Sau sự kiện thảm kịch xảy ra tại quán cà phê ở huyện Thủ Thừa, Long An, khi một thanh niên bị tấn công và tử vong ngay tại chỗ bởi một chú chó Pitbull, nhiều người đã đặt ra câu hỏi liệu có quy định nào cấm nuôi các giống chó nguy hiểm ở Việt Nam hay không. Ngoài ra, nhiều độc giả cũng muốn biết về các quy định cần tuân theo khi nuôi chó và cách để tránh bị thương tích khi bị chó tấn công.

Không hiểu về chó dữ thì đừng nuôi

Những loại chó nào không nên nuôi?
Các huấn luyện viên đang huấn luyện chó.

Trong buổi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PDS Việt Nam, đã cho biết rằng ở một số quốc gia đã cấm người dân nuôi một số giống chó hung dữ hoặc có khả năng tấn công người, trong đó có giống chó pitbull.

Tuy nhiên, ông Hà cũng đồng thời cho hay hiện tại tại Việt Nam chưa có quy định cấm nuôi loại chó nào. Dựa trên kinh nghiệm huấn luyện chó lâu năm của mình, ông khuyên người dân không nên nuôi các loại chó như pitbull, Rottweiler, ngao Brazil, ngao Tây Tạng và giải thích rằng lý do là những giống chó này có kích thước lớn, gan lỳ và thông minh, cho nên với những người chưa có kinh nghiệm huấn luyện, chúng rất khó bảo vệ và khó đoán trước hành vi của chúng.

Ông Hà cũng cho biết rằng, mặc dù hiện tại chưa có quy định cấm nuôi loại chó nào, nhưng Việt Nam đã có các quy định rất rõ về quản lý vật nuôi như chó, mèo.

Theo quy định này, khi đưa chó ra ngoài, chủ nuôi phải đeo rọ mõm và không được thả chó ra ngoài rất dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều người chủ nuôi chó không chấp hành quy định này và điều này dẫn đến nguy cơ chó tấn công người.

Trong thực tế gần đây, đã có nhiều trường hợp người bị chó cắn chết do lỗi chủ quan của con người. Thứ nhất, do chủ nuôi chọn giống chó không phù hợp với môi trường sống và điều kiện gia đình.

Thứ hai, chủ không hiểu tâm tính của vật nuôi, không biết cách huấn luyện. Do đó, hầu hết những vụ tấn công của chó là do lỗi của chủ nuôi chứ không phải do con chó. Nếu chủ nuôi hiểu rõ về chó thì sẽ không xảy ra tình trạng chó cắn người như vụ việc gần đây.

Theo ông Hà, nếu chủ biết cách nuôi, hiểu tính cách của các giống chó to và dữ, và khi ra đường, đeo rọ mõm, có dây cương kiểm soát thì rất khó xảy ra tình trạng chó cắn người.

Để ứng phó với tình huống bị chó tấn công, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và không nên hoảng sợ mà bỏ chạy. Các loài chó dữ thường có bản tính săn mồi, nếu ta càng bỏ chạy thì chúng càng hung hãn hơn. Nếu ta bị chó tấn công khi đang chạy, cần nằm úp xuống, hai tay nắm chặt che gáy để giảm thiểu tổn thương. Tuy nhiên, đây chỉ là cách xử lý khẩn cấp và tốt nhất là tránh né chúng ra và không tương tác với chúng.

Đưa chó ra ngoài phải đeo rọ mõm

Những loại chó nào không nên nuôi?

Hiện nay, khi nuôi chó, người nuôi phải tuân thủ những quy định như thế nào, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM, đã phân tích: Tại Phụ lục 15 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn) có quy định quản lý chó, mèo nuôi để đề phòng bệnh dại.

Cụ thể, đối với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Chủ nuôi phải thực hiện việc xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình…

Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. Đối với những trường hợp nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh.

Chủ nuôi phải chấp hành tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định. Ngoài ra, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người chủ nuôi chó, dẫn chó ra nơi công cộng không thực hiện các quy định như không đeo rọ mõm làm chó cắn chết người thì có thể bị phạt hành chính, bồi thường thiệt hại cho gia đình người chết hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Một số nước cấm nuôi chó pitbull vì nguy hiểm

Loài chó pitbull từ nhiều năm trước đã được xem là một loài động vật quá nguy hiểm khi sống cùng con người trong gia đình, vì vậy một số quốc gia đã cấm nuôi chúng.

Theo trang banpitbulls.org, trên toàn cầu có khoảng 39 quốc gia hoặc một số tỉnh/bang của quốc gia đã cấm nuôi chó pitbull.

Các quốc gia này bao gồm: Argentina, Bavaria, Belarus, Bermuda, Đan Mạch, Ecuador, Phần Lan, Pháp, Guyana, Ireland, Israel, Ý, Latvia, Liechtenstein, Malaysia, Malta, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Puerto Rico, Romania, Nga, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Venezuela, các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA), và Ukraine…

Similar Posts