Làm sao để tính tuổi chó cho đúng? Có một quan niệm phổ biến rằng một năm của chó tương đương với bảy năm của con người. Tuy nhiên, việc tính tuổi chó không đơn giản như vậy. Mỗi giống chó có tuổi thọ và tốc độ lão hóa riêng. Để hiểu rõ hơn về độ tuổi thực sự của người bạn bốn chân, hãy cùng zoipet khám phá các yếu tố và phương pháp tính toán trong bài viết này.

Tuổi thọ của chó

Về vấn đề tuổi thọ của chó, hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi vì cách tính khác nhau. Tuy nhiên, Zoipet sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về vấn đề này, giúp bạn xác định rõ giai đoạn phát triển của chú cún trong giai đoạn tương ứng và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp cho chúng.

Làm thế nào để tính tuổi của chó hiệu quả hơn?

Chó sống được bao lâu?

Chó là loài động vật phát triển cơ bắp, hệ tiêu hóa của chúng thích hợp với protein và chất đạm, khiến sức đề kháng của chúng khi đến độ tuổi trưởng thành rất cao. Bên cạnh đó, chó cũng là loài thích vận động nên tuổi thọ của chúng thường cao hơn. Trung bình, tuổi thọ của một chú chó dao động từ 10 đến 15 năm.

Mối tương quan giữa tuổi thọ của chó và người

Mọi người quan rằng 1 năm tuổi của chó tương đương với 7 đến 8 năm tuổi của con người là hoàn toàn không đúng. Sự phát triển và lão hóa của chó và con người không tỷ lệ 1 năm 1. Do đó, để tính tuổi của chó, cần phải dựa trên giai đoạn phát triển và giống chó của nó.

Các phương pháp tính tuổi thọ của chó

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu về tuổi thọ của chó và đưa ra nhiều phương pháp tính tuổi khác nhau. Dưới đây, zoipet sẽ giới thiệu một số phương pháp tính tuổi đơn giản và dễ áp dụng cho bạn.

Tuổi của chóHệ sốTuổi của người
2 tháng714 tháng
6 tháng105 tuổi
8 tháng12,59 tuổi
12 tháng1414 tuổi
18 tháng13,320 tuổi
2 năm1224 tuổi
3 năm1030 tuổi
4 năm936 tuổi
5 năm840 tuổi
6 năm742 tuổi
7 năm749 tuổi
8 năm756 tuổi
9 năm763 tuổi
10 năm6,565 tuổi
11 năm6,571 tuổi
12 năm6,375 tuổi
13 năm6,280 tuổi
14 năm684 tuổi
15 năm5,887 tuổi
16 năm5,689 tuổi
Hệ số quy đổi tuổi của chó và tuổi của người theo Gino Pugnetti,

Tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu

Chắc hẳn khi đề cập đến bảng tham chiếu, nhiều người đã thấy quen thuộc với nó. Bảng này bao gồm 3 cột: cột đầu tiên là số tuổi của chó, cột thứ hai là hệ số tương ứng, cột cuối cùng là tuổi tương đương với con người. Dưới đây là bảng tham chiếu tuổi của chó để tính tuổi tương đương với con người:

Ví dụ, nếu chú chó của bạn sống được 6 năm, bạn có thể tìm thấy hệ số tương ứng trong cột thứ hai là 7. Sau đó, bạn có thể tính tuổi tương đương với con người bằng cách nhân số tuổi của chó với hệ số đó, tức là 6 x 7 = 42.

Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Cách tính tuổi thọ của chó dựa trên giai đoạn phát triển và giống chó sẽ cho kết quả chính xác hơn so với phương pháp dựa trên bảng tham chiếu.

Phương pháp xác định độ tuổi của chó dựa trên giai đoạn phát triển sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 5 loại như sau:

  • Loại 1: bao gồm các dòng chó có kích thước nhỏ, nặng dưới 9kg.
  • Loại 2: bao gồm các dòng chó có kích thước trung bình, nặng từ 9 đến 20kg.
  • Loại 3: bao gồm các dòng chó có kích thước lớn, nặng hơn 20kg.

Bên dưới đây là một biểu đồ tròn tham khảo để bạn dễ dàng tham khảo. Biểu đồ này bao gồm một vòng màu nâu đậm ở giữa đại diện cho nhóm 1, một vòng tròn ở giữa đại diện cho độ tuổi của nhóm 2 và một vòng tròn ngoài cùng đại diện cho độ tuổi của nhóm 3. Đây là sơ đồ được Blue Ridge Veterinary Services thực hiện vào năm 2013.

Làm thế nào để tính tuổi của chó hiệu quả hơn?

Ví dụ:  Nếu chú chó của bạn thuộc nhóm 1 và đã sống được 4 năm, bạn có thể xem vào vòng tròn màu cam ở trung tâm để tính toán tuổi tương đương ở người, trong trường hợp này là 33 tuổi.

Tính tuổi thọ chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Bên cạnh hai phương pháp trên, để xác định độ tuổi của chó cưng, bạn cũng có thể dựa vào các bộ phận cơ thể của chó để xác định. Dưới đây là phương pháp xác định tuổi của chó thông qua bộ phận cơ thể.

Tỉnh tuổi chó qua hàm răng

Việc dựa vào hàm răng của chó là một phương pháp chính xác để tính tuổi của chú chó. Các yếu tố như số lượng và kích thước của răng chó sẽ thay đổi theo quá trình phát triển. Từ khi mới sinh ra, chó không có răng, và đến tuần thứ 4 chó bắt đầu mọc khoảng 28 chiếc răng. Sau khoảng 7 tháng, chó sẽ có đủ 42 chiếc răng.

Thông qua bộ răng của chó, bạn có thể xác định tuổi của chú chó. Nếu răng của chó nhỏ và nhọn, chó chưa thay răng, khoảng 4 tháng tuổi. Khi răng của chó trắng tinh, không đều, to và hơi bầu bầu, chó đã khoảng 1 tuổi. Nếu răng của chó hơi vàng và cứng, chó đã từ 1 đến 2 tuổi. Nếu răng của chó hơi xỉn màu, chó đã khoảng 3 – 5 tuổi. Nếu men răng của chó càng vàng và bị rụng, tuổi của chó càng cao.

 

Làm thế nào để tính tuổi của chó hiệu quả hơn?

Tuy nhiên, phương pháp tính tuổi của chó dựa trên răng thường không đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Màu sắc của răng chó không chỉ phụ thuộc vào tuổi tác, mà còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc chó của chủ nhân.

Tính tuổi chó thông qua da và cơ

Để phán đoán tuổi của một chú chó mà bạn mới gặp, có thể nhìn vào da và cơ thể của chú chó.

Chó là loài động vật hoạt bát và thường phát triển nhiều cơ. Vì thế, khi chó trưởng thành, mức độ hoạt động của chúng càng cao và cơ bắp của chúng sẽ săn chắc hơn. Tuy nhiên, với những chú chó nhỏ tuổi, chúng chưa có nhiều cơ bắp và da của chúng còn mềm. Tronng khoảng thời gian từ 1 đến 6 tuổi, chó hoạt động rất nhiều, cơ bắp của chúng săn chắc và da của chúng mịn màng hơn. Với những chú chó trên 6 tuổi, chúng ít hoạt động và cơ bắp của chúng không được săn chắc, da của chúng cũng bị chảy sệ. Bạn có thể đoán được tuổi của chú chó bằng cách nhìn vào phần da nhăn quanh miệng của chúng. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác tuyệt đối vì sự phát triển của chó còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và chăm sóc của người chủ.

Tính tuổi chó thông qua bộ lông

Bạn có thể đánh giá độ tuổi của một chú chó dựa vào bộ lông của chúng.

Bộ lông của những chú chó nhỏ thường mượt mà và mềm, trong khi đó bộ lông của chó lớn thường dài và thô. Bạn cũng có thể xác định độ tuổi của chó dựa vào màu lông của chúng, vì lông của chó già thường có màu thâm hơn và khô hơn so với lông của chó trẻ. Ngoài ra, ria mép của chó cũng có thể giúp bạn đánh giá độ tuổi của chúng. Râu của chó trẻ thường mảnh và ngắn, trong khi râu của chó trưởng thành lại cứng và đen. Khi chó trở nên già, râu của chúng sẽ bắt đầu chuyển sang màu bạc và càng về già, râu của chúng sẽ càng bạc nhiều hơn.

Tính tuổi của cún thông qua đôi mắt

Có thể dễ dàng đoán được độ tuổi của một chú chó thông qua đôi mắt của chúng. Được ví như cửa sổ tâm hồn, ánh mắt của chó sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi của chúng.

Làm thế nào để tính tuổi của chó hiệu quả hơn?

Những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi có đôi mắt rất sáng, với phần con ngươi mắt tròn, trong suốt và long lanh, thỉnh thoảng trông còn ướt át. Khi chó trưởng thành hơn 1 tuổi, màu mắt thường nhạt dần và thường chuyển sang màu nâu, đôi mắt của chúng trở nên dữ dằn hơn và không còn trong trẻo như khi còn nhỏ. Khi lão hóa, đôi mắt của chúng sẽ trở nên đục đi nhiều hơn. Chó trên 10 năm tuổi, đôi mắt của chúng sẽ mờ đi, giống như có một lớp màng che phủ. Đôi mắt của chó già trông lờ đỡ hơn chó nhỏ và chúng có thể bị rỉ nước mắt nhiều hơn.

Tính tuổi thọ của chó thông qua tính cách

Để đánh giá độ tuổi của mỗi chú chó, bạn có thể dựa vào tính cách của chúng. Nhìn vào bên ngoài, chú chó con thường rất năng động, thích chạy nhảy và hay cắn đồ đạc, đặc biệt là dép. Khi chúng trưởng thành, chúng sẽ ít năng động hơn, tính cách trở nên ôn hòa hơn và thường không còn cắn phá đồ đạc. Đối với những chú chó già, tính cách của chúng thường trầm hơn, ít hoạt động và thích nằm nghỉ hơn là vận động.

Mặc dù có nhiều cách để đánh giá độ tuổi của chú chó và một số sự khác biệt nhỏ giữa các phương pháp, nhưng chắc chắn là người nuôi thú cưng sẽ hài lòng với những cách đánh giá này.

Similar Posts