Chọn chó khôn là một vấn đề quan trọng đối với những người mới nuôi chó. Để chọn một bé cún khôn trong một đàn cún con là rất khó và hiếm. Bài viết dưới đây zoipet.com sẽ chỉ cho bạn một số dấu hiệu nhận biết chó khôn nhé!

Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo dân gian

Chó đã trở thành một người bạn đồng hành trung thành, gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Dù hoàn cảnh cuộc sống của bạn thế nào, chó vẫn sẽ luôn đồng hành và mang lại niềm vui cho chúng ta.

Do đó, từ lâu, cha ông ta đã có những kinh nghiệm trong việc chọn chó thông minh trong một đàn thông qua các câu thành ngữ và tục ngữ dân gian, được truyền lại từ đời này sang đời khác và vẫn được áp dụng hiệu quả cho đến ngày nay.

Chó Phốc sóc lai Poodle – Pomapoo

Dựa vào đặc điểm ngoại hình

Trong văn hóa dân gian, chúng ta thường coi “nhân sinh tính” là phản ánh tính cách bên trong của một con người thông qua phong cách bên ngoài của họ.

Tương tự, khi chọn một chú chó cưng, người Việt thường sử dụng những đặc điểm hình dáng bên ngoài để nhận biết tính cách thông minh của chúng.

 • “Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”: đây được xem là phương pháp hiệu quả nhất để nhận biết chó khôn theo giống chó phổ biến và tiêu biểu ở Việt Nam. Bốn loại chó này được xem là thông minh, nhanh nhẹn và tinh anh nhất, bao gồm chó vện, chó vàng, chó có lông tam khoang (3 màu) và chó đốm.
 • “Đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”: Theo truyền thuyết, chọn giống chó khôn có đốm lông trên đầu được xem là tốt và dễ nuôi dạy. Những chú cún này thường trung thành và có xu hướng bảo vệ chủ của mình trong mọi tình huống. Ngược lại, chó có đốm lông ở đuôi thì được xem là không tốt và không nên nuôi.
 • “Bỏ đuôi bên trái thì nuôi, bỏ đuôi bên phải thì thịt”: Thành ngữ này khuyên chúng ta nên nuôi chó với đuôi chìa khóa, uốn cong một vòng về phía bên trái, được coi là thông minh và quý tướng. Theo dân gian, chúng có thể mang lại sự thịnh vượng và giàu sang cho chủ nhân.
 • Chó đốm lưỡi: Dân gian thường ca ngợi nhau rằng “Khôn như chó đốm lưỡi”. Thực tế, chó có đốm đen trên lưỡi hoặc toàn bộ lưỡi được coi là chó tốt. Điều này là bởi vì chúng thông minh, lanh lợi và có thể chữa bệnh cho chủ nhân khi cần thiết.
Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Đốm lưỡi ở chó là rất hiếm và là cách đơn giản nhất để biết chó khôn.
 • “Tứ túc mai hoa”: Để nhận biết chó khôn dựa vào câu thành ngữ này, ta cần xem xét bộ lông đặc biệt của chúng. Thường thấy trên bàn chân, chúng có đốm lông màu trắng, có thể lớn hoặc nhỏ.
 • Tuy nhiên, để xem xét chó khôn đích thực, phải có đốm lông màu khác so với lông toàn thân và lông phải xuất hiện ở cả bốn chân. Những chú chó này thường được săn lùng vì tính cách khôn ngoan, may mắn và mang lại sự thành đạt cho người nuôi.
 • “Tứ túc huyền đề”: Một cách nhận biết khác để chọn chó khôn là dựa vào số móng chân nhỏ ở sau khuỷu chân của chúng. Chó có thêm bốn móng chân nhỏ ở cả bốn chân được gọi là “tứ quý cẩu”. Chúng thường rất thông minh, may mắn và mang lại sự thịnh vượng cho chủ nuôi.
 • Ngoài ra, còn một đặc điểm khác ở chân của chó trở thành một cách phổ biến để chọn chó khôn, đó là “Lục hợp cẩu”. Bây giờ, chúng ta không chỉ xem xét một “huyền đề” trên mỗi hai chân trước, mà còn có thêm hai “huyền đề” trên hai chân sau của chúng. (Cận cảnh một bé cún cưng có dấu hiệu “Tứ túc huyền đề” trong thực tế.)

Chọn giống chó khôn bằng cách xem tướng chó

Để xác định chó thông minh, chỉ dựa trên dấu hiệu truyền thống trên không không đủ. Theo quan niệm của ông bà ta, chú chó có giá trị phải có tướng số tốt.

Điều đặc biệt là các doanh nhân thường quan tâm đến tướng số của chú chó mình nuôi để tìm kiếm may mắn và tài lộc trong sự nghiệp và cuộc sống của họ:

 • Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt”: Đây là loại chó quý nhất được săn bắt. Loài chó này có bộ lông trắng muốt trên toàn thân, đầu bé xinh với lông màu vàng hoe và có điểm xuyết trên lưng và đuôi giống như mặt trăng tròn.
 • Nếu bạn có một chú chó với các đặc điểm này, thì đó là một vật phẩm quý giá và được coi là một điềm tốt nếu nó sinh ra một quý tử. Nếu bạn nhận được may mắn như vậy, hãy giữ nó lại, đừng bỏ nó đi, bởi vì đó có nghĩa là bạn từ bỏ lộc trời đã ban cho mình.
Dấu hiệu nhận biết chó khôn
“Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt” trong thực tế là những chú chó rất thông minh.
 • Loài chó “Bối kiếm cẩu” được cho là được nuôi bởi vị quan anh minh nhất trong sử thi “Bao Thanh Thiên” trong thời gian ông đang làm quan.
 • Cách nhận biết chó khôn trong đàn này là thông qua bộ lông đặc biệt của chúng. Vùng lông điểm xuyết của chúng có màu đậm hơn những vùng khác, tạo thành hình tượng của một chiếc kiếm chạy dọc theo sống lưng từ đầu cho đến đuôi. Chiếc gươm trên lưng của “Bối kiếm cẩu” đại diện cho sự quyền uy của chủ nuôi, phù hợp với những người kinh doanh.
Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Khi bạn tìm mua cún cưng, bạn nên chú ý tới phần màu lông chạy dọc trên sống lưng của bé nhé.
 • “Bạch cẩu”: Loài chó Bạch cẩu có bộ lông trắng như tuyết, được gọi là “nàng cún của tứ đại mỹ nhân”. Theo truyền thuyết, gia đình nàng Tây Thi và Dương Quý phi từng nuôi Bạch cẩu mới sinh ra các nàng tuyệt sắc giai nhân. Dân gian tin rằng, khi có Bạch cẩu trong nhà, sắc ngọc hương hoa sẽ được giữ lại với mỹ nhân trong nhà, và khi người ở nhà mang thai con gái, thì có Bạch cẩu là điềm lành mang đến cho hài nhi sắc đẹp.
 • “Hoàng cẩu”: Loài chó Hoàng cẩu được xem là mang đến điềm tốt cho chủ nhà, tuy nhiên, chúng không được xem là phù hợp như tam đại cẩu tướng trong tướng số xem cho chó, bởi chúng không hiếm gặp. Kinh nghiệm chọn chó khôn của dân gian chỉ ra rằng, Hoàng cẩu phải có bộ lông toàn là màu vàng không pha lẫn màu sắc khác mới được xem là thông minh và lanh lợi.
 • “Hắc cẩu”: Để nuôi Hắc cẩu, bạn phải là người tin vào tâm linh. Hắc cẩu được cho là có khả năng trấn giữ nhà cửa khỏi yêu ma quỷ quái và bảo vệ gia đình của bạn.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn theo người huấn luyện chuyên nghiệp

Các phương pháp chọn chó con thông qua kinh nghiệm dân gian có thể rất hữu ích đối với những giống chó địa phương, tuy nhiên trong thực tế hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của các giống chó nhập khẩu từ nước ngoài, các phương pháp này có vẻ không còn áp dụng được.

Tuy nhiên, dựa trên những kinh nghiệm lâu năm của những chuyên gia huấn luyện chó, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp sau để nhận biết chó thông minh.

Cách chọn giống chó khôn

Để chọn một giống chó con khôn, trước hết bạn nên xem xét mục đích nuôi chó và sau đó chọn lựa giống phù hợp.

Nếu bạn mong muốn có một chú chó đẹp, thông minh, trung thành và giỏi bảo vệ nhà, những giống chó như Pitbull, Bắc Hà, Mông Cộc, Shiba Inu, chó Phú Quốc, Rottweiler hay Doberman sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Những giống chó này có tính cách mạnh mẽ, khỏe khoắn và trung thành.

Tuy nhiên, nếu bạn sống trong chung cư hoặc không có không gian cho chó chạy nhảy, những giống này không phải là lựa chọn tốt vì chúng có tính cách nóng tính và dữ dằn có thể gây ra rủi ro cho người xung quanh.

Nếu bạn có một khu vườn rộng lớn, những giống chó Husky, Alaska hay Samoyed là lựa chọn tuyệt vời. Những chú chó này rất đáng yêu và to lớn.

Nếu bạn có không gian nhưng không thích những giống chó mạnh mẽ, bạn có thể chọn giống chó khác nhưng không thể bỏ qua 3 giống chó cưng này.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Ngoài việc chọn chó khôn theo dân gian, bạn cũng có thể chọn mua các bé cún theo từng giống khác nhau.

Nếu bạn sống trong một căn hộ chung cư và muốn tìm một người bạn chó trung thành, nhỏ nhắn và đáng yêu để yêu chiều, thì có lẽ những giống chó dưới đây là lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Poodle, Chihuahua, Pomeranian hay Pug đều là những giống chó thông minh, ngoan ngoãn và biết cách chiều chuộng chủ của mình.

Những sinh vật đáng yêu này không chỉ có khả năng lắng nghe và tuân theo lời chỉ dẫn mà còn có tình cảm vô cùng đáng yêu đối với chủ nhân của chúng. Hình dung xem, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, chẳng có gì tuyệt vời hơn khi có một người bạn chó nhỏ nhắn, đáng yêu như thế để bạn vuốt ve và tận hưởng những khoảnh khắc thư giãn bên cạnh chúng.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Poodle được xem là giống chó vừa khôn lại vừa có vẻ bề ngoài dễ thương.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn qua hành vi

Khi những chú chó bắt đầu vào độ tuổi già, dấu hiệu nhận biết sự khôn của chúng sẽ khác so với khi ta nhận nuôi một chú chó con đáng yêu.

Để nhận biết sự thông minh của chó, ta không chỉ dựa vào ngoại hình mà còn ở những hành vi và thái độ của chúng. Chó thông minh sẽ biểu lộ khả năng giao tiếp với chủ của mình, thể hiện nhu cầu bản thân bằng cách nhảy lên, vẫy đuôi hay chạy quanh để thu hút sự chú ý.

Bên cạnh đó, chó khôn sẽ rất tình cảm và có thể chia sẻ niềm vui, chia ngọt sẻ bùi, hay đồng hành cùng chủ nhân trong những khoảnh khắc buồn và lo toan thường ngày.

Tính cách của chó thông minh thường hiếu động, thích chơi và vui đùa, nô đùa cùng chủ nhân trong các trò chơi ném đĩa hay nhặt bóng trên sân.

Cách chọn chó con khôn

Để lựa chọn một chú chó con thông minh không phải là điều khó khăn. Bạn có thể sử dụng các kinh nghiệm dân gian hoặc phương pháp chọn chó thông minh trong đàn dựa trên ngoại hình và tính cách đã được đề cập trước đó.

Tuy nhiên, việc lựa chọn một chú chó thông minh không chỉ dựa trên ngoại hình và bộ lông của chúng. Chúng ta cần phải tìm hiểu nguồn gốc của các thế hệ cha mẹ và thời điểm chăm sóc và nhận nuôi để đưa ra quyết định chính xác.

Kinh nghiệm chọn chó khôn theo nguồn gốc gia đình

Cha ông ta thường truyền đạt cho đời sau câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” để chia sẻ kinh nghiệm của mình. Tất cả các loài động vật đều có những đặc điểm ưu việt đến từ thế hệ đầu tiên của chúng, và điều đó cũng áp dụng cho các giống chó lai tạo.

Khi chúng ta nuôi chó, các đặc điểm cơ thể và tính cách của cha mẹ giống chó có thể giúp chúng ta đánh giá được những đặc điểm của con chó trong tương lai, bất kể khi chúng còn nhỏ và chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, có rất nhiều giống chó ngoại nhập được đưa vào thị trường Việt Nam. Do đó, cách lựa chọn chó ngày càng trở nên phức tạp hơn và cần nhiều giấy tờ hơn. Tốt nhất là chọn chó có nguồn gốc và lai lịch rõ ràng, và nên mua chó từ chủ nuôi có chó mẹ sinh ở nhà, có sổ khám sức khỏe và được tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo sức khỏe của chó con được theo dõi kỹ càng.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Khi tìm mua chó, bạn cần phải tìm hiểu về gia phả của bé để đảm bảo bé có giống tốt và không bị lai tạp.

Kinh nghiệm chọn chó khôn dựa trên thời điểm nuôi

Vậy thì làm sao để chọn chó khôn theo thời điểm phù hợp? Thời điểm này không phải là thời điểm trong một năm mà là thời điểm mà bạn mang chó về nhà. Mặc dù kinh nghiệm chọn chó khôn trông có vẻ phức tạp, nhưng theo dân gian, nó được gói gọn trong câu thành ngữ “tre non dễ uốn”.

Tương tự như con người, thời điểm nuôi nấng con cái dễ dàng nhất là khi chúng còn nhỏ, khi chưa bước vào đời. Với các chú chó cưng, cũng vậy, khi chúng còn nhỏ, vừa mới bỏ bú mẹ, tính cách chúng chưa được hình thành dựa trên kinh nghiệm sống trên thế giới này, chúng ta dễ dàng dạy các bạn nhỏ những đức tính tốt và làm cho chúng nghe lời hơn so với nuôi các bạn cún đã trưởng thành.

Dựa trên lời khuyên của những người nuôi chó chuyên nghiệp, khi chọn chó khôn trong đàn, chúng ta nên nuôi những chú chó đã đủ tuổi từ 2 đến 2,5 tháng. Lúc này, chúng đang bắt đầu bước vào giai đoạn cai sữa và có thể ăn dặm thức ăn.

Những chú chó được xa rời khỏi vòng tay của mẹ sẽ càng khôn hơn, bởi vì chúng có thể tự phát triển mà không cần sự chăm sóc hoặc bảo vệ từ mẹ chúng nữa.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Bạn nên “bắt” cún sau 2 tháng tuổi để bé có thời gian bú sữa mẹ vì sữa chó mẹ rất tốt trong quá trinh phát triển trí não.

Cách chọn chó khôn trong đàn: Chó con nào khỏe mạnh?

Khi chó nhà bạn sinh con, làm thế nào để chọn được chó con khôn trong đàn? Bạn có thể quan sát quá trình chúng lớn lên trong 2 tháng để nhận biết sức khỏe của từng con, đồng thời quan sát ngoại hình và bộ lông của chúng để xem chúng có đáp ứng đầy đủ những cách nhận biết chó khôn hay không.

Dưới đây là một số cách lựa chọn chó con khôn từ Zoipet:

Đầu tiên, một chú chó con khỏe mạnh là những con có mũi ẩm ướt nhưng không có dịch ở mũi. Những con chó có nước mũi chảy ra được cho là sức khỏe không tốt và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, vì vậy bạn không nên nuôi chúng.

Ngược lại, chú chó con khôn có mũi ẩm ướt và thính, được lựa chọn bởi những người nuôi chó chuyên nghiệp.

Tiếp theo, bạn có thể dựa vào dấu hiệu nhận biết chó khôn để chọn một con chó có hai đốm lông sáng ở mắt hoặc giữa hai mắt.

Theo truyền thống, các đốm lông này được gọi là tam nhãn cẩu và chó bốn mắt, tượng trưng cho khả năng trông nhà, săn bắn và trung thành của chúng.

Thứ ba, guốc hay “huyền đề” cũng được xem là một dấu hiệu nhận biết chó khôn phổ biến. Nếu chân của chúng tương đối giống với chó tức huyền đề, lục huyền đề và lưỡng đề ở cả bốn chân, thì bạn nên chọn con chó này.

Cuối cùng, nên ưu tiên chọn những con chó có đốm ở lưỡi, vì chúng rất thông minh và có thể trị độc rắn cho chủ của chúng bằng lưỡi thần kỳ đó.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Đốm lưỡi là dấu hiệu rất hiếm để phát hiện bé cún thông minh trong đàn.

Cách nuôi chó con khôn

Sau khi nghiên cứu kỹ về cách nhận biết chó khôn và tìm được chú cún ưa thích, bạn cũng cần phải có kiến thức căn bản để chăm sóc thú cưng của mình một cách tận tâm và chu đáo nhất.

Chọn chỗ ở phù hợp

Việc chọn một nơi ấm áp và mềm mại để chó con nghỉ ngơi là rất quan trọng, đặc biệt là khi cơ thể của chúng còn rất nhỏ và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Bạn nên sắp xếp một vị trí cho chó con nghỉ ngơi ở nơi có thể tiếp nhận được ánh sáng mặt trời sớm, cũng như có thể giữ ấm cho làn da mỏng manh của chúng. Ngoài ra, cần đặt chỗ nghỉ của chó con ở xa các thiết bị điện và các bề mặt sần sùi như sàn nhà, sân vườn xi măng hoặc các vật dụng dễ vỡ như nhựa cứng và thủy tinh để đảm bảo an toàn cho các bé.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Bạn nên dọn dẹp nơi ở của bé thường xuyên để giữ sạch sẽ và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con

Bởi vì hệ tiêu hóa của cún con vẫn đang trong giai đoạn phát triển, chủ nuôi nên tránh cho chúng ăn các loại thức ăn quá cứng hoặc quá khô, mà thay vào đó nên cho chúng ăn các thức ăn được nấu chín và mềm để cún con có thể nhai và tiêu hóa dễ dàng.

Ngoài ra, khẩu phần ăn của cún con cần được bổ sung đầy đủ các nguồn dinh dưỡng như protein, chất đạm và chất béo dễ tiêu hóa để giúp cơ thể chó trở nên khỏe mạnh và thông minh hơn.

Cho chó con được vận động nhiều hơn

Chó là một loài động vật nghịch ngợm và năng động. Vì vậy, đưa chó tập thể dục không chỉ giúp cơ thể của chúng phát triển khỏe mạnh hơn mà còn giúp cho trí não của chúng trở nên thông minh và linh hoạt hơn.

Bạn nên dành thời gian cho chú cún của mình, đi dạo và chơi đùa cùng chúng.

Hơn nữa, khi chúng còn nhỏ, bạn nên chuẩn bị cho chúng một đồ chơi riêng như xương giả để chúng có thể thỏa mãn nhu cầu gặm nhấm và mài răng khi còn đang trong giai đoạn phát triển.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Vận động sẽ giúp cún cưng phát triển thể chất toàn diện.

Giao tiếp hàng ngày với chó là cách để tạo ra những thói quen tốt và gắn kết thêm với người bạn bốn chân của chúng ta. Không chỉ giúp cơ thể của chúng phát triển tốt hơn, việc vận động còn giúp cho não bộ của chúng trở nên thông minh và linh hoạt hơn.

Các kinh nghiệm chọn và nhận biết chó thông minh có thể không còn quan trọng nếu bạn bỏ qua việc giao tiếp và tương tác với chúng.

Tương tự như con người, nếu chúng ta tích tụ quá nhiều năng lượng mà không được giải phóng, chúng ta có thể trở nên đau đớn, căng thẳng và không ổn định. Đó là lý do tại sao việc tạo ra môi trường tích cực và hoạt động hàng ngày là rất quan trọng đối với sự phát triển và hạnh phúc của chúng ta.

Vì vậy, hãy nhớ rằng việc chăm sóc chó cưng chỉ là một phần trong việc tạo ra một môi trường tích cực cho chúng. Sự phát triển và thông minh của chúng tùy thuộc vào những hoạt động và tương tác hàng ngày của chúng với chúng ta. Hãy tạo ra một môi trường yêu thương và hạnh phúc cho người bạn bốn chân của bạn!

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Một cách khác để bạn có thể thúc đẩy sự thông minh ở cún đó là thường xuyên giao tiếp với bé.

Cách tắm rửa chó con đúng cách

Khi vừa mang các bạn cún về nhà, hãy tránh tắm chúng ngay mà sử dụng các loại xà phòng tắm khô để làm sạch da chúng, tránh da chúng bị bết dính.

Sau 1-2 tuần, khi chó đã quen với môi trường mới, bạn mới có thể tắm chúng bằng nước kết hợp với các sản phẩm làm sạch dịu nhẹ.

Chọn loại sữa tắm phù hợp cho chó con vì da chúng còn rất mỏng và dễ bị tổn thương bởi các tác nhân hóa học trong sữa tắm.

Sau khi tắm, hãy đảm bảo cơ thể chó được sấy khô hoàn toàn bằng cách lau và sấy lông cho thật khô. Lưu ý không để da chó ẩm ướt để tránh gây nấm và viêm da cho chúng.

Cách phòng bệnh cho cún con

Như một chủ nuôi cún, quan tâm đến sức khỏe của cún con là rất quan trọng, và việc đưa chúng đến kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết.

Đưa cún đến cơ sở thú y giúp chúng ta kiểm tra và điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe của chúng, đồng thời giúp chúng ta theo dõi tình trạng sức khỏe của cún thường xuyên để phát hiện và chữa trị các bệnh kịp thời.

Ngoài ra, nên lập một sổ theo dõi sức khỏe cho cún để đảm bảo cún được tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ. Việc này giúp cún tránh khỏi các bệnh nguy hiểm như bệnh care, dại hay parvo gây hại cho da và ảnh hưởng đến sức đẹp của chúng. Tẩy giun cũng giúp cún phòng chống các bệnh về hệ tiêu hóa.

Dấu hiệu nhận biết chó khôn
Bạn cũng nên thường xuyên dẫn bé đến các trạm thú y để được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Việc nhận biết chó thông minh không phải là điều khó khăn như bạn tưởng. Bạn chỉ cần tham khảo các kinh nghiệm từ các chuyên gia nuôi chó và những người chăn nuôi có kinh nghiệm để có thể chọn được chú cún thông minh và đáng yêu cho riêng mình.

Tuy nhiên, không có bất kỳ cách nào để thay thế cho việc chăm sóc và huấn luyện chó con của bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chú cún cưng của mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp để hỗ trợ sự phát triển trí não của chúng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng chú cún của bạn có một sức khỏe tốt và một cuộc sống vui vẻ, lành mạnh bên chủ nhân của chúng.

Similar Posts