Chó có ăn được Socola không? Vì sao chúng ta không nên cho chó ăn chocolate? Ở Mỹ, có một quan niệm rằng chó nhỏ không nên ăn chocolate vì điều này có thể đe dọa tính mạng của chúng, ngay cả khi chúng chỉ ăn một lượng nhỏ. Tại sao lại có sự lo ngại đến vậy khi chó ăn chocolate? Zoipet sẽ giải đáp thắc mắc này.

ho chó ăn Socola

Vì sao không nên cho chó ăn socola

Trong suốt thời gian dài, loài chó đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của con người. Vì lẽ đó, chúng ta và chó cũng có những sở thích ăn uống tương tự nhau. Chúng thường muốn thử hương vị những thức ăn mà chúng nhìn thấy chúng ta ăn. Có phải chúng chỉ tò mò hay do háu ăn?

Tuy nhiên, các loại đồ ngọt không phải lúc nào cũng thích hợp cho hệ tiêu hóa của chó. Dù con người tiêu hóa đồ ngọt một cách dễ dàng, nhưng điều này không đúng với chó. Hệ tiêu hóa của chúng có những khác biệt lớn so với con người. Trong đó, socola – món ăn ngon miệng của nhiều người, lại trở thành mối nguy hiểm cho chó, thậm chí có thể gây tử vong. Vì vậy, không nên cho chó ăn socola.

Nguy hiểm khi chó ăn socola tăng lên đáng kể theo số lượng. Vậy tại sao lại như vậy? Nhiều người nghĩ rằng cho chó ăn một ít socola không có vấn đề gì, đặc biệt là đối với những chú chó to lớn. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Với những chú chó nhỏ, nguy hiểm còn tăng lên gấp bội. Vì thế, hãy tránh cho chó ăn socola, tránh hối hận sau này

Cho chó ăn socola và những hậu quả nghiêm trọng

Socola được sản xuất từ hạt cacao, chứa nhiều Methylxanthine, Caffeine và Theobromine. Các chất này tạo thành các thụ thể trên bề mặt tế bào và ngăn ngừa các chất tự nhiên liên kết với thụ thể trong cơ thể thú cưng. Dù rất nhỏ, một liều chất Methylxanthine cũng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó, nhưng lại là một chất kích thích để tạo ra cảm giác hưng phấn ở con người.

Socola cũng chứa nhiều Theobromine và Caffeine, khi chó ăn quá nhiều, cơ thể chúng sẽ có chuột rút hoặc bị sốc. Sau khi tiêu thụ, nhịp tim của chó tăng gấp đôi so với bình thường và chúng trở nên rất hưng phấn. Những chú chó nhỏ có thể tiêu thụ một lượng socola nhỏ tùy thuộc vào kích thước, cân nặng và thể trạng của chúng. Tuy nhiên, socola đắng chứa nhiều Methylxanthine hơn nhiều so với socola sữa và chỉ một lượng socola nhỏ cũng có thể gây tử vong cho chó nhỏ.

Vì vậy, không nên cho chó ăn socola một cách tùy tiện. Cần phải quan tâm đến loại socola mà chúng ăn và cân nhắc kích thước và trọng lượng của chúng. Socola không phải là một thức ăn phù hợp cho chó và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng.

Dấu hiệu chó ăn chocolate bị ngộ độc

Socola hoặc chocolate có độc đối với chó và có thể gây ra tình trạng mãn tính. Nếu chó ăn một ít socola, thì chỉ làm giảm sức đề kháng của chúng một chút và không cần phải đưa chúng đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, nếu chó ăn quá nhiều socola, bạn nên cho chúng ăn than hoạt tính để loại bỏ chất Methylxanthine trong socola và tránh việc chất này thẩm thấu vào máu. Mặc dù ăn socola có thể gây tử vong cho chó, nhưng bạn vẫn có thể cho chúng ăn một chút socola (lượng rất nhỏ).

  • Các triệu chứng có thể xảy ra khi chó ăn socola bao gồm lo lắng, bồn chồn, hiếu động bất thường, chuột rút cơ bắp, tiểu khó và khó thở.
  • Nếu chó ăn một ít socola trong bánh quy thì không gây ra tác hại lớn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, chúng có thể bị nôn mửa và tiêu chảy.

Mức độ độc hại của các loại socola khác nhau tùy thuộc vào thành phần của chúng. Socola đen là loại độc nhất, trong khi đó socola trắng có chỉ số độc hại thấp nhất.

chó chihuahua ăn gì

Không nên cho chó ăn Socola

Xử lý thế nào khi chó lỡ ăn socola?

Dù cho thú cưng của bạn không ăn quá nhiều socola, việc hàm lượng đường và calo cao cũng có thể gây ra nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp này, bạn cần quan sát cẩn thận tình trạng của thú cưng của mình.

Nếu phản ứng của chó bị ngộ độc không biến mất trong vòng 8 tiếng với chó trưởng thành (hoặc 4 tiếng với chó con), bạn nên đưa chúng đến bệnh viện ngay để được chữa trị càng sớm càng tốt. Bạn cũng nên mô tả chi tiết thành phần và loại socola mà thú cưng đã ăn phải để giúp các bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp chữa trị đúng.

Nếu thú cưng đã ăn socola và bị độc từ 4 đến 6 tiếng, bạn nên tìm cách chữa trị ngay. Nếu sau 12-36 tiếng vẫn không có cải thiện, thú cưng của bạn cần phải nhập viện ngay. Đừng để sự bất cẩn và thiếu kiến thức của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của thú cưng. Tốt nhất là nên sử dụng thức ăn và đồ ăn vặt chuyên dụng cho thú cưng.

Similar Posts