Một số người rất quan tâm đến việc không nên ăn gì sau khi bị mèo cắn, đặc biệt là những người nuôi mèo. Biết cách xử lý khi bị cắn và ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng.

Mèo là loài động vật rất năng động, mặc dù chúng thường không bị dại hoặc mắc các bệnh nguy hiểm, nhưng khi chơi đùa với chúng, bạn vẫn có thể bị cắn. Nếu bạn bị cắn, cần phải biết cách xử lý đúng và kiêng ăn gì sau khi bị mèo cắn. Điều này đặc biệt quan trọng cho những người nuôi mèo.

Bị mèo cắn không nên ăn gì và xử lý như thế nào?
Mèo là động vật khá hiếu động nên có thể cắn người khi nó không mang bệnh dại

Bị mèo cắn nên làm gì?

Vết cắn của mèo có thể gây ra những vết thương sâu, thậm chí là làm rách da. Trong những trường hợp như vậy, cần phải làm sạch vết thương và đôi khi khâu lại. Tuy nhiên, khi khâu lại, thường sẽ không được khâu hoàn toàn để tránh chất lỏng bị kẹt trong vết thương gây nhiễm trùng. Thay vào đó, vết thương sẽ được để hở và chăm sóc cho đến khi lành hoàn toàn. Nếu cần, có thể tiêm phòng uốn ván để đề phòng.

Chăm sóc tại nhà

Chăm sóc đúng cách tại nhà sau khi bị mèo cắn sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, cũng cần phải tránh những điều không đúng.

 • Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm trước và sau khi chăm sóc vết thương để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Theo chỉ dẫn chăm sóc vết thương. Nếu cần áp dụng băng, hãy thay băng theo chỉ dẫn.
 • Nếu vết thương chảy máu, đặt một miếng vải mềm và sạch lên vết thương, sau đó ấn mạnh cho đến khi máu ngừng chảy. Đừng giải phóng áp lực và nhìn vào vết thương trong quá trình này, có thể mất đến 5 phút.
 • Nếu bị mèo cắn vào tay, luôn được chăm sóc y tế vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.
 • Hầu hết các vết thương sẽ lành trong vòng 10 ngày, nhưng nhiễm trùng có thể xảy ra ngay cả khi điều trị thích hợp. Kiểm tra vết thương hàng ngày để tìm dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng. Nếu được sử dụng thuốc kháng sinh, uống theo chỉ dẫn và chắc chắn hoàn thành đầy đủ loại thuốc.
Bị mèo cắn không nên ăn gì và xử lý như thế nào?
Rửa tay ngay sau khi bị mèo cắn là điều cần thiết

Phòng chống bệnh dại

Bệnh dại là một loại virus có thể xuất hiện ở một số loài động vật, bao gồm cả mèo và chó. Tuy nhiên, nếu vật nuôi được tiêm phòng đầy đủ dại (2 mũi), nguy cơ lây nhiễm rất thấp. Tuy nhiên, vì bệnh dại ở con người gần như luôn gây tử vong, nếu bạn bị cắn bởi bất kỳ loài vật nào, cần phải nhốt vật đó trong 10 ngày để đề phòng. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của bệnh dại sau đây, hãy đến trung tâm y tế ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời.Các dấu hiệu nhiễm bệnh dại bao gồm:

 • Đau đầu.
 • Cảm giác hoang mang.
 • Hành vi kỳ lạ.
 • Tăng tiết nước bọt hoặc chảy nước dãi.
 • Co giật.
 • Giảm khả năng di chuyển bất kỳ bộ phận cơ thể nào gần khu vực bị cắn.
 • Chảy máu không ngừng sau 5 phút ấn mạnh.

Theo dõi chăm sóc

Theo dõi hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc theo chỉ dẫn của họ.

Nếu xảy ra bất kỳ điều gì trong số này, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức.

Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm:

 • Vết đỏ hoặc hơi ấm lan rộng từ vết thương.
 • Sưng hoặc đau tăng lên.
 • Sốt từ 100,4ºF (38ºC) trở lên hoặc theo chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.
 • Dịch có màu hoặc mủ chảy ra từ vết thương.
 • Các hạch bạch huyết nổi lên phía trên vùng bị cắn, chẳng hạn như hạch ở nách nếu bạn bị cắn vào bàn tay hoặc cánh tay. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh mèo cào (sốt mèo cào).

Ngoài việc chú ý đến các yếu tố trên, bạn cũng cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp và hạn chế một số loại thực phẩm dưới đây để tránh tình trạng sưng đau từ vết cắn của mèo.

Bị mèo cắn không nên ăn gì và xử lý như thế nào?
Khi bị mèo cắn bạn cần theo dõi sức khỏe và thăm khám bác sĩ kịp thời

Bị mèo cắn không nên ăn gì?

Việc hạn chế một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp vết mèo cắn của bạn hồi phục nhanh hơn rất nhiều.

Bị mèo cắn không nên ăn đồ nếp

Nếu bạn có vết thương hở, việc ăn đồ nếp có thể làm cho vết thương sưng tấy nhiều hơn. Vì vậy, khi bị mèo cắn để lại vết thương hở, nên hạn chế ăn những món ăn được chế biến từ gạo nếp, chẳng hạn như xôi, bánh nếp, v.v.

Bị mèo cắn không nên ăn rau muống

Nếu bị mèo cắn, bạn nên kiêng ăn gì? Rau muống là một trong những loại thực phẩm dễ gây sẹo lồi tại vết cắn, vết cắt hoặc nơi phẫu thuật. Do đó, để tránh để lại sẹo xấu tại vị trí mèo cắn, bạn nên hạn chế ăn loại rau này.

Bị mèo cắn không nên ăn trứng

Có nhiều người tin rằng ăn trứng có thể giúp lớp da liền lại sau khi bị mèo cắn trở nên sáng màu hơn so với các phần da còn lại. Tuy nhiên, việc lớp da liền lại sau khi lành thương có thể bị lỗ hổng khiến da bạn kém thẩm mỹ hơn. Vì vậy, bạn cũng nên kiêng ăn trứng khi bị mèo cắn.

Bị mèo cắn không nên thịt bò

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên, cũng có những quan niệm cho rằng khi bị mèo cắn, không nên sử dụng loại thịt này. Việc sử dụng thịt bò có thể làm chậm quá trình lành thương và để lại sẹo tối màu.

Bị mèo cắn không nên ăn gì và xử lý như thế nào?
Nắm được những kiến thức về bị mèo cắn không nên ăn gì và cách xử lý sẽ giúp bạn an toàn hơn khi bị mèo cắn

Cách tránh bị mèo cắn

Hạn chế sử dụng tay để chơi với mèo. Việc cào bụng của mèo con khi chúng đá và cắn có thể rất đáng yêu, nhưng khi chúng trưởng thành, hành vi tương tự đó sẽ không còn đáng yêu nữa..

 • Nếu mèo muốn cắn tay bạn, hãy chuẩn bị sẵn một món đồ chơi nhồi bông nhỏ để khuyến khích chúng cắn.
 • Nếu bạn bị cắn, trong khả năng có thể, hãy giữ yên và không phản ứng. Đưa tay ra phía sau và đứng dậy. Bỏ qua hành vi xấu của mèo và chuyển sự chú ý của chúng đến một nơi chơi thích hợp như một cây đũa phép lông vũ.

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc bị mèo cắn không nên ăn gì và cách xử lý vết thương. Bạn có thể dựa trên những thông tin này để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Similar Posts