Giống chó Lài (hay còn được gọi là Dingo Đông Dương) là một giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam. Có những cuốn sách ghi lại rằng, từ hơn 6000 năm trước đây, người Việt đã phát hiện dấu vết của giống chó này xuất hiện trên bán đảo Đông Dương.

Tính cách nổi bật của Dingo Đông Dương là dũng cảm và hơi hung dữ, giỏi săn mồi và giúp chủ nhân trong các cuộc đi săn. Chúng cũng rất thông minh, tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh.

Ở Việt Nam, giá của giống chó này khá rẻ, khoảng hơn 1 triệu đồng và có thể mua ở các trại chó uy tín hoặc các phiên chợ ở vùng chúng sống. Dingo Đông Dương rất khỏe và ít bệnh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó thông minh và khỏe mạnh, Dingo Đông Dương là một lựa chọn tuyệt vời.

Nguồn gốc, xuất xứ của chó Lài

Giống chó Lài (hay còn được gọi là Dingo Đông Dương) là một giống chó thuần chủng có nguồn gốc từ Việt Nam. Có những cuốn sách ghi lại rằng, từ hơn 6000 năm trước đây, người Việt đã phát hiện dấu vết của giống chó này xuất hiện trên bán đảo Đông Dương.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Giống chó Dingo Đông Dương

Không ai biết chính xác nguồn gốc của chó Lài, hay còn gọi là Dingo Đông Dương. Có những người cho rằng chó này là kết quả của sự lai giữa chó sói và chó nhà của người dân tộc Mông, trong khi những người khác tin rằng chó Tây lai với chó sói của Việt Nam đã tạo ra giống chó Lài. Trong quá khứ, khi người Pháp đến Việt Nam đô hộ, họ đã cho chó của mình lai với chó sói.

Chó Lài thường xuất hiện ở các vùng trung du Tây Bắc, bao gồm Lào Cai và miền núi của Việt Nam, và được nuôi để giúp người nông dân trông coi nhà cửa, chăn nuôi gia súc hay đi săn trong rừng.

Với người dân tộc Mông, chó Lài không chỉ là một người bạn đồng hành, mà còn là một người đồng minh tinh thần quý giá. Khi không có đồ ăn trong nhà, chó Lài sẽ đi săn mồi trong rừng và mang về cho chủ nhân của mình. Vì những đặc tính đáng quý này, chó Lài đã trở thành một giống vật nuôi có giá trị và được coi là một trong “Tứ Đại Quốc Khuyển” của Việt Nam.

Đặc điểm ngoại hình của chó Dingo Đông Dương

Khi trưởng thành, chiều cao của chó Lài dao động từ 45 đến 65 cm và trọng lượng từ 23 đến 32kg. Tuy nhiên, một số chó già có thể nặng đến 40kg. Thân hình của chúng có tỷ lệ chiều dài hơn so với chiều cao. Thông thường, đực Lài lớn hơn chó cái một chút.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Đặc điểm chó Dingo Đông Dương

Tại zoipet, bạn sẽ được xem những đặc điểm nhận dạng của giống chó này. Nếu chó là giống thuần chủng, bốn chân của chúng sẽ có màu trắng như đang đi ủng, đuôi dài vừa phải và lúc buông thì thẳng và lúc lại hướng lên trên.

Thân hình của chó Lài có hình dạng giống như hình chữ nhật nằm ngang, với bụng và vai rất săn chắc và khỏe mạnh. Tỉ lệ chiều cao so với chiều dài thân khoảng 1:1,2. Chó Lài có bốn chiếc chân dài, nhỏ nhưng rất chắc khỏe.

Đầu của chó Lài có hình tam giác, hơi nhọn và thon dần về phía mõm. Chiếc mũi đen và dày, và chó Lài có thính giác rất tốt với hai tai to vừa phải, luôn trong tình trạng dựng đứng và ít khi cụp xuống.

Ở Việt Nam, chó Dingo Đông Dương thường có màu lông đen tuyền, và có chiếc lưỡi đốm 6 huyền đề rất đặc trưng. Hàm răng đầy đặn, chắc khỏe.

Giống chó này có bộ lông ngắn (khoảng 2-4 cm), mượt mà và không thấm nước. Chúng đã quen với việc tự chăm sóc bản thân, vì vậy thường không có mùi hôi điển hình như những con chó khác.

Đặc điểm tính cách của chó Dingo Đông Dương

Chó Lài là một giống chó rất thông minh, nhanh nhạy và có tính cách mạnh mẽ. Chúng rất trung thành với chủ của mình và luôn sẵn sàng bảo vệ chủ khỏi những nguy hiểm xảy ra.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Tính cách chó Dingo Đông Dương

Chó Lài có bản tính thích phiêu lưu và khao khát chinh phục. Dù bạn ném một cục đá qua mấy ngôi nhà, chúng vẫn sẵn sàng đuổi theo với sự quyết tâm không ngại khó khăn.

Trong quá khứ, người Mông đã nuôi chó Lài như một giống chó săn thực sự. Chúng vào rừng, săn bắt các loài thú như gà rừng, chuột núi, sóc núi và đưa về cho chủ. Chúng còn có thể làm “mồi nhử” để thu hút các loài thú và rắn độc vào phạm vi bắn săn của chủ. Khi bắt được con mồi, chó Lài sẽ sủa để báo hiệu cho chủ.

Trong thời đại hiện đại, giống chó Lài đã dần mất tính năng săn bắt. Tuy nhiên, tính cách hoang dã của chúng nếu được huấn luyện đúng cách, có thể trở thành nguồn sức mạnh tuyệt vời. Chó Lài rất thông minh và có khả năng nhớ đường tốt, ít khi bị lạc. Khi trông coi nhà cửa, chúng rất tập trung và có tốc độ phản ứng cực nhanh.

Điều kiện sống của giống chó Dingo Đông Dương

Do là giống chó săn, Dingo Đông Dương không phù hợp để nuôi trong nhà. Zoipet đề xuất bạn nên để chúng sống ở sân vườn rộng rãi, được bao quanh bởi hàng rào và giao cho chúng nhiệm vụ trông coi nhà cửa.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Chó Dingo Đông Dương

Để giúp chó Dingo Đông Dương khỏe mạnh, bạn nên tập cho chúng vận động thường xuyên vì đó là nhu cầu thiết yếu của giống chó này. Tuy nhiên, do chó có bản năng săn bắt nên bạn nên sử dụng dây xích cổ khi đi dạo để tránh gây hại đến những con vật khác hoặc người xung quanh.

Dingo Đông Dương có bản tính hoang dã, chúng có khả năng chịu đựng được điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Tuổi thọ trung bình của giống chó này là 12-15 năm, tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sống đến gần 20 năm. Cho nên, hãy đảm bảo chúng được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và chăm sóc y tế định kỳ để giúp chúng sống lâu và khỏe mạnh.

Sức khỏe & Thể lực của chó Dingo Đông Dương

Dingo Đông Dương có thân hình khỏe mạnh, săn chắc và sức khỏe tốt. Chúng hiếm khi gặp phải các bệnh tật và thường có khả năng chịu đựng được thời tiết nóng trong mùa hè.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Chó Dingo Đông Dương sở hữu một tốc độ cực đỉnh

Dingo Đông Dương có nhu cầu sống đơn giản và không kén ăn, chúng có thể được nuôi bằng bất kỳ loại thức ăn nào trong gia đình, chẳng hạn như cơm, canh rau hằng ngày.

Chó Dingo Đông Dương có tốc độ di chuyển rất nhanh và vô cùng uyển chuyển và nhẹ nhàng. Chúng rất thông minh và khéo léo khi vượt qua các chướng ngại vật khó nhằn. Giống chó này rất cẩn thận và tiết kiệm sức lực trong mọi hoạt động để đạt được mục tiêu.

Bàn chân của Dingo cũng rất khéo léo và chuyên nghiệp trong việc tiếp xúc với đất. Chúng có khả năng giữ thăng bằng của cơ thể sau khi nhảy cao và tiếp tục chạy nhanh về phía trước.

Cách chăm sóc chó Dingo Đông Dương

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Chăm sóc chó Dingo như thế nào?

Nuôi chó con (từ 2 tháng – 6 tháng tuổi)

Hãy cho cún ăn 3 bữa trong một ngày với khoảng cách đều giữa các bữa để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn.

 • Sau mỗi bữa ăn, hãy dắt chó đi vệ sinh hoặc đi dạo.
 • Thực đơn cho Dingo có thể bao gồm cơm, rau, thịt băm nhỏ, nội tạng gia súc và hạn chế cho chúng ăn thịt lợn vì khó tiêu hóa.
 • Buổi tối, bạn có thể cho chúng uống một ít nước đường hoặc sữa tươi.
 • Chó Dingo từ 5 tháng trở lên có thể được bổ sung thêm thịt bò sống vào bữa ăn để giúp phát triển cơ bắp. Bạn không cần lo lắng về việc chúng ăn thịt sống vì giống chó này có bản năng săn mồi và có thể ăn thịt sống của các con thú trong rừng.

Nuôi chó trưởng thành

Trong giai đoạn nuôi chó Dingo từ 6 tháng đến 1 năm, bạn vẫn nên cho chúng ăn 3 bữa/ngày như bình thường. Tuy nhiên, vì chúng đang trải qua sự thay đổi về cơ bắp thông qua việc tập thể dục, bạn cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bằng cách cho chúng ăn thịt, cổ gà, mề gà, cổ vịt, phổi…

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đảm bảo cho chúng có bài tập thể dục hàng ngày để tránh tình trạng thừa mỡ và béo phì.

Khi Dingo đạt đến 1 tuổi, chúng sẽ có sự phát triển vượt bậc về hình dáng và thể chất. Tại đây, bạn có thể giảm số lần cho ăn xuống còn 2 bữa/ngày, nhưng vẫn phải đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

Những lỗi về đặc điểm ngoại hình thường gặp ở chó Lài

Danh sách dưới đây liệt kê các vấn đề thường gặp liên quan đến ngoại hình của giống chó Lài. Trong quá trình mua chó, bạn nên kiểm tra xem chú chó có bị mắc phải những vấn đề này hay không.

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Chó Dingo thường có những lỗi về đặc điểm ngoại hình như thế nào?
 • Ngay từ khi sinh ra, chó thiếu 4 răng trở lên.
 • Một trong hai tai không chắc chắn, không thể dựng đứng, thường rủ xuống, có thể là do lỗi ngoại hình hoặc do chấn thương do tai nạn.
 • Đuôi quá ngắn, cụt ngủn từ khi sinh ra.
 • Chân ngắn, tỉ lệ quá lệch so với cơ thể.
 • Mắt mờ nhạt, không trông nhanh nhẹn.
 • Con đực dễ bị thiếu tinh hoàn.

Chó Dingo giá bao nhiêu?

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Giá của chó Lài Việt Nam

Trên thị trường hiếm có địa chỉ bán chó Dingo Đông Dương, thường chỉ bán những con nhỏ từ 2 tháng tuổi vì chúng dễ nuôi dạy và thân thiện hơn với gia đình.

Những con chó Lài 2 tháng tuổi, nặng khoảng 5-7kg, được bán với giá dao động từ 1 triệu đồng trở xuống. Zoipet khuyên nên mua chó Lài vài tháng tuổi, không nên mua chó trưởng thành vì chúng thường hung dữ và khó dạy bảo.

Mua chó Dingo Đông Dương ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về mua bán chó, bạn có thể đặt câu hỏi: “Nên mua chó Lài ở đâu để đảm bảo chất lượng?” Để giải quyết vấn đề này, zoipet đưa ra hai giải pháp sau đây:

Giống Chó Dingo Đông Dương – Chó Lài Của Việt Nam
Chó Dingo
 • Cách giải quyết 1: Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc mua bán chó, có thể tìm địa chỉ của các trại chó Dingo lớn trên toàn quốc hoặc hỏi ý kiến của chuyên gia về chó cảnh để được tư vấn tốt nhất. Sau đó, liên hệ với các trại chó để được tư vấn, hỗ trợ về giống chó Lài.
 • Cách giải quyết 2: Mua chó Lài tại zoipet. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng của chú chó bạn mua và cung cấp đầy đủ các giấy tờ bảo hành. Chúng tôi cũng cung cấp nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho khách hàng. Sự hài lòng của bạn là mục tiêu chúng tôi hướng tới!

Chó Lài là một giống chó săn có nguồn gốc hoang dã và tính cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, do sự thay đổi trong môi trường sống, tính cách săn mồi của chúng đã dần bị thuần hóa và chúng trở nên thân thiện hơn với con người.

Chúng tôi hy vọng thông tin về giống chó Lài mà  zoipet cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về loài chó Việt Nam này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy để lại một comment bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn giải đáp nhanh nhất có thể!

Similar Posts