U mỡ là một dạng khối u thường gặp ở mèo, thường có tính chất lành tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm, chúng có thể trở thành khối u ác tính và gây tử vong cho mèo. Vì vậy, đó là lý do tại sao việc nhận dạng và phân biệt giữa u mỡ và u ác tính là rất quan trọng. Nếu bạn có thể chăm sóc mèo của mình một cách cẩn thận và chính xác, thì những khối u lành tính này sẽ không gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của mèo. Hãy cùng Zoipet khám phá và tìm hiểu thêm về bệnh này ở mèo.

U mỡ là gì?

Khối u mô mỡ ở mèo, hay còn được gọi là u mỡ hoặc Lipoma trong tiếng Anh, thường được cấu tạo từ chất béo và phát triển chậm. Chúng có hình dáng tròn, mềm, nằm bên dưới da và có thể xuất hiện dưới dạng một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u kề nhau.

U mỡ ở mèo

U mỡ thâm nhiễm là một phân loại nhỏ của u mỡ lành tính, có khả năng xâm nhập vào các cơ, mạch máu, hạch bạch huyết, thần kinh,… Trong trường hợp này, mèo cần được phẫu thuật ngay lập tức để ngăn chặn sự lan rộng của khối u. Tuy nhiên, đây vẫn là khối u lành tính.

Sarcoma mỡ là một loại khối u ác tính khác biệt với u mỡ thâm nhiễm. Trong trường hợp này, khối u có khả năng di căn và lan rộng rất nhanh. Thống kê cho thấy hơn 50% số mèo mắc sarcoma mỡ không thể được cứu chữa. Vì vậy, việc phân biệt giữa u mỡ và các loại khối u khác ở mèo là rất quan trọng.

Các triệu chứng của khối u mô mỡ ở mèo

Triệu chứng phổ biến nhất của mèo khi bị u mỡ là sự xuất hiện của khối u dưới bề mặt da. Thường thì những khối u này sẽ xuất hiện ở vùng bụng của mèo và có thể di chuyển sang vị trí khác trên cơ thể của chúng.

Tuy nhiên, nếu u mỡ xuất hiện ở những vị trí khó di chuyển hơn thì sẽ gây khó khăn cho mèo. Nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ tiếp tục phát triển và lan rộng. Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn tình trạng này với hiện tượng di căn, vì u mỡ vẫn không gây ra tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Nguyên nhân của bệnh u mỡ ở mèo

Bệnh u mỡ dưới da của mèo có nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, để xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến hình thành khối u, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chúng. Các nguyên nhân phổ biến của khối u mô mỡ ở mèo bao gồm:

  • Thay đổi nội tiết tố
  • Lão hóa
  • Nhiễm virus
  • Phơi nhiễm hóa chất
  • Béo phì
U mỡ ở mèo

Chẩn đoán bệnh Lipomas ở mèo

Để chẩn đoán bệnh cho mèo, bước đầu các bác sĩ thú y sẽ thu thập thông tin về lịch sử bệnh án, triệu chứng và thời gian bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của mèo. Sau đó, các bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát cho mèo của bạn và bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về mèo để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất cho mèo.

Hầu hết các khối u mỡ ở mèo đều là lành tính. Tuy nhiên, khi phát hiện mèo có dấu hiệu xuất hiện khối u mỡ dưới da, chúng cần phải được xét nghiệm sinh thiết để loại trừ khối u ác tính như sarcoma mỡ. Loại khối u này có khả năng di căn một cách nhanh chóng và rất nguy hiểm cho sức khỏe của mèo.Để thực hiện sinh thiết u mỡ, các bác sĩ thú y sẽ sử dụng một cây kim mỏng để lấy một mẫu mô nhỏ từ khối u và đưa mẫu mô này vào dưới kính hiển vi để xác định tính chất lành tính hay ác tính của khối u.

Ngoài ra, các bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm công thức máu đầy đủ, hồ sơ máu hóa học, bảng điện giải và phân tích nước tiểu để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho mèo. Phân tích máu và nước tiểu, kết hợp với sinh thiết, sẽ giúp xác định rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mèo và quyết định liệu phương pháp điều trị nào là phù hợp nhất.

Điều trị khối u mô mỡ ở mèo

Các khối u mỡ thường phát triển chậm trên cơ thể của mèo. Trong một số trường hợp, mèo có thể không làm gì với những khối u này, bởi chúng không gây khó chịu hoặc không lớn. Tuy nhiên, đôi khi những khối u này sẽ tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo bởi chúng có thể xâm nhập vào các cấu trúc cơ thể khác và cản trở chức năng của những cấu trúc này.

U mỡ ở mèo

Bác sĩ thú y có thể đề nghị loại bỏ các khối u mỡ ngay cả khi chúng lành tính, nếu chúng gây cản trở việc di chuyển và cuộc sống của mèo. Trước cuộc phẫu thuật, mèo sẽ không được cho ăn hoặc uống nước để chuẩn bị cho quá trình này.

Mèo sẽ được tiêm thuốc an thần trước khi phẫu thuật để gây mê và giảm đau. Vị trí phẫu thuật sẽ được làm sạch và loại bỏ hoàn toàn lớp lông bên ngoài của mèo. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối u và một số mô xung quanh để đảm bảo kết quả tốt nhất cho cuộc phẫu thuật của mèo.

Sau đó, mèo sẽ được cho uống thuốc giảm đau và chống viêm. Chất lỏng cũng sẽ được tiêm tĩnh mạch để giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa trong cơ thể mèo. Nếu khối u có kích thước lớn, mèo sẽ cần ở lại bệnh viện từ 1-2 ngày để được theo dõi và kiểm soát cơn đau.

Phục hồi mèo bị bệnh Lipomas

Sau khi mèo được xuất viện, bạn nên kiểm tra khu vực phẫu thuật để xem có nhiễm trùng hay không. Bạn có thể sử dụng vòng cổ chuyên dụng để ngăn mèo liếm vào vết thương và gây nhiễm trùng.

Nếu mèo luôn rên rỉ và kêu đau trong quá trình phục hồi, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được khắc phục. Tuyệt đối không được cho mèo uống thuốc không được kê đơn như acetaminophen, vì mèo không thể chuyển hóa thuốc và có thể gây tử vong.

Chăm sóc mèo bị u mỡ

Sau khi mèo phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ, bạn nên giới hạn chúng vận động trong khoảng ba hoặc bốn tuần. Khu vực ăn uống và hộp cát nên được đặt gần và dễ tiếp cận cho mèo. Điều này giúp giảm thiểu sự di chuyển của mèo và đảm bảo quá trình phục hồi được thuận lợi hơn.

U mỡ ở mèo

Sau phẫu thuật loại bỏ u mỡ, mèo có thể không muốn ăn. Việc từ chối thức ăn trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau phẫu thuật là bình thường. Nếu mèo bị đau dạ dày, chúng có thể nôn mửa. Vì vậy, bạn nên đảm bảo cung cấp đủ nước cho mèo. Nếu mèo vẫn không có cảm giác đói sau đói mấy ngày, bạn có thể thử cho chúng thức ăn đóng hộp nặng mùi. Nếu mèo vẫn không ăn, bạn có thể dùng ống tiêm để đưa thức ăn vào miệng của chúng. Hâm nóng thức ăn một chút trong lò vi sóng cũng có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, vuốt ve và chăm sóc thường xuyên cũng có thể kích thích sự thèm ăn cho mèo.

Thường thì u mỡ trên cơ thể mèo là loại lành tính, do đó việc chăm sóc cho mèo sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và đưa mèo đi tái khám định kỳ để theo dõi quá trình phục hồi của chúng.

Similar Posts