Chó mựcgiống chó đã xuất hiện rất lâu tại Việt Nam, đây là giống chó khá đặt biệt bởi bộ lông của chúng chỉ có duy nhất một màu đen tuyền. Chó mực đen còn gắn liền với những câu chuyện dân gian mà không hẳn có nhiều người biết. Nên chúng cũng được nhiều người lựa chọn nuôi và đôi khi là theo phong thủy thích hợp với gia đình của gia chủ. Vậy đối với những ai đang muốn tìm nuôi chó mực hoặc cũng đang sở hữu một bé cún nhưng không chắc có phải giống chó mực hay không thì không nên bỏ qua bài viết hay dưới đây.

Chó mực đen

Chó mực là chó gì?

Chó mực là chỉ những giống chó ở Việt Nam có bộ lông màu đen. Chó mực có ở nhiều nơi với nhiều giống chó khác nhau:

 • Chó Lài Đen ở trung du miền núi ở khu vực phía Bắc nước ta.
 • Chó Bắc Hà đen, chó H’Mông đen ở những bản làng của người Mông.
 • Chó Phú Quốc đen ở nơi đảo Phú Quốc.

Tuy nhiên, giống chó cỏ Việt Nam có màu đen như này hiện nay sẽ khá hiếm nên người ta thay đổi khái niệm bao gồm cả những giống chó Tây như: Husky, Labrador,…

Nuôi chó mực có tốt không (những lợi ích khi bạn nuôi chó mực)

Thực sự thì những bé chó màu đen rất thông minh và sự trung thành của loài chó này cũng chẳng kém giống chó nào. Do đó, bạn có đủ lý do để sở hữu một bé mực đáng đáng yêu và sẵn sàng bảo vệ chủ. Với trẻ nhỏ, bé mực tỏ ra vô cùng thân thiện, trông như một người anh lớn trong gia đình ấy.

Các nhà khoa học trên thế giới còn chỉ ra rằng:

 • Chó mực có một đôi tai thính, chúng có thể phát hiện ra những âm thanh với tần số siêu thấp, giống như dơi. Vì thế mà dù là tiếng động rất nhỏ nhưng chúng vẫn luôn luôn tìm ra.
 • Bên cạnh đó, mũi chó mực còn thính đến mức có thể nhận biết được một số căn bệnh và báo hiệu cho chủ nhân của mình. Đã có không ít trường hợp chó mực ngửi được mùi bệnh nan y trên cơ thể của người chủ đấy.
 • Đặc biệt, giống chó này còn biết xem giờ, cảm nhận được sự trôi chảy của thời gian nữa. Dù có mải chơi đến đâu thì cứ đúng vào giờ đó, chúng sẽ tự biết quay về đợi chủ của mình.

Cách nuôi và chăm sóc chó mực

Hướng dẫn chăm sóc chó mực

Do đây là giống chó Việt Nam nên cách chăm sóc loại này cũng khá đơn giản hơn một số giống chó cảnh khác:

 • Cung cấp đầy đủ thức ăn dinh dưỡng

Đây là điều cơ bản và cần thiết khi bạn nuôi 1 chú chó. Chó mực khá dễ nuôi nên chúng có thể ăn những thứ mà bạn cho. Tuy vậy bạn cũng chú ý về các loại thực phẩm dinh dưỡng, lượng thức ăn cho chó ở mức vừa phải, không nên cho chúng ăn xương nhiều để tránh bị các bệnh liên quan đến  đường tiêu hóa.

 • Tiêm phòng đầy đủ và kiểm tra sức khỏe định kỳ

Tuy sức đề kháng của chúng khá tốt nhưng chúng cũng dễ mắc phải các bệnh về đường ruột, cúm hay sốt. Vậy nên khi còn nhỏ bạn nên chủ động đưa bé đi tiêm phòng để hạn chế mắc phải các bệnh ấy nhé.

Ngoài ra, cũng cần tẩy giun định kỳ và đưa bé đi kiểm tra sức khỏe.

Chó Mực vào nhà có điềm gì?

Chó mực mang ý nghĩa dân gian
 • Chó Mực đem lại may mắn và thịnh vượng

Dân gian có quan niệm rằng, chó đen khi đến nhà sẽ mang theo một nguồn linh khí tốt. Từ đó gia chủ sẽ nhận được sự may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Nhà nào nuôi chó mực thì có thể nhanh chóng vượt qua khó khăn, tiền tài thuận lợi.

Tuy nhiên một số người lại lầm sang cả những giống chó khác. Trên thực tế, thì không phải như vậy. Với những trường hợp chó chạy vào nhà nhưng không phải là bé mực thì bạn cần chú ý đến các hành vi của chúng. Nếu chó đến nhà và hú một tiếng dài hoặc rên rỉ thì có thể sắp tới bạn sẽ phải chuyện không may mắn.

 • Chó Mực có thể nhận biết tà khí?

Người ta tin rằng vì có giác quan đặc biệt nên Mực có thể nhìn thấy những điều mà con người chúng ta không thể thấy được. Hiện tượng chó tru là để cảnh báo sự xuất hiện tà khí chuẩn bị gây hại cho con người. Mặc dù khoa học đã nhiều lần giải thích hiện tượng này trên cơ sở khoa học nhưng lại không thuyết phục được những người nghe.

Thay vào đó, cách lý giải theo tâm linh vẫn được mọi người tin tưởng hơn. Họ tin rằng chó mực đen vào nhà là điềm tốt và có thể sẽ phát hiện ra được những điều không may, xua đuổi và bảo vệ sự bình yên cho chủ.

 • Chó Mực theo tâm linh có trừ tà ma được hay không?

Những người tâm linh cho rằng chó tru vào ban đêm là vì nhìn thấy ma quỷ. Và loài chó mực có thể chống lại được tà khí này. Không ai biết rõ việc tại sao ma lại sợ chó, dù vậy việc nuôi chó mực để trừ tà ma vẫn được nhiều người chọn lựa.

Người Việt Nam tin vào điềm lành khi chó đen đến nhà. Việc chó mực có thể trừ được tà ma hay không thì điều đó vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên tùy vào niềm tin của mỗi người mà họ có thể tin hoặc không.

Lưu ý khi nuôi chó mực

Bạn cần chú ý các điều sau khi nuôi chó mực để giúp chúng có thể phát triển toàn điện:

 • Đối với chó con chúng ta cần nâng niu và chăm sóc chúng một cách cẩn thận.
 • Cung cấp thức ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng.
 • Tắm đúng cách: Nếu chó chỉ mới được từ 6 tháng tuổi trở xuống bạn cần chú ý, khi tắm cho bé cún cần cẩn thận vì đây giai đoạn này bé còn nhỏ rất dễ bị cảm lạnh
 • Huấn luyện chó mực ngay khi còn nhỏ

Ngoài những giống chó cảnh quý hiếm thì chó mực đen cũng được rất nhiều người yêu thích vì sự thông minh và nhanh nhẹn của chúng, đôi khi còn phù hợp với phong thủy của gia đình. Bài viết trên đã giới thiệu khá chi tiết về giống chó mực, hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn trong quá trình nuôi bé cún này. Hoặc các bạn còn muốn biết thêm nhiều loại thú cưng khác hoặc tìm kiếm trại chó uy tín để tìm mua thì đừng bỏ qua các bài viết và cách thức liên hệ của chúng tôi tại website: https://zoipet.com/

Similar Posts