Tình trạng da mèo bị đóng vảy là gì? Việc điều trị tình trạng này không chỉ giúp loại bỏ nguyên nhân gây ra mà còn giảm ngứa, giúp mèo thoải mái hơn. Nếu bạn nhận thấy mèo liếm hoặc gãi quá nhiều ở một số vùng trên cơ thể, hãy kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của việc da bị đóng vảy hay không.

Triệu chứng của tình trạng da mèo bị đóng vảy

Da mèo bị đóng vảy
Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của da mèo bị đóng vảy là mèo luôn trong tình trạng ngứa ngáy.

Người nuôi mèo thường không nhận thức được về các vấn đề về da của mèo vì chúng có thói quen tự chải lông thường xuyên, do đó việc mèo liếm quá nhiều không có gì bất thường.

Tuy nhiên, việc phát hiện các triệu chứng da đóng vảy ở mèo là rất quan trọng đối với người nuôi mèo. Các triệu chứng bao gồm:

 • Da bị đóng vảy nhỏ hoặc lớn
 • Ngứa ngáy
 • Rụng lông
 • Lông mỏng
 • Da đỏ và kích ứng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng da mèo bị đóng vảy

Da đóng vảy là một dấu hiệu của những tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Mặc dù tình trạng này có thể do một vấn đề nhỏ như da khô gây ra, nhưng cũng có những nguyên nhân nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng gây ra tình trạng da đóng vảy bao gồm:

 • Bệnh ghẻ Cheyletiella
 • Bệnh ghẻ Demodectic
 • Dị ứng, đặc biệt là dị ứng với bọ chét
 • Nhiễm nấm ngoài da
 • Tăng tiết bã nhờn hoặc sản xuất quá nhiều bã nhờn
 • Cháy nắng
 • Nhiễm trùng nấm men trên da
 • Rối loạn miễn dịch.

Chẩn đoán tình trạng da mèo bị đóng vảy

Da mèo bị đóng vảy
Đóng vẩy thường là dấu hiệu phổ biến nhất khi mèo gặp các vấn đề về da.

Bác sĩ thú y có thể dễ dàng phát hiện tình trạng da đóng vảy thông qua việc kiểm tra lông và da của mèo trong một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, nguyên nhân cơ bản của vấn đề phải được xác định.

Thông tin về thời điểm xuất hiện triệu chứng và các hành vi của mèo cũng cần được cung cấp chi tiết cho bác sĩ thú y. Nếu mèo của bạn đã được chẩn đoán mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước đó, hãy thông báo cho bác sĩ.

Vì da đóng vảy có thể do dị ứng, bạn nên cho bác sĩ thú y biết nếu đã thay đổi chế độ ăn của mèo hoặc tiếp xúc với bất kỳ chất gây dị ứng nào.

Để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của mèo, bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra tình trạng da đóng vảy, như rối loạn tự miễn dịch.

Cạo vảy da để kiểm tra nấm hoặc vi khuẩn trên da cũng là một phương pháp chẩn đoán thông thường. Mẫu da và lông cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem tình trạng da đóng vảy có phải do nấm, vi khuẩn hay bọ ve gây ra hay không.

Bác sĩ thú y cũng có thể khám sức khỏe tổng thể để kiểm tra bọ chét cho mèo. Vì da đóng vảy thường là dấu hiệu của phản ứng dị ứng với bọ chét, việc kiểm tra này cũng giúp xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Điều trị da mèo bị đóng vảy

Da mèo bị đóng vảy
Điều trị các bệnh về da cần sự kiên nhẫn của người nuôi.

Sau khi xác định chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn về các phương pháp điều trị.

Nếu da đóng vảy của mèo liên quan đến bọ chét, nấm ngoài da hoặc ve, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc bôi trực tiếp lên da hoặc kê đơn steroid hoặc thuốc kháng histamin để giảm ngứa và viêm da.

Nếu nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn là nguyên nhân gây ra da đóng vảy, mèo sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm uống hoặc bôi trực tiếp lên da.

Tình trạng tăng tiết bã nhờn sẽ được điều trị bằng các loại sữa tắm đặc biệt để kiểm soát sản xuất bã nhờn. Bác sĩ thú y có thể tắm cho mèo tại phòng khám và yêu cầu bạn tiếp tục tắm cho mèo tại nhà.

Nếu bác sĩ nghi ngờ mèo của bạn bị dị ứng, họ có thể đề nghị xét nghiệm dị ứng để xác định nguyên nhân. Sau đó, bạn cần tránh hoặc hạn chế tiếp xúc của mèo với chất gây dị ứng để giúp da hồi phục và ngăn ngừa các vấn đề khác.

Để điều trị rối loạn tự miễn dịch, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Trong trường hợp hiếm gặp nếu ung thư là nguyên nhân gây ra vảy da, mèo của bạn có thể phải điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị.

Phục hồi da mèo bị đóng vảy

Da mèo bị đóng vảy
Sau khi điều trị xong bạn cần cho mèo sử dụng các loại thực phẩm chức năng giúp cải thiện sức khỏe của lông da.

Các biện pháp phục hồi của da mèo đóng vảy sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu nguyên nhân là do bọ chét hoặc ve, bạn cần cho mèo sử dụng thuốc hàng tháng để ngăn ngừa việc tái phát.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh và chống nấm sẽ giúp hồi phục tình trạng da đóng vảy gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn và nấm. Để ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh nhiễm trùng này, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn sử dụng các loại sữa tắm đặc biệt để giữ cho da mèo luôn khô ráo và khỏe mạnh.

Đối với trường hợp da đóng vảy do dị ứng, tình trạng này thường sẽ hồi phục khi mèo không tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu việc loại bỏ hoàn toàn chất gây dị ứng ở nhà không thể thực hiện được, bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y về việc sử dụng thuốc kháng histamin để điều trị cho mèo.

Hãy nhớ luôn thảo luận với bác sĩ thú y để lên lịch trình tắm phù hợp cho mèo. Việc tắm cho mèo thường xuyên là rất quan trọng để bảo vệ làn da và điều trị tình trạng da đóng vảy, nhưng tắm quá nhiều sẽ gây khô da và kích ứng da cho mèo.

Similar Posts