoài. Nước trong hồ không nên quá đầy, phải chừa không gian cho cá trao đổi khí.
 • Một tuần cần thay nước hồ cá ít nhất 2 lần để tránh ô nhiễm. Bạn có thể lắp đặt hệ thống sục khí nhưng điều này không quá cần thiết vì cá Hải Tượng có thể tự ngoi lên mặt nước để hô hấp. 
 • Mỗi lần chỉ thay 2/3 lượng nước trong hồ, tuyệt đối không thay toàn bộ nước vì cá sẽ bị sốc môi trường và chết. 
 • Cá Hải Tượng thích săn mồi nên hãy cho chúng ăn những động vật có kích thước nhỏ và thay đổi thực đơn thường xuyên. 
nhan-giong-ca-hai-tuong

Cách nhân giống cá Hải Tượng 

 • Sau khi chọn được cá bố mẹ, bạn cần cung cấp cho chúng nhiều thức ăn để thể trạng cá tốt nhất. Sau đó, chuẩn bị bể có cát để cá mẹ làm tổ và đẻ trứng. 
 • Cá bố sẽ rưới tinh dịch lên trứng và dùng miệng ấp. Khoảng 3 tháng cá con nở, cá bố mẹ sẽ cùng kiếm thức ăn và chăm sóc cá con. Ở giai đoạn này bạn cần lưu ý cho cá con ăn ấu trùng hoặc vi sinh vật nhỏ, nếu thức ăn quá lớn, chúng sẽ không ăn được. Trong điều kiện đầy đủ dinh dưỡng, trong lượng của cá Hải Tượng con sẽ đạt từ 12 – 15kg khi 1 tuổi. 
 • Một năm cá Hải Tượng có thể sinh đến 6 lần, mỗi lần đẻ 10.000 – 20.000 trứng. Cá bố mẹ sẽ bảo vệ con non tối đa 3 tháng. 

Các bệnh thường gặp ở cá Hải Tượng và cách phòng tránh

Nấm vảy, sình bụng, mỏ neo, nấm đuôi, bong vảy, mắt bị lồi, cá thở gấp… là những bệnh thường gặp ở cá Hải Tượng. Để phòng tránh bệnh, bạn cần làm những việc sau: 

 • Thay nước thường xuyên, đảm bảo môi trường sống của cá không bị ô nhiễm. 
 • Thêm thuốc tím vào nước mới để sát khuẩn và cân bằng độ pH cho nguồn nước. 
 • Xây dựng cho cá chế độ ăn uống lành mạnh, tuyệt đối không để chúng ăn thức ăn ôi thiu. 

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về cá Hải Tượng. Nếu nắm rõ kỹ thuật nuôi, bạn sẽ thấy loài cá này khá dễ chăm sóc. Chúng ăn rất nhiều và cần không gian rộng để sống nên bạn cần chú ý đến hai yếu tố này. Chúc bạn sẽ thật thành công với thú vui nuôi cá Hải Tượng nhé! 

Similar Posts